Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 7497)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CNN đưa tin: kế hoạch đầu tư nhà xưởng sản xuất tại tiểu bang Michigan là 1 phần trong thương luợng năm 2015 giữa Ford và nghiệp đoàn thợ máy “United Auto Workers – UAW”.
NEW YORK - Kịch tác gia khôi nguyên Nobel đuợc biết với biệt danh Miss Piggy định trình diễn tại sân khấu của thành phố New York, tỉnh nhà của TT Trump,
WASHINGTON - Dù các nhân vật quan trọng của đảng DC tại Hạ Viện hô hào “đứng ngoài”, dân biểu CH Kevin Nunes, chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện,
WASHINGTON - Trong phát biểu tại Economic Times Global Business Summit họp tại thủ đô Ấn Độ, cựu PTT Dick Cheney mô tả nỗ lực gây ảnh hưởng bầu cử tại Hoa Kỳ của TT Nga là hành động chiến tranh.
WASHINGTON - Viên chức cao cấp Hoa Kỳ tán dương nỗ lực của Trung Cộng chống lại các loại ma túy tổng hợp nguy hiểm, gồm fentanyl, là 1 hợp chất gây nghiện cực mạnh, đang lan tràn tại Hoa Kỳ.
Nhân dịp này, nguyên thủ Hoa Kỳ tỏ ý mong đợi tiếp đón nhà lãnh đạo hành pháp Ấn Độ tại Bạch Ốc trong năm nay.
SACRAMENTO, Calif.--Thống Đốc Jerry Brown của tiểu bang California đã công khai cảnh cáo Tổng Thống Donald Trump rằng chớ gây sự với California”...
NEW DELHI, Ấn Độ -- Trong khi Tổng Thống Donald Trump nghĩ rằng chuyện người Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ không cần bận tâm nhiều,
WASHINGTON - Viên chức quốc phòng tiết lộ: từ 200 đến 300 quân nhân đuợc đưa sang Iraq để làm cố vấn và yểm trợ lực luợng tái chiếm thành phố Mosul, là thủ phủ của ISIS từ gần 3 năm.
WASHINGTON - TT Trump sắp thành lập 1 đoàn cải cách hành chính và giao cho con rể Jared Kushner lãnh đạo – theo tin cuả báo Washington Post,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.