Hôm nay,  

Hacker Đang Thử Đưa Mã Độc Từ Windows Sang Mac-OS

15/02/201900:00:00(Xem: 6753)
Hacker thu ma doc

 
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.

Khoảng giữa tháng 02/2019, các nhà nghiên cứu của hãng antivirus Trend Micro đã phân tích một phần mềm mang tên Little Snitch được đăng tải trên Torrent, được cho là sẽ tạo tường lửa cho MacOS. Nằm giữa những ứng dụng đuôi .dmg là một file .exe có dấu hiệu đáng ngờ. File có thể qua mặt được tường lửa được cài sẵn trong MacOS là Gatekeeper, có chức năng liên tục kiểm tra ứng dụng xem có chữ kí hợp lệ của nhà phát triển hay không, nhưng chỉ kiểm tra các ứng dụng dành cho Mac.

2 nhà nghiên cứu Don Ladores và Luis Magisa cho biết: “Phần mềm mã độc tạo tiền đề để những hacker có thể lây nhiễm và tấn công, nhằm vượt qua những biện pháp chống mã độc của MacOS như kiểm tra chữ kí phần mềm, vì đây là những phần mềm không đọc được trên hệ điều hành MacOS. Những hacker hiện vẫn đang thử nghiệm với kĩ thuật mới, kèm theo đó là tìm các cơ hội lây nhiễm bằng cách đặt chúng vào các phần mềm MacOS có trên Torrent. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra hướng giải quyết.”

Theo mặc định, các file định dạng .exe sẽ không thể chạy được trên máy Mac, nhưng phần mềm Little Snitch làm được điều này bằng cách cài thêm một phần mềm thực thi có tên Mono. Mono cho phép các ứng dụng của Windows có thể chạy được trên MacOS, Android và rất nhiều những hệ điều hành khác, kèm theo đó là thêm các file DLL cần thiết để quá trình diễn ra hoàn hảo. Một điều ngược đời là những nhà nghiên cứu khi đưa mã độc lên Windows lại không chạy được.

Trở lại với phần mềm mã độc, nó có khả năng thu thập những thông tin bao gồm ID máy, đời máy và những ứng dụng người dùng đã cài vào. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tải vô số các phần mềm mã độc dạng quảng cáo, một vài cái còn giả danh Little Snitch và Flash Media Player.

Một số nhà phát triển từ Malwarebytes không đồng tình với khám phá mới, và cho rằng Gatekeeper vẫn có những cơ chế để kiểm soát việc thực thi file .exe. Tuy nhiên, cũng có thể thấy được tình hình 'mèo vờn chuột' giữa các nhà phát triển và những kẻ muốn phá hoại. Ngay sau khi các nhà phát triển tìm được cách để bảo vệ người dùng, hacker lại tìm ra cách mới để vượt qua nó. Tất cả tạo ra một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Hồi năm 2015, chuyên gia bảo mật Patrick Wardle đã tìm ra một cách rất đơn giản để vượt qua tường lửa Gatekeeper, kĩ thuật sử dụng một phần mềm có chữ kí hợp lệ, và ‘ghép đôi’ nó với 1 phần mềm không có để đưa mã độc. Từ đó, Apple đã cập nhật tường lửa để tránh vấn đề, nhưng với kĩ thuật mới, hãng chưa đưa ra câu trả lời của mình.

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MIAMI - Nửa phía nam của bờ đông lục địa Hoa Kỳ chuẩn bị chịu đựng bão Florence đang tiến tới với sức mạnh gần bằng bão cấp 5 – trên 1 triệu cư dân vùng duyên hải từ Virginia đến South Carolina được lệnh di tản.
WASHINGTON - Trước khi dự lễ truy điệu nạn nhân khủng bố thiệt mạng trong trận tấn công ngày 11-9-2001 tại Shanksville (Pennsylvania), TT Trump phóng hàng loạt twitter từ sáng sớm về FBI, về cuộc điều tra toa rập với Nga, và về cựu bộ trưởng tư pháp Eric Holder.
SACRAMENTO - Gần 20% sản phẩm cần sa tại California không qua được kiểm nghiệm về công hiệu và tinh chất từ khi tiểu bang đòi hỏi thẩm định từ đầu Tháng 7.
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia của chính phủ Trump nói “Tòa hình sự quốc tế (ICC) coi như đã chết đối với chúng tôi.”
WASHINGTON - Không tới 1/3 công chúng thấy TT tỉ phú New York là trung thực, đáng tin cậy, theo khảo sát CNN/SSRS.
WASHINGTON - Nhà truyền thông Joe Scarborough, là chủ nhiệm hội luận “Morning Joe” trên làn sóng điện của MSNBC, bị đả kích về twitter phê bình Trump là người gây tổn hại giấc mơ Hoa Kỳ hơn cả tai họa khủng bố 911.
WASHINGTON - FBI đã thực hiện nhiều thay đổi về tư tưởng và cấu trúc trong 17 năm sau biến cố 11-9.
DALLAS - Hàng chục người biểu tình bên ngoài trụ sở của cảnh sát Dallas tối Thứ Hai để đòi hỏi công lý cho nạn nhân bị bắn chết khi 1 nữ cảnh sát trở về sau ca làm việc vào lộn nhà tại cùng chúng cư, tối Thứ Năm tuần qua.
Khoảng đầu tháng 09/2018, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ trên Twitter với nội dung Apple nên sản xuất các sản phẩm của hãng tại Mỹ để tránh mức thuế suất cao áp vào các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Khoảng đầu tháng 09/2018, phiên bản thử nghiệm Alpha của Tor – phần mềm mã nguồn mở chuyên được sử dụng để lên mạng Darknet đã chính thức có mặt trên hệ điều hành Android.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.