Hôm nay,  

Những Quyết Định Mới Của Bộ Y Tế Hoa Kỳ Ảnh Hưởng Ra Sao Đến Sức Khỏe Người Dân?

09/06/202516:52:00(Xem: 252)
Acom briefing 5 30 25
Ảnh: American Community Media


Quận Cam (VB)- Nhiều tiểu bang Hoa Kỳ đang báo cáo về các đợt bùng phát trở lại các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine, chẳng hạn như bệnh sởi và ho gà. Đồng thời, những tuyên bố mới của Bộ Y Tế Hoa Kỳ liên quan đến vaccine Covid-19 sẽ khiến cho có ít người dân được chích ngừa vào mùa thu năm nay. Đối với HIV/AIDS, căn bệnh này đang được kiểm soát bằng liệu pháp kháng virus. Tuy nhiên, một chương trình tài trợ quan trọng phòng chống AIDS vẫn chưa được Quốc Hội phê duyệt ngân sách.

 

Trong một cuộc họp báo trên mạng do American Community Media tổ chức vào ngày 30/05/2025, các chuyên gia y tế đã thảo luận về những hậu quả nguy hiểm của những quyết định mới của Bộ Y Tế liên quan đến khuynh hướng chống vaccine, cũng như cắt giảm ngân sách những chương trình y tế công toàn cầu của chính phủ Hoa Kỳ.

 

Bộ Trưởng Bộ Y Tế Và Dịch Vụ Nhân Sinh Robert F. Kennedy Jr. vừa ra thông báo rằng vaccine Covid-19 sẽ không được Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đề nghị cho phụ nữ mang thai, trẻ em và người lớn khỏe mạnh dưới 65 tuổi. Bộ trưởng Kenedy, người bị chỉ trích vì lập trường chống vaccine của mình, cho biết không có dữ liệu lâm sàng nào hỗ trợ cho nhu cầu tiêm vaccine tăng cường cho phụ nữ mang thai và trẻ em khỏe mạnh.

 

Marty Makary, Ủy Viên Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm & Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bảo vệ tuyên bố này, cho rằng ngày càng ít người muốn chủng ngừa Covid-19. Theo ông, 88% phụ huynh trẻ em Mỹ đã nói không với mũi tiêm COVID vào mùa trước. Ông tuyên bố vào ngày 1 tháng 6 trên chương trình Face the Nation của CBS là có thể người dân muốn tham khảo thêm một số dữ liệu lâm sàng, và lo ngại về tính an toàn.

 

Trong khi đó, một biến thể mới, dễ lây lan hơn của Covid, NB.1.8.1, hiện đang lan truyền ở Châu Á, dự kiến ​​sẽ làm gia tăng số ca nhiễm Covid vào mùa hè này tại Hoa Kỳ. Dr. Peter Chin-Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại UC San Francisco, cho rằng các tuyên bố của bộ trưởng Kennedy là rất đáng lo ngại. Những người mang thai có hệ miễn dịch tương đối suy yếu. Vì vậy họ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nhiễm trùng nói chung, COVID nói riêng cao hơn.

 

Dr. Chin-Hong cũng lo ngại về các quyết định liên quan đến trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Lý do các chuyên viên y tế thấy vấn đề nghiêm trọng là vì hệ thống miễn dịch của trẻ em ở độ tuổi này chưa đủ trưởng thành, phải dựa vào kháng thể truyền qua nhau thai từ mẹ. Nếu loại bỏ vaccine sẽ không thể bảo vệ nhóm này một cách an toàn. Năm ngoái có 150 ca tử vong ở trẻ em do Covid-19.

 

Khi ông Kennedy khuyến cáo chỉ tiêm nhắc lại vaccine Covid-19 cho những người trên 65 tuổi, những người rất yếu hoặc có bệnh đi kèm, ông đã bỏ qua những người làm việc trong ngành y tế, một nhóm quan trọng khác có nguy cơ bị lây nhiễm cao do tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

 

Theo Dr. Chin-Hong, mũi tiêm nhắc lại là cần thiết đối với tất cả mọi người. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc không chủng ngừa gần đây có thể dẫn đến nguy cơ người bệnh phải nhập viện hoặc thậm chí tử vong, ngay cả khi trước đó đã từng tiêm chủng.

 

Khoảng 1/3 người Mỹ vẫn đủ điều kiện chủng ngừa nhắc lại, vì họ mắc các bệnh nền, bao gồm BMI cao, bệnh tim hoặc phổi mãn tính, tiểu đường ... Nhưng các khuyến cáo của ông Kennedy có thể gây ra nhiều hiểu lầm trong cộng đồng. Sự nhầm lẫn sẽ dẫn đến tỷ lệ chủng ngừa thấp hơn vào mùa thu tới, vì người dân lo lắng sẽ phải trả tiền. Dr. Chin-Hong khuyên những người đủ điều kiện nên chích mũi lập lại ngay lập tức khi vẫn có thể đặt lịch hẹn; trước khi các hướng dẫn mới có hiệu lực.

 

Chuyển sang căn bệnh HIV/AIDS. Tiến sĩ Jirair Ratevosian, nhà khoa học nghiên cứu tại Yale, cho biết chương trình Kế Hoạch Cứu Trợ Khẩn Cấp Của Tổng Thống Về AIDS — viết tắt là PEPFAR — được ghi nhận là đã cứu sống hơn 26 triệu người trên toàn thế giới. Chương trình này đang phải đối mặt với tương lai không chắc chắn, vì Quốc Hội đã không tái phê duyệt tài trợ trong năm nay.

 

PEPFAR, được Tổng Thống George W. Bush thành lập năm 2003, là một trong những chương trình y tế công cộng thành công nhất thế giới. PEPFAR cung cấp phương pháp điều trị kháng virus cho những người bị lây nhiễm HIV/AIDS. Nó cũng cung cấp các chương trình phòng ngừa cho 50 quốc gia trên toàn thế giới. Cho đến nay, Hoa Kỳ đã đầu tư khoảng 100 tỷ đô la vào PEPFAR.

 

Quyền hạn của chương trình đã hết hạn vào ngày 25 tháng 3. Cho đến nay, Quốc Hội vẫn chưa tái phê duyệt chương trình.  Theo ông Ratevosian, liệu pháp kháng virus – ART - rất hiệu nghiệm, có tác dụng rõ rệt. Thuốc viên uống một lần mỗi ngày có tác dụng ức chế virus và ngăn chặn sự lây truyền HIV. Những người được điều trị không chỉ sống lâu hơn mà còn không lây truyền HIV. Vì vậy điều trị thực sự chính là phòng ngừa. Nhưng vấn đề là điều trị chỉ có hiệu quả nếu không bị gián đoạn. Khi ngừng thuốc, bệnh nhân không còn bị ức chế về mặt sinh học nữa; họ có thể lây nhiễm, gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

 

Đầu năm nay, chính quyền Trump đã tạm dừng 90 ngày đối với mọi viện trợ nước ngoài, bao gồm cả tài trợ cho PEPFAR. Hậu quả của việc tạm dừng đó là rất tàn khốc. Đã có sự gián đoạn đáng kể trong việc điều trị bệnh HIV/AIDS với nhiều bệnh nhân, bao gồm cả việc đóng cửa một số phòng khám ở nhiều nơi trên thế giới. Điều này làm ảnh hưởng đến các chương trình phòng ngừa HIV, vốn là xương sống của việc kiểm soát dịch bệnh.

 

 

Nhóm của ông Ratevosian đã nghiên cứu để đánh giá xem việc tạm dừng viện trợ nước ngoài cho các chương trình HIV trong 90 ngày có thể tác hại như thế nào. Họ ước tính có thể có tới 100,000 ca tử vong sẽ xảy ra chỉ trong một năm tới do việc tạm dừng điều trị 90 ngày này!  Các mô hình nghiên cứu xác nhận rằng những gián đoạn này có khả năng khiến hàng nghìn người phải ngừng điều trị trên toàn thế giới; hàng chục nghìn ca nhiễm mới sẽ xảy ra do bệnh nhân không được phát hiện và điều trị. Đây không phải là giả thuyết. Trên thực tế đang diễn ra như vậy. Việc chấm dứt chương trình PEPFAR có thể dẫn đến thêm tới 11 triệu ca nhiễm HIV mới, gây thêm 3 triệu ca tử vong vào năm 2030, trong đó có cả người Mỹ.

 

Các chuyên viên y tế trong lĩnh vực HIV đang khẩn thiết kêu gọi Quốc Hội hành động nhanh chóng để tái ủy quyền cho PEPFAR, vì sự chậm trễ và trì hoãn chính sách có thể dẫn việc cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Đó là chưa kể việc Viện Y Tế Quốc Gia đã chấm dứt ít nhất 145 khoản tài trợ trị giá 450 triệu đô la liên quan đến nghiên cứu HIV và AIDS, bao gồm cả nghiên cứu vaccine. Trong 42 năm kể từ khi căn bệnh này lần đầu tiên được phát hiện, chưa có loại vaccine nào được đưa ra thị trường, mặc dù một số thử nghiệm quan trọng vẫn đang được tiến hành.

 

Hiện nay, các nhà hoạt động vì HIV/AIDS đang tích cực tham gia biểu tình kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ mở lại các nguồn tài trợ. Họ cố lên tiếng tại các phiên điều trần của Quốc Hội, biểu tình tại Bộ Ngoại Giao, với hy vọng đánh thức lương tri của các nhà làm luật và nhân viên chính phủ. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước khi trở thành Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (Democratic National Committee, DNC), Ken Martin đã dành cả đời làm việc trong đảng, qua mọi cấp độ – từ cơ sở đến trung ương. Chặng đường ấy bắt đầu với một người mà Martin luôn kính trọng: cố TNS Paul Wellstone – một chính khách cấp tiến, luôn kiên định với các lập trường táo bạo như việc phản đối cuộc chiến tại Iraq, điều từng khiến ông đối đầu với nhiều nhân vật quyền lực.
Hoa Kỳ từ trước đến nay vẫn luôn có một mối quan hệ phức tạp với người di dân và tị nạn, mặc cho một phần trong huyền thoại quốc gia luôn khắc họa chúng ta là một xứ sở của những người mới đến. Trong huyền thoại đó, họ — những người di dân — là một phần của chúng ta. Song song với điều đó, nước Mỹ cũng từng nhiều lần trải qua những cơn bùng phát dữ dội của tâm lý bài ngoại.
Trong buổi nói chuyện tại Economic Club of Chicago cách đây hai ngày, Chủ Tịch Jerome Powell của Cục Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve) đã cảnh báo rằng các khoản thuế nhập cảng có phạm vi và quy mô rộng lớn mà Tổng Thống Trump đang theo đuổi rất có thể sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến ​​ban đầu – Tình trạng này gọi là TRÌ TRỆ LẠM PHÁT (stagflation).
Khi ngồi vào chiếc ghế tổng thống Mỹ, 100 ngày làm việc đầu tiên là biểu hiện để được đánh giá những xu hướng và mục tiêu trong bốn năm tại nhiệm. Sự tích này bắt đầu từ tổng thống thứ 47, Franklin D. Roosevelt (nhiệm kỳ đầu tiên 1933). “Ông đã hứa sẽ thực hiện những cải cách lớn trong 100 ngày đầu tiên làm tổng thống Hoa Kỳ trong bối cảnh cuộc Đại suy thoái. Sau khi ông đưa ra nhiều chính sách quan trọng trong giai đoạn đó, các sự kiện của "100 ngày đầu tiên" đã trở thành tiêu chuẩn chung để đánh giá các tổng thống tương lai trong nền chính trị Hoa Kỳ.” (Wikipedia.) Nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, năm 2016-2020, Wikipedia viết “Donald Trump đã đưa ra một loạt các lời hứa trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình, bắt đầu vào năm 2017. Trump đã phải vật lộn để thực hiện nhiều lời hứa trong số này do sự phản đối của Đảng Dân chủ và đấu đá nội bộ giữa Đảng Cộng hòa tại Quốc hội, mặc dù ông đã bác bỏ chuẩn mực "100 ngày đầu tiên" là một cột mốc nhân tạo
Chính quyền Trump vào đầu tuần, thứ Hai (17/3), đã đẩy mạnh nỗ lực đóng cửa Viện Hòa Bình Hoa Kỳ (U.S. Institute of Peace, USIP) – một tổ chức nghiên cứu chính sách được Quốc hội Hoa Kỳ bảo trợ, dẫn đến cuộc đối đầu đầy căng thẳng giữa lực lượng cảnh sát liên bang và các thành viên hội đồng quản trị của tổ chức này. Năm thành viên hội đồng quản trị của tổ chức này đã đệ đơn kiện vào thứ Ba, ngày 19/03, cáo buộc họ đã bị sa thải bất hợp pháp khỏi vị trí của mình. Họ kêu gọi phục chức cho họ, cũng như chấm dứt nỗ lực giải thể viện của chính quyền Trump.
Một nhóm vài người bạn quây quần bên chiếc bàn nhựa, dưới tầng hầm của ngôi nhà cao tầng nằm rìa phía Nam thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Bữa tiệc thân tình của gia chủ, người đang dung thân ở Mỹ với diện tỵ nạn cộng sản, tạm trú dưới “basement” của gia đình bằng hữu. Khách mời là bạn bè – những di dân, những người mang trong mình căn cước “thanh niên đấu tranh” đã chịu cảnh bắt bớ, đánh đập của chính quyền trong nước vì tiếng nói đối lập. Ngày họ đặt chân đến Hoa Kỳ, là ngày họ nghĩ rằng họ đã có thể tiếp tục cất tiếng nói cho tự do dân chủ trong nước. Nhưng tất cả đã bị thổi bay như “Một Cơn Gió Bụi” chỉ chưa đầy ba tháng. Một chiến lược “úp sọt” không chống đỡ nổi. Một cuộc càn quét từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Một sự tàn phá không thương tiếc từ bản sắc lịch sử đến thể diện quốc gia.
"Là cha của ba đứa con nhỏ, tôi vô cùng phẫn nộ trước tuyên bố sai sự thật rằng vaccine gây ra chứng tự kỷ. Trẻ em sẽ chết vì lời nói dối này. Tôi không thể đứng đó để nghe thêm một phút nào nữa những lời nói dối của tổng thống Trump"
Chiến thắng rõ rệt của ông Trump trong kỳ bầu cử tháng 11 đã khiến đảng Dân Chủ phải tự nhìn lại mình. Thống kê cho thấy những thành phần cử tri trước đây từng là thành trì của Đảng Dân Chủ, nhưng trong năm 2024 đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Cộng Hòa. Họ là những người nghèo, đang hưởng trợ cấp an sinh xã hội. Họ tin rằng ông Trump sẽ tạo ra công ăn việc làm, làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, giúp họ thoát nghèo. Nhưng họ cũng mong chính phủ mới đừng cắt đi sự trợ giúp mà họ đang được hưởng.
Ở trong thời đại “Fake News” ngày nay, nhiều người chỉ nhìn người khác bằng những định kiến có sẵn, hoặc dựa trên những thông tin dễ tìm trên các trang mạng xã hội mà không cần kiểm chứng. Thí dụ như thông tin về người Mỹ gốc Mỹ Latin. Nhiều người trong cộng đồng Việt khi nghĩ về “người Mễ” thì thường dùng những từ ngữ như “cắt cỏ”, “làm việc chân tay không trí tuệ”, hay “kiếm tiền đủ để đi uống bia chứ không cầu tiến”… Còn những người cực hữu chống di dân thì rêu rao “người di dân Nam Mỹ cướp đi việc làm của người Mỹ trắng!”
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.