Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 8839)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

WASHINGTON - Trước 6 giờ sáng Thứ Sáu, TT Trump báo động: kiện chống lại các chính sách của ông, như sắc lệnh hạn chế di trú, gây thiệt hại an ninh quốc gia.
WASHINGTON - TT Trump loan báo qua twitter lúc 5 giờ 31 phút sáng Thứ Sáu: các cơ quan an ninh cảnh giác đề phòng mọi dấu hiệu của rắc rối sau 2 vụ tấn công khủng bố tại Tây Ban Nha,
WASHINGTON - 2 chuyên gia phân tâm giúp CIA hoạch định chương trình thẩm vấn “mạnh tay như tra tấn” thực hành với tình nghi khủng bố sau trận tấn công của al-Qaeda ngày 11-9-2001
Chúng ta đang sống tại khu vực [Nam Cali] mà việc tắt nghẽn lưu thông trầm trọng và việc đi từ nơi này sang nơi khác thường xuyên không dễ dàng tí nào cả.
Việc tăng lương tối thiểu có thể là một trong những lý do lớn nhất trong việc tạo ra việc làm tự động nhiều hơn.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố: cho nâng cao quy chế Bộ chỉ huy chiến tranh mạng (Cyber Command) tại Ngũ Giác Đài để khuyến khích phát triển vũ khí tin học,
MINNEAPOLIS, MN (VB) -- Nhiều bác sĩ chỉnh hình ở tiểu bang Minnesota -- trong đó có một bác sĩ gốc Việt -- đối diện với cáo buộc là đã gian lận bảo hiểm y tế tới 20 triệu đôla.
Phát ngôn viên Sarah Sanders nói rõ “Chánh văn phòng John Kelly và ông Bannon đồng ý hôm nay là ngày sau cùng của cố vấn Bannon
WASHINGTON - Cổ phiếu tăng giá đều trong khi công trái dài hạn tỏ ra kém hấp dẫn và hối suất thấp của tiền MK ngăn các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Quỹ dự trữ liên bang (FED)
Trong các phỏng vấn của truyền thông địa phương, bà tỏ ý tiếc vì không nên làm thế, nhưng nổi giận không kềm chế đuợc với phát biểu của TT Trump về bạo động kỳ thị tại Charlottesville.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.