Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 6587)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng cuối tháng 02/2018, Apple đã công bố nhiều thay đổi bảo mật cho iTunes Store, và những thay đổi mới cũng sẽ khiến PC chạy hệ điều hành Windows XP và Vista không thể sử dụng iTunes Store.
BEIRUT - Tiếp theo 1 nghị quyết về Syria tại HĐ Bảo An yêu cầu ngưng bắn 30 ngày tại Eastern Ghouta, Nga loan báo thiết lập 5 giờ hưu chiến hàng ngày và 1 hành lang nhân đạo tại vùng ven đô Damascus để giảm khủng hoảng nhân đạo tại chỗ. Nhiều nguồn tin mô tả chiến dịch không tập và pháo kích nhắm khu vực dưới quyền kiểm soát của quân nổi dậy tại Eastern Ghouta trong tuần qua là dữ dội chưa từng thấy.
WASHINGTON -- Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 chỉ còn cách 258 ngày nữa. Các ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho biết đã sẵn sàng... trong khi phía Cộng Hòa chưa bao nhiềus ẵn sàng.
WASHINGTON -- Phó Thống Đốc tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai hăm dọa ngăn cản dự luật trong đó có khoản ưu đaã thuế cho hàng không Delta Air Lines Inc nhằm trả thù hãng Delta hủy bỏ liên minh với hội súng National Rifle Association (NRA)...
WASHINGTON - TT Trump khẳng định nếu có mặt tại trường Douglas khi hung thủ Nikolas Cruz tàn sát học sinh trong lớp học ở Parkland, ông sẽ xông vào dù không có súng, theo tường thuật của AP.
ATLANTA - Hệ thống trung tâm phòng chống dịch bệnh (CDC-bản doanh Atlanta yêu cầu kinh phí 400 triệu MK để xây dựng Phòng thí nghiệm mới cần thiết cho công tác ứng phó với các giống vi trùng gây bệnh nguy hiểm nhất.
WASHINGTON - Phi công riêng của ông Trump là 1 trong 5, 6 ứng viên giám đốc cơ quan hàng không dân sự liên bang (FAA) – Anxios báo tin trước tiên : phi công John Dunkin giúp việc ông Trump từ trước ngày trở thành TT.
WASHINGTON - Quyết định công bố hôm Thứ Hai của Toà tối cao là 1 thoái bộ trong chính sách di trú của chính quyền Trump, buộc hành pháp bảo vệ thành phần xâm nhập Hoa Kỳ theo gia đình khi là vị thành niên.
WASHINGTON - Trong các điều kiện bất lợi với TT Trump và đảng CH, chính giới theo đảng DC hành động theo cách xa rời Bạch Ốc triều Trump trong khi các thống đốc DC thừa cơ khai thác tình hình trong các tuyển cử sắp tới.
WASHINGTON - 2 cuộc khảo sát mới ghi tỉ lệ cử tri ủng hộ TT tỉ phú địa ốc là thấp kỷ lục từ 13 tháng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.