Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 7359)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trang mạng 24/7 Wall St. phân tích các tài liệu của CareerCast thiết đặt cho những việc làm tốt nhất và tồi tệ nhất ở Mỹ, mà sử dụng các loại đối tượng tương đối như kết quả nghề nghiệp, môi trường
Thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên trợ giúp y tế ở nhà và phụ tá y tá đang gây thiệt hại tại California và trên toàn quốc Hoa Kỳ, đe dọa sự chăm sóc cho những người khuyết tật nặng và những người lớn tuổi dễ bị tổn thương.
Ông Flynn điền tờ khai SF-86 để tái tục khai thông an ninh hồi đầu năm 2016, một tháng sau khi đọc tham luận tại 1 hội nghị quốc tế do truyền thông Nga tổ chức, tuy không còn là viên chức
Bạn tưởng rằng hãng hàng không United Airlines sau vụ bạo lực với bác sĩ David Đào đã bị xuống điểm? Không đâu. Vẫn có những hàng không khác có điểm ưa chuộng thấp hơn.
WASHINGTON – Thương vụ nhà mới tại Hoa Kỳ tăng vọt trong tháng 3/2017, theo một bản phúc trình của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.
NEW YORK -- Dân Mỹ nợ ngày càng nhiều. Đó là lý do vì sao trong năm nay, tổngs ố nợ dự kiến sẽ vượt hơn mức 12.68 ngàn tỷ USD mà chúng ta đã thấy trong năm 2008
Thị trường địa ốc thương mại Nam California đang bùng nổ, theo một phúc trình mới từ Coldwell Banker Commercial cho biết.
WASHINGTON - Trong 1 sinh hoạt riêng tư không tiếp nhận nhà báo, cựu TT Obama hoan nghênh khả năng linh hoạt với chính trị của luật cải tổ y tế dấu ấn quen đuợc gọi bằng tên ObamaCare.
SACRAMENTO, Calif. -- Những người lái xe ở California sẽ thấy giá xăng tăng kể từ tháng 11/2017 và sẽ phải trả thêm tiền đăng bộ xe kể từ tháng 1/2018,
WASHINGTON - Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố với Fox News trước khi đến bản doanh LHQ: để ngăn Bắc Hàn nổ nguyên tử lần thứ 6, Trung Cộng dọa trừng phạt chính quyền Kim Jong-un.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.