Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 6942)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một kiểu mẫu thông thường của người mua vé số là các công nhân lao động thử phá tung việc làm không có tương lai. Nhưng
WASHINGTON - Tân Đại Sứ của Nga tại thủ đô Hoa Kỳ mô tả buổi tiếp kiến của TT Trump là thân mật và xây dựng.
WASHINGTON - Dân biểu Dân Chủ Nancy Pelosi khẳng định với nhà báo: TT Trump hưá với bà ít nhất 2 lần sẽ ký luật cung cấp quy chế thường trú hợp lệ cho di dân được gia đình đưa xâm nhập Hoa Kỳ khi là vị thành niên – thành phần này đuợc biết với tên Dreamers, là đối tượng
WASHINGTON - Lần dầu tiên từ khi được giao điều khiển cơ quan điều tra liên bang (là FBI), giám đốc Christopher Gray xác nhận không thấy can thiệp của Bạch Ốc với cuộc điều tra về các hoạt động của Nga gây rối chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ.
SANTA ANA – Một cựu ủy viên kế hoạch thành phố Westminster tuần này bị kết tội cầm tiền hối lộ 15,000 đôla từ một phụ nữ đang xin giấy phép bán rượu (liquor license). Một bồi thẩm đoàn liên bang xử rằng Dave Vo có tội nhận hối lộ trong một chương trình được tài trợ từ liên bang.
MIAMI - Bão Irma được tin là tai họa nghiêm trọng hơn hẳn siêu bão Andrew năm 1992 trong khi cư dân Florida lũ lượt di tản.
WASHINGTON - Tỉ phú đào thoát Quách Văn Quý đã làm thủ tục tị nạn với chính phủ Hoa Kỳ – ông Thomas Ragland, luật sư đặt văn phòng tại Washington D.C. là đại diện của ông Quách trả lời phỏng vấn hôm Thứ Năm xác nhận ông Quách lưu trú tại New York từ hơn 2 năm, đã chính thức nộp đơn xin tị nạn chính trị.
WASHINGTON - Ủy ban chuẩn chi Thượng Viện gồm 30 thành viên đã thông qua 1 sáng kiến tài trợ gồm dự chi 10 triệu MK cấp cho cơ quan thuộc LHQ giám sát việc thực thi hiệp ước khí hậu Paris.
WASHINGTON - Các thẩm phán loại bỏ sự diễn giải hẹp hòi của chính quyền Trump về thành phần bị ngăn cấm nhập cảnh Hoa Kỳ – đối tượng là dân 6 nước Hồi Giáo, gồm Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Sudan.
WASHINGTON - Vợ của luật sư tại Trump Organization có trách nhiệm phân biệt chính trị và kinh doanh bị cảnh sát bắt trong lúc làm tình trên xe hơi với 1 người tù ở Virginia. Teresa Jo Burchfield 53 tuổi và phạm nhân 23 tuổi làm tình trên ghế sau của xe hơi gần nhà giam của Fauquier county, cách thủ đô Washington D.C. khoảng 1 giờ lái xe. Dường như người tù này đang cầm trong tay hàng cấm ngụy trang là thuốc lá, quần áo và vitamin do Burchfield cung cấp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.