Hôm nay,  

Cần Cách Mạng Lúa...

19/05/201100:00:00(Xem: 7661)

Cần Cách Mạng Lúa...

Lúa gạo Việt Nam đang cần khẩn cấp một cuộc cách mạng xanh mới. Đài RFI trong bài phóng sự của thông tín viên Lucie Moulin, thực hiện tại Việt Nam vào tháng Tư 2011 đã nêu như trên.
Lý do được giải thích vì “Đồng bằng sông Cửu Long, vựa thóc của Việt Nam, là nơi làm ra một nửa lượng gạo trên toàn quốc, cung ứng gần như toàn bộ gạo xuất khẩu. Nhưng tình hình này có thể sẽ không kéo dài được nữa. Do biến đổi khí hậu, hàng trăm ngàn hecta ruộng đồng bị đe doạ : hạn hán, ngập mặn, lụt lội... Việt Nam không còn cách nào khác hơn là phải thích nghi với những khó khăn.”

Bản tin RFI ghi lời bác Minh, một nông dân 67 tuổi tại Sóc Trăng, nêu mối lo âu của nông dân trong vùng: «Hồi xưa làm dễ hơn, phân xuống ít thôi, thí dụ trồng một công đất thì chỉ rải 5 hay 7 ký phân. Bây giờ thì phải tăng từ một bao đến một bao mấy, năm sáu chục ký lô phân vậy đó. Thành ra đất như bạc màu hay sao đó. Nhưng mà làm cũng vẫn trúng, năng suất vẫn cao, nhưng mà chi phí nhiều hơn.»
RFI thêm: “Kết luận rút ra là Việt Nam cần cấp bách tiến hành một cuộc «cách mạng xanh» mới. Như nhiều chuyên gia dự báo, kể từ năm 2025, hệ quả của tình trạng trái đất hâm nóng sẽ tác hại mạnh mẽ đến nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DALLAS, Texas (VB) - Cô giáo Thảo bị bắt... vì tội ngủ với một nam sinh vị thành niên.
WASHINGTON -- Tổng Thống Donald Trump nói rằng trong kỳ bầu cử Tổng Thống vừa qua có từ 3 tới 5 triệu cử tri bất hợp pháp.
NEW YORK - Chánh án liên bang Brian Cogan ra lệnh cho trùm băng đảng ma túy nguy hiểm nhất thế giới điều trần lần thứ nhì (dự kiến ngày 3-2) bằng video nối mạng.
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng của chính phủ Trump công du Nhật và Nam Hàn trong tuần tới – mục đích của cựu Tướng James Mattis trong chuyến đi này là khẳng định liên minh an ninh quốc phòng với 2 đồng minh châu Á, cũng có ý nghĩa 1 thông điệp nhắn gửi Trung Cộng và Băc Hàn.
WASHINGTON - Thông điệp twitter của TT Trump cho hay: ngày trọng đại của an ninh quốc gia mai sau đã được dự tính, gồm việc xây tường biên giới.
WASHIONGTON - Các nhà tranh đấu của tổ chức bảo vệ môi trường thiên nhiên Greenpeace leo cần cẩu của công trình xây dựng cách Bạch Ốc vài ngã rư đường, tung bích chương rộng 70 feet mang dòng chữ “Resist” bằng chữ đỏ trên nền vàng để phản đối tân TT Donald Trump.
NEW YORK - Phóng viên từ Wall Street báo tin: chỉ số kỹ nghệ Dow Jones vươn tới 20,000 điểm lần đầu tiên hôm Thứ Tư.
WASHINGTON - Nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới tính theo số lượng xe bán ra thị trường là Toyota xác nhận ý định tăng đầu tư tại Hoa Kỳ, cụ thể là chi hàng trăm triệu MK để hiện đại hoá 1 nhà xưởng tại tiểu bang Indiana.
SACRAMENTO -- Thống Đốc của tiểu bang lớn nhất nước Mỹ đã khiển trách ông Donald Trump hôm Thứ Ba trong bài diễn văn về Tình Trạng Tiểu Bang, báo trước cuộc xung đột giữa Washington và tiểu bang California.
Hôm Thứ Ba Hãng Tin CNN cho biết số tử vong cho bệnh ung thư tại Hoa Kỳ đã giảm mạnh tới 20% từ năm 1980 tới năm 2014, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng ở một vài nơi vẫn còn bị bỏ rơi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.