Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 7613)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Chính quyền Trump nhận nhiệm vụ chưa đủ 1 tháng chứng kiến 1 đợt biểu tình lớn tiếp diễn qua ngày thứ nhì tại nhiều nơi.
SAN FRANCISCO - Toà phúc thẩm quản hạt 9 tại San Francisco loan báo tạm ngưng tiến trình phân xử cuộc tranh kiện về sắc lệnh của TT ban hành ngày 27-1 vì các diễn biến mới.
WASHINGTON - Sức tăng trưởng của kinh tế Hoa kỳ trong 3 tháng đầu năm 2017 được phỏng đoán ở mức 3.1%, theo lượng định của chi nhánh New York thuộc hệ thống Quỹ dự trữ liên bang (FED).
WASHINGTON (VB) -- Một nhóm gồm 10 thành viên trong Hội Đồng Cố Vấn Tổng Thống về Người Mỹ gốc Á và gốc Thái Bình Dương (President's Advisory Commission on Asian Americans and Pacific Islanders -- AAPIs)
DB Moulton nói, “Chúng ta may mắn có Mattis ở đó. Ông là người duy nhất sáng suốt trong bộ máy cầm quyền của Trump. Tôi lo rằng Tướng Mattis sẽ từ chức vì ông Trump quá điên khùng.”
Điều để suy nghĩ rằng bài viết đó xuất hiện trên tạp chí biên tập bởi một trong những cố vấn thân tín nhất của Đức Giáo Hoàng Francis: Fr Antonio Spadaro.
Sau buổi tiếp xúc ngoại trưởng Sergei Lavrov, ông Tillerson khẳng định: Washington sẵn sàng hợp tác với Moscow khi tìm thấy những lãnh vực hợp tác thực tế có lợi cho mình và đồng minh.
WASHINGTON - TT Trump họp báo tại Bạch Ốc, khẳng định bộ máy hành pháp liên bang vận hành hiệu quả như 1 động cơ tốt.
WASHINGTON - Ban tổ chức tranh đấu tại nhiều thành phố lớn khắp Hoa Kỳ hô hào di dân hưởng ứng “Day Without Immigrants” bằng cách không đi học,
WASHINGTON - Chi nhánh New York của Quỹ dự trữ liên bang báo tin: tổng số nợ gia đình trong năm qua tăng thêm 460 tỉ MK,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.