Hôm nay,  

Hacker Đang Thử Đưa Mã Độc Từ Windows Sang Mac-OS

15/02/201900:00:00(Xem: 6446)
Hacker thu ma doc

 
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.

Khoảng giữa tháng 02/2019, các nhà nghiên cứu của hãng antivirus Trend Micro đã phân tích một phần mềm mang tên Little Snitch được đăng tải trên Torrent, được cho là sẽ tạo tường lửa cho MacOS. Nằm giữa những ứng dụng đuôi .dmg là một file .exe có dấu hiệu đáng ngờ. File có thể qua mặt được tường lửa được cài sẵn trong MacOS là Gatekeeper, có chức năng liên tục kiểm tra ứng dụng xem có chữ kí hợp lệ của nhà phát triển hay không, nhưng chỉ kiểm tra các ứng dụng dành cho Mac.

2 nhà nghiên cứu Don Ladores và Luis Magisa cho biết: “Phần mềm mã độc tạo tiền đề để những hacker có thể lây nhiễm và tấn công, nhằm vượt qua những biện pháp chống mã độc của MacOS như kiểm tra chữ kí phần mềm, vì đây là những phần mềm không đọc được trên hệ điều hành MacOS. Những hacker hiện vẫn đang thử nghiệm với kĩ thuật mới, kèm theo đó là tìm các cơ hội lây nhiễm bằng cách đặt chúng vào các phần mềm MacOS có trên Torrent. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra hướng giải quyết.”

Theo mặc định, các file định dạng .exe sẽ không thể chạy được trên máy Mac, nhưng phần mềm Little Snitch làm được điều này bằng cách cài thêm một phần mềm thực thi có tên Mono. Mono cho phép các ứng dụng của Windows có thể chạy được trên MacOS, Android và rất nhiều những hệ điều hành khác, kèm theo đó là thêm các file DLL cần thiết để quá trình diễn ra hoàn hảo. Một điều ngược đời là những nhà nghiên cứu khi đưa mã độc lên Windows lại không chạy được.

Trở lại với phần mềm mã độc, nó có khả năng thu thập những thông tin bao gồm ID máy, đời máy và những ứng dụng người dùng đã cài vào. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tải vô số các phần mềm mã độc dạng quảng cáo, một vài cái còn giả danh Little Snitch và Flash Media Player.

Một số nhà phát triển từ Malwarebytes không đồng tình với khám phá mới, và cho rằng Gatekeeper vẫn có những cơ chế để kiểm soát việc thực thi file .exe. Tuy nhiên, cũng có thể thấy được tình hình 'mèo vờn chuột' giữa các nhà phát triển và những kẻ muốn phá hoại. Ngay sau khi các nhà phát triển tìm được cách để bảo vệ người dùng, hacker lại tìm ra cách mới để vượt qua nó. Tất cả tạo ra một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Hồi năm 2015, chuyên gia bảo mật Patrick Wardle đã tìm ra một cách rất đơn giản để vượt qua tường lửa Gatekeeper, kĩ thuật sử dụng một phần mềm có chữ kí hợp lệ, và ‘ghép đôi’ nó với 1 phần mềm không có để đưa mã độc. Từ đó, Apple đã cập nhật tường lửa để tránh vấn đề, nhưng với kĩ thuật mới, hãng chưa đưa ra câu trả lời của mình.

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Sở Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đang thúc giục việc bắt giữ và trục xuất các gia đình có lệnh trục xuất của tòa án tại 10 thành phố bắt đầu vào Chủ Nhật này, theo một viên chức di trú cao cấp cho biết, sau khi TT Trump viết twitter công bố một chiến dịch sắp xảy ra.
NEW ORLEANS - Bà cụ Julia “Hurricane” Hawkins bỏ xe đạp để chạy bộ khi 100 tuổi.
ALLENTOWN - Súng nổ bên ngoài 1 hộp đêm tại thành phố Allentown (miền đông Pennsylvania) hồi 2 giờ sáng Thứ Năm 20/06, 10 người trúng đạn. Cảnh sát tìm kiếm 5, 6 tay súng.
ST LOUIS - Planned Parenthood tranh đấu để không đóng cửa dưỡng đường phá thai duy nhất tại St Louis.
WASHINGTON - Tài liệu của Bộ Nội An xác nhận: hàng trăm di dân Trung Mỹ trong đoàn lữ hành quá cảnh Mexico để đến biên giới nam Hoa Kỳ trong 9 tháng qua có thành tích phạm tội tại Hoa Kỳ.
PITTSBURGH - Mustafa Mousab Alowemer, di dân Syria 21 tuổi, bị truy tố về âm mưu tấn công nhà thờ Thiên Chúa Giáo tại Pittsburgh.
WASHINGTON - Hàng ngũ lãnh đạo Thượng Viện chuẩn bị hàng loạt biểu quyết không chấp nhận thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia và UAE trị giá 8 tỉ MK mà TT Trump đã thỏa thuận trong tháng qua.
WASHINGTON - Bà Kelly Craft, ứng viên đại diện Hoa Kỳ tại LHQ, không đồng quan điểm với TT Trump về biến đổi khí hậu. Trong buổi điều trần với các nhà lập pháp, bà nói: sẽ cổ vũ các nuớc cùng nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.