Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 9008)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

WASHINGTON - TT Trump dùng twitter sáng Thứ Hai lên án cựu chủ nhân Bạch Ốc không hàng động khi CIA báo tin Nga quấy rối chu kỳ bầu cử 2016 tại Hoa Kỳ vì ông Obama tin rằng ứng viên Hillary Clinton
WASHINGTON - Kết quả phân xử hồ sơ chống án của chính quyền Trump là Tối Cao Pháp Viện đồng ý xem lại chính sách hạn chế di trú với dân từ 6 nước Hồi Giáo muốn nhập cảnh Hoa Kỳ
WASHINGTON - Nỗ lực thay thế ObamaCare lại là đề tài lớn trong tuần này tại Capitol Hill – lãnh tụ khối đa số công bố dự thảo luật của các nghị sĩ CH hôm Thứ Năm.
WASHINGTON - Đảng CH muốn thu hồi ObamaCare từ nhiều năm, nhưng muốn sửa đổi Medicaid từ trước. Đề án luật y tế của Thượng Viện công bố hôm Thứ Năm nhắm tới những thay đổi mạnh tay nhất với Medicaid,
WASHINGTON - Chính giới thủ đô đang chờ biết Phòng ngân sách QH (hay CBO) chấm điểm dự thảo luật y tế của khối đa số CH Thượng Viện liên bang
WASHINGTON - Bỏ truyền thống từ 2 thập niên, Bạch Ốc dưới quyền tỉ phú New York không mở tiệc iftar chấm dứt tháng ăn chay Hồi Giáo gọi là Ramadan – năm 1996,
WASHINGTON - Ái nữ Ivanka Trump của TT xác nhận: cô muốn lên tiếng khi không đồng ý với thân phụ về 1 số vấn đề, nhưng không phản ứng trước các thông điệp twitter của ông.
WASHINGTON - Bộ thương mại loan báo hôm Thứ Hai: đơn đặt hàng với sản phẩm chế tạo bằng nguồn vốn trong nước giảm ngoài dự kiến trong tháng qua – hoạt động giao hàng cũng sút kém,
Một nghiên cứu mới trên tạp chí nhi khoa Journal of Pediatrics cho biết các vị thành niên, trẻ em trai và người da đen là rủi ro nhất khi xảy ra các vụ nổ súng.
Bắt đầu với ảnh chụp nhanh: Trong năm 2016, nước Mỹ gia tăng đa dạng hơn. Chỉ 61% cư dân Hoa Kỳ không phải là da trắng không có gốc La Tinh, giảm từ 64% trong năm 2010 và 76% trong năm 1990.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.