Hôm nay,  

17,000 Ứng Dụng Android Tự Ý Thu Dữ Liệu Người Dùng

19/02/201900:00:00(Xem: 8240)

Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.

Google Play Store có một khái niệm tên là Advertising ID, một con số cho phép người dùng Android kiểm soát và quản lý việc các ứng dụng trong điện thoại của họ hiển thị những dịch vụ quảng cáo. Theo ICSI, bất chấp việc người dùng Android đã tắt tính năng Interest-based ads, nó vẫn hoạt động tích cực. Điều này nghĩa là các ứng dụng sẽ lấy dữ liệu cá nhân của người dùng, từ độ tuổi, địa điểm, cho đến cả lịch sử tìm kiếm và sở thích của mỗi cá nhân để hiển thị những quảng cáo phù hợp với nhu cầu và sở thích của người dùng điện thoại Android nhất.

Theo quy định sử dụng dịch vụ của Google, các nhà phát triển ứng dụng và các đơn vị quảng cáo không được sử dụng con số Advertising ID để kết nối và xác định thiết bị của người sử dụng, từ đó xác định cá nhân nào đang dùng thiết bị đó. Họ làm điều đó bằng cách tìm ra Android ID, IMEI, SSAID và cả địa chỉ MAC của thiết bị đang sở hữu số advertising ID đó. Ngoài ra, Google cũng cho phép người sử dụng tắt luôn tính năng advertising ID, nhưng nhiên theo viện nghiên cứu ở California tuyên bố, các nhà phát triển ứng dụng đang lờ đi quy định của Google và mặc kệ tùy chọn của người dùng, ngang nhiên thu thập thông tin dữ liệu để bán cho các nhà quảng cáo.


Tổng cộng, khoảng 17,000 ứng dụng Android không chỉ thu thập số advertising ID và những thông tin khác từ chiếc smartphone. Những thông tin tạo ra một bản ghi chép dạng số cho thấy một người trong ngày online như thế nào, và từ đó hiển thị quảng cáo hiệu quả hơn, và đối với đa phần người dùng thì là khó chịu hơn. Ngay cả khi reset con số advertising ID, những thông tin vẫn được lưu lại.

Đáng lo ngại là trong số những ứng dụng, có cỡ 20 ứng dụng vượt qua mốc 100 triệu lượt tải, thậm chí có cả ứng dụng đạt cả tỷ lượt tải về máy, chẳng hạn như Clean Master. Những ứng dụng khác bị tố cáo thu thập thông tin trái phép còn có cả Angry Birds Classic, Audible và Subway Surfers. Các nhà nghiên cứu ở ICSI cho biết: “Vấn đề là Google cho người sử dụng quyền kiểm soát riêng tư, nhưng những tùy chỉnh riêng tư đó chẳng có tác dụng gì, vì chỉ có con số ad ID là ở trong tay người sử dụng, còn những thông tin khác không phải muốn là thay đổi và kiểm soát được”

Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Tranh luận giữa các ứng viên TT của đảng DC xác nhận Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất với lãnh đạo hành pháp Hoa Kỳ.
OSAKA - Trong lúc cười nói, TT Trump phát lời cảnh cáo “như gió thoảng” với TT Nga “xin đừng can thiệp bầu cử”.
WASHINGTON - Tòa Tối Cao Pháp Viện (TCPV) chấp thuận xem xét quyết định của chính quyền Trump chấm dứt chương trình DACA cho phép di dân bất hợp pháp vị thành niên tìm kiếm sự bảo vệ chống lại trục xuất.
WASHINGTON - Trong 1 buổi hội thảo tại tiểu bang Virginia ngày 28-6, cựu TT Jimmy Carter nêu nghi vấn về sự thắng cử năm 2016 của ứng viên Trump chống lại cựu ngoại trưởng Clinton.
WASHINGTON - Trước cuộc hội ngộ Trump-Xi tại Osaka, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ loan báo: 1 số lượng lớn đậu nành vừa được xuất cảng sang Hoa Lục.
NEW YORK CITY - 1 cảnh sát viên 53 tuổi chưa rõ danh tính tự sát tại nhà tuần này, là trường hợp tự sát thứ 4 của Sở cảnh sát New York.
WASHINGTON - Tài liệu xác nhận: Trump International Hotel thu hơn 200,000 MK từ cơ quan Mật Vụ trong năm đầu chủ nhân Trump làm việc tại Bạch Ốc.
WASHINGTON - Có vấn đề trong thực nghiệm bay mô phỏng Boeing 737 MAX, do đó có thể kéo dài thêm thời gian cấm bay với dòng sản phẩm này - đó là xác nhận của cơ quan hàng không dân sự liên bang (FAA).
Tăng Trưởng GDP Của Mỹ Trong Quý 1-2019 Đạt 3.1% WASHINGTON - Bộ thương mại loan báo: sức tăng GDP quý 1 là 3.1% nhưng các tín hiệu ám chỉ GDP quý 2 là kém.
WASHINGTON - Buổi tranh luận đầu tiên giữa 10 chuẩn ứng viên TT của đang DC tối Thứ Tư 26/06, không thật sự là tranh luận. Mỗi người được 60 giây để trả lời chất vấn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.