Hôm nay,  

Hacker Đang Thử Đưa Mã Độc Từ Windows Sang Mac-OS

15/02/201900:00:00(Xem: 12784)
Hacker thu ma doc

 
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.

Khoảng giữa tháng 02/2019, các nhà nghiên cứu của hãng antivirus Trend Micro đã phân tích một phần mềm mang tên Little Snitch được đăng tải trên Torrent, được cho là sẽ tạo tường lửa cho MacOS. Nằm giữa những ứng dụng đuôi .dmg là một file .exe có dấu hiệu đáng ngờ. File có thể qua mặt được tường lửa được cài sẵn trong MacOS là Gatekeeper, có chức năng liên tục kiểm tra ứng dụng xem có chữ kí hợp lệ của nhà phát triển hay không, nhưng chỉ kiểm tra các ứng dụng dành cho Mac.

2 nhà nghiên cứu Don Ladores và Luis Magisa cho biết: “Phần mềm mã độc tạo tiền đề để những hacker có thể lây nhiễm và tấn công, nhằm vượt qua những biện pháp chống mã độc của MacOS như kiểm tra chữ kí phần mềm, vì đây là những phần mềm không đọc được trên hệ điều hành MacOS. Những hacker hiện vẫn đang thử nghiệm với kĩ thuật mới, kèm theo đó là tìm các cơ hội lây nhiễm bằng cách đặt chúng vào các phần mềm MacOS có trên Torrent. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra hướng giải quyết.”

Theo mặc định, các file định dạng .exe sẽ không thể chạy được trên máy Mac, nhưng phần mềm Little Snitch làm được điều này bằng cách cài thêm một phần mềm thực thi có tên Mono. Mono cho phép các ứng dụng của Windows có thể chạy được trên MacOS, Android và rất nhiều những hệ điều hành khác, kèm theo đó là thêm các file DLL cần thiết để quá trình diễn ra hoàn hảo. Một điều ngược đời là những nhà nghiên cứu khi đưa mã độc lên Windows lại không chạy được.

Trở lại với phần mềm mã độc, nó có khả năng thu thập những thông tin bao gồm ID máy, đời máy và những ứng dụng người dùng đã cài vào. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tải vô số các phần mềm mã độc dạng quảng cáo, một vài cái còn giả danh Little Snitch và Flash Media Player.

Một số nhà phát triển từ Malwarebytes không đồng tình với khám phá mới, và cho rằng Gatekeeper vẫn có những cơ chế để kiểm soát việc thực thi file .exe. Tuy nhiên, cũng có thể thấy được tình hình 'mèo vờn chuột' giữa các nhà phát triển và những kẻ muốn phá hoại. Ngay sau khi các nhà phát triển tìm được cách để bảo vệ người dùng, hacker lại tìm ra cách mới để vượt qua nó. Tất cả tạo ra một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Hồi năm 2015, chuyên gia bảo mật Patrick Wardle đã tìm ra một cách rất đơn giản để vượt qua tường lửa Gatekeeper, kĩ thuật sử dụng một phần mềm có chữ kí hợp lệ, và ‘ghép đôi’ nó với 1 phần mềm không có để đưa mã độc. Từ đó, Apple đã cập nhật tường lửa để tránh vấn đề, nhưng với kĩ thuật mới, hãng chưa đưa ra câu trả lời của mình.

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trong cuộc họp báo chung trong ngày Thứ Tư với Thủ Tướng của Na Uy, là thành viên NATO có chung biên giới với Nga, TT Trump có thể trả lời 1 số chất vấn của phóng viên.
Khoảng đầu tháng 01/2018, Microsoft đã phải tạm dừng phân phối các bản cập nhật Windows mới nhất cho các hệ thống có bộ vi xử lý AMD, vì ghi nhận được những báo cáo rằng bản cập nhật đã làm máy tính bị treo với màn hình xanh blue screen khi khởi động máy.
CALIFORNIA -- Tử vong cho bệnh cúm đang gia tăng trên khắp tiểu bang California, nơi mà đã có 27 người dưới 65 tuổi thiệt mạng, theo các giới chức tiểu bang cho biết hôm Thứ Ba tại một cuộc họp báo.
Chủ tịch điều hành công ty Breitbart News là Stephen Bannon từ chức -- không thể nào dập tắt trận bão lửa về những tuyên bố của ông trong cuốn sách mới chê trách Tổng Thống Donald Trump và người con trai trưởng của ông.
LOS ANGELES - Mưa lớn đầu tuần này tại khu vực cháy rừng trong tháng qua ở nam California gây ra sụt lở đất, 5 người thiệt mạng – nơi tập trung nhiều người danh tiếng như 2 nghệ sĩ truyền hình Oprah Winfrey và Ellen DeGeneres chứng kiến bão lửa mới đây bị tưới 5 inches nước mưa, đất đồi thấm không hết biến thành bùn trôi xuống xa lộ 101 ngay bên dưới.
WASHINGTON - 1 tháng sau tuyên bố của TT Trump mô tả FBI là “không trung thực”, giám đốc FBI Christopher Wray xác nhận ông thấy là vinh dự đại diện tập thể lực luợng điều tra liên bang và nhận rằng ông chú ý tới mạng twitter nhiều hơn trong thời gian gần đây.
WASHINGTON - Tin đồn phát sinh từ sau lễ trao tặng giải Golden Globes tối Chủ nhật ám chỉ nghệ sĩ hội luận truyền hình Oprah Winfrey có thể tranh cử TT – Winfrey đuợc biết là người da đen đầu tiên chiếm giải này.
WASHINGTON - Nghị sĩ Ed Markey (đại diện cử tri Massachusetts) báo tin: đồng viện Claire McCaskill là vị dân cử thứ 30 ký tên tham gia nghị quyết của Thượng Viện chống lại kết quả biểu quyết của “ủy hội viễn thông liên bang - FCC” loại bỏ quy chế trung lập của các hãng cung cấp dịch vụ internet.
WASHINGTON - Viên chức ẩn danh loan báo Hoa Kỳ chưa đưa phái bộ ngoại giao trở lại sứ quán Havana vì chưa hết quan ngại về an toàn sau các sự kiện bí ẩn gây thiệt hại thính lực của hơn 24 nhân viên ngoại giao, theo tường thuật của Reuters.
Khoảng đầu tháng 01/2018, Microsoft thông báo cho biết hãng sẽ ngưng chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền ảo Bitcoin vì e ngại tính thiếu ổn định.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.