Hôm nay,  

Trump không phải là người hùng của Mỹ

13/06/202500:00:00(Xem: 671)

Capture
 
 
(Lời người dịch: TACO trong ngữ cảnh này không phải là món ăn truyền thống của Mexico, mà là do nhà báo Robert Armstrong của Financial Times đặt ra một lối chơi chữ để châm biếm, Trump always chicken out, TACO. Trump được miêu tả như là một con gà mái luôn nhát gan, bỏ cuộc, sợ hãi và rút lui. TACO hiện đang lan truyền nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông khi bàn đến thái độ của Trump. TACO ban đầu chỉ dành riêng cho các quyết định về chính sách áp thuế của Trump đối với các nước trên thế giới, nhưng đang được chú ý trong cách đối xử nhát gan của Trump đối với Putin, như Timothy Snyder trình bày trong bản dịch sau đây. Người dịch đặt tựa đề cho bản dịch.)
 
  
Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh mẽ theo ý nghĩa tương đối, sau khi phá hủy các định chế, những gì còn lại là sự hiện diện của Trump được bao quanh bởi những kẻ bất tài. Nhưng Trump yếu đuối bởi vì đã phá hủy quá nhiều năng lực của nhà nước, Hoa Kỳ không có công cụ thực sự để đối phó với các nơi khác trên thế giới.

Trong hai tháng qua, giới đầu tư tài chính đã đưa ra một chiến lược giao dịch mới, dựa trên một quy tắc đơn giản: Trump luôn là kẻ rút lui – Trump Always Chickens Out (TACO). Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ áp thuế ào ạt về nhập khẩu đối với bạn cũng như thù, hoặc loại bỏ vị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, chỉ lùi bước khi đòn roi của thị trường áp đặt kỷ luật không khoan nhượng. Sau đó, Trump quay trở lại thuế quan, chỉ để lùi lại một lần nữa.

Đó là một mô hình vượt ra ngoài phạm vi nền kinh tế. Thực ra, đó là đặc điểm xác định nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump. Nhưng Trump không chỉ là "con gà". Trump là một kẻ mạnh mẽ nhưng yếu đuối, và các đối thủ của Mỹ có thể hiểu điều đó tốt hơn hầu hết người Mỹ.
 
Nhiều người Mỹ sợ Trump, vì vậy họ tưởng tượng rằng những người khác cũng phải như vậy. Nhưng không ai bên ngoài nước Mỹ sợ Trump như vậy. Những người bạn của Mỹ sợ một kẻ  phá hoại - một kẻ phá hủy những gì mà người khác đã tạo ra. Và những kẻ thù của Mỹ hoan nghênh sự tàn phá do Trump và Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của Elon Musk gây ra. Gần đây, khi Musk từ chức, triết gia hàng đầu của Điện Kremlin Alexander Dugin đã than thở về sự ra đi của Musk: "DOGE đã tạo ra một đóng góp lớn cho toàn thế giới khi giải thể Cơ quan USAID, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục".
 
Trump mạnh dạn theo một ý nghĩa tương đối; sau khi Trump phá hủy các định chế, những gì còn lại là sự hiện diện của Trump. Nhưng Trump yếu đuối bởi vì sau khi phá hủy các cơ quan chính phủ giám sát tiền bạc, vũ khí và tình báo, Hoa Kỳ không có công cụ thực sự để đối phó với các nơi khác trên thế giới. Trump đóng vai một người táo bạo trên truyền hình, và Trump là một diễn viên đầy tài năng. Nhưng sức mạnh của Trump chỉ nằm ở sự phục tùng của khán giả. Màn trình diễn của Trump khơi dậy một giấc mơ thụ động: Trump sẽ cải thiện nó.
 
Chắc chắn là sức thu hút đầy thần bí của Trump là một loại sức mạnh. Nhưng nó không thể được đưa vào bất kỳ vấn đề nào, và nó không liên quan đến bên ngoài Hoa Kỳ. Những người ủng hộ Trump có thể nghĩ rằng nước Mỹ không cần bạn vì Mỹ có thể đe dọa kẻ thù của mình mà không cần sự giúp đỡ. Nhưng chúng ta đã biết rằng Trump không thể khiến cho Canada hoặc Mexico - ít hơn là Trung Quốc, Iran hoặc Nga - làm theo lệnh của mình.
 
Điều đó chỉ hiệu quả ở trong nước. Trong nhiều năm, Trump đã sử dụng các cuộc biểu tình và phương tiện truyền thông xã hội để truyền cảm hứng cho việc dùng bạo lực ngẫu nhiên chống lại các đối thủ trong nước. Điều này đã dẫn đến việc tự thanh trừng Đảng Cộng hòa và tạo ra một nhóm cán bộ trong quốc hội ngoan ngoãn. Những người phục tùng Trump coi ông là một người mạnh mẽ, nhưng những gì họ đang trải qua là điểm yếu của chính họ. Và sự yếu đuối của họ không thể trở thành sức mạnh một cách kỳ diệu trong thế giới rộng lớn hơn
 
Các chữ in hoa và dấu chấm than trong các bài đăng trên mạng xã hội mà Trump nhắm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những tháng gần đây, yêu cầu ông chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine, không ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của Putin, chứ đừng nói đến chính sách của Nga. Và kích động bạo lực ngẫu nhiên sẽ không có tác dụng đối với các nhà lãnh đạo nước ngoài. Không ai ở Irkutsk sẽ đe dọa hoặc làm hại Putin vì Trump đã đăng một cái gì đó trên internet.
 
Người ta có thể hào phóng và giải thích về một bài báo đăng việc đe dọa các biện pháp trừng phạt của Trump là một hành động về chính sách. Nhưng lời nói chỉ quan trọng khi thực sự có một chính sách, hoặc ít nhất là khả năng một chính sách có thể được khởi thảo. Nhưng để có một chính sách, phải có các định chế có nhân viên có năng lực. Và chính sách đầu tiên của Trump là sa thải những người có đủ năng lực để phác hoạ và thực hiện một chính sách. Ví dụ, nhiều người hiểu biết sâu rộng về Ukraine và Nga đã rời khỏi hàng ngũ trong chính quyền của ông.
 
Thay vào đó là những nỗ lực của Trump để nhượng bộ cho Nga về mặt chủ quyền của Ukraine - không có Ukraine và không có bất kỳ đồng minh nào tham dự vào các nỗ lực đó. Việc này không hiệu quả. Vị thế của Trump yếu đến mức Putin tự nhiên cho rằng Putin có thể nhận được nhiều hơn và leo thang sự xâm lược của Nga ở Ukraine. Trump là một con cừu đội lốt sói, và những con sói có thể phân biệt được điều đó. Đó là một điểm hiển nhiên, nhưng phải được làm rõ: không ai ở Moscow nghĩ rằng Trump mạnh mẽ. Ngay cả khi muốn như vậy, Trump không thể đe dọa Nga một cách đáng tin cậy nếu không có các định chế hoạt động và các công chức có năng lực. Ví dụ, để các biện pháp trừng phạt hoạt động, Trump sẽ cần nhiều người hơn trong công việc, chứ không phải là ít hơn. Hơn nữa, các cường quốc nước ngoài sẽ cần phải tin rằng Bộ Tài chính không chỉ là đồ chơi của một tỷ phú Mỹ. Thật không may, các cơ quan tình báo của họ đọc các tin tức báo chí.
 
Người Mỹ có thể chọn việc phớt lờ là năng lực của nhà nước cần thiết để đối phó với các đối thủ đã bị rút cạn và/hoặc giao phó cho những người có trình độ duy nhất là trung thành tuyệt đối với Trump. Nhưng sự phá hủy các định chế của quyền lực Mỹ tạo ra một cấu trúc khuyến khích rất đơn giản cho kẻ thù của Mỹ. Người Nga đã hy vọng rằng Trump sẽ trở lại Toà Bạch Ốc một cách chính xác vì họ tin rằng Trump làm suy yếu Mỹ. Hiện nay, khi họ chứng kiến Trump giải tán Cơ quan CIA và FBI, đặt những người như Tulsi Gabbard, Kash Patel và Pam Bondi phụ trách tình báo và thực thi pháp luật liên bang, họ chỉ có thể nghĩ rằng thời gian đang đứng về phía họ.
 
Đó là lý do tại sao Putin đã phớt lờ việc yêu cầu ngừng bắn của Trump ở Ukraine, và tại sao Nga sẽ sử dụng bất kỳ lệnh ngừng bắn nào có thể xảy ra để chuẩn bị cho cuộc xâm lược tiếp theo. Putin tin tưởng một cách chính đáng rằng một nước Mỹ bị Trump triệt sản sẽ không thể đáp trả, rằng người châu Âu sẽ bị phân tâm và người Ukraine, sau nhiều năm chiến tranh, sẽ khó huy động trở lại hơn.
 
Những gì đúng với Nga cũng đúng với Trung Quốc. Người mạnh mà yếu cũng giúp đỡ cho Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc. Thời gian không thực sự đứng về phía Trung Quốc trước Trump. Trong khi một thế hệ người Mỹ lo sợ rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ về mặt kinh tế và quân sự, các xu hướng vạch ra trong những năm gần đây không còn rõ ràng nữa, hoặc thực sự đã đảo ngược. Nhưng hiện nay Trump đã đặt ra một lộ trình để phá hủy năng lực nhà nước của Mỹ, Trung Quốc có thể chỉ đơn giản nhận lấy những gì họ đã từng phải đấu tranh để đạt được. Wall Street có thể thu lợi từ giao dịch TACO trong ngắn hạn, nhưng một kẻ mạnh mà yếu chỉ mang lại thua lỗ. Trong khi những người ủng hộ Trump có thể bị cám dỗ để tin rằng Trump đã biến nước Mỹ trở thành một người khổng lồ giữa các quốc gia, thì điều ngược lại là đúng. Là một người mạnh mẽ, Trump phá hủy các chuẩn mực, luật pháp và liên minh mà nó đã kìm hãm chiến tranh. Là một kẻ yếu đuối, Trump mời gọi chiến tranh.
 
 
Đỗ Kim Thêm dịch
 
Timothy Snyder, tác giả hoặc biên tập viên của 20 cuốn sách, giữ chức Khoa trưởng đầu tiên về Lịch sử Châu Âu Hiện đại tại Trường Munk về Các Vấn đề Toàn cầu và Chính sách Công tại Đại học Toronto và là Thành viên thường trực tại Viện Khoa học Nhân văn Vienna.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện chiến dịch trục xuất quy mô lớn, đem di dân lậu ra làm “vật tế thần,” đổ thừa họ là nguyên nhân chính gây ra những khó khăn kinh tế và bất ổn xã hội tại Mỹ. Nhưng kể từ khi nhậm chức, Trump đã lộ ra ý định mở rộng chính sách này, không chỉ nhắm vào di dân lậu mà còn bao gồm cả công dân Hoa Kỳ. Khoảng đầu tháng 7 năm 2025, khi được hỏi liệu ông có trục xuất cố vấn cũ Elon Musk vì đã chỉ trích “Dự luật bự, đẹp” hay không, Trump nói rằng “để coi lại đã.” Tỷ phú công nghệ Elon Musk sinh ra tại Nam Phi và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 2002.
California là tiểu bang đang phản kháng mạnh mẽ những chính sách chống di dân của chính quyền liên bang. Trong lĩnh vực giáo dục, Tiểu Bang Vàng tiếp tục hỗ trợ cho các sinh viên thuộc các gia đình di dân chưa có giấy tờ. Vào cuối tháng 6, American Community Media tổ chức một cuộc họp báo toàn tiểu bang, trong đó Ủy Ban Hỗ Trợ Sinh Viên California (CSAC) tái khẳng định cam kết của California trong việc hỗ trợ sinh viên di dân.
Kể từ nhiệm kỳ đầu tiên, tổng thống Trump đã thường xuyên xung đột với California, thành trì của các chính sách tiến bộ về di dân, y tế toàn dân, bảo vệ môi trường. Với số lượng di dân đông đúc, luật tiểu bang bảo vệ di dân, California trở thành mục tiêu thường xuyên của phe bảo thủ. Tiểu Bang Vàng trở thành Dân Chủ kể từ những năm 1990, khi ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa bị suy giảm do Dự Luật 187 năm 1994 của Thống Đốc Pete Wilson (Cộng Hòa), đưa ra nhằm hạn chế quyền tiếp cận giáo dục và chăm sóc sức khỏe của người nhập cư.
Những cuộc cãi vã, đối đầu gần đây giữa Elon Musk và tổng thống Trump đang thu hút sự chú ý của truyền thông dư luận, góp phần làm doanh thu và lợi nhuận ròng của Tesla, hãng xe điện lớn nhất Hoa Kỳ, trở nên tồi tệ hơn.
Chiều mồng Bốn tháng Bảy, công viên gần nhà tôi vắng hoe như sân ga bỏ hoang. Dăm ba tiếng pháo tay đì đùng lác đác từ dãy nhà xa vọng lại, vài đứa trẻ lân lê đá bóng cạnh bãi đậu xe. Dãy bàn gỗ khu lò nướng chỉ vài ba gia đình ngồi rải rác. Lần đầu tiên, Lễ Độc Lập không nghe tiếng bia leng keng ngoài ‘park’, không có nhạc xập xình, chẳng thơm phức mùi khói thịt nướng. Lá cờ Mỹ phất phơ trên chòi canh trông trơ trọi.
Luật ngân sách BBB sẽ còn làm chênh lệch giầu nghèo nghiêm trọng hơn. Từ trước đến nay chưa bao giờ có một đạo luật nào cắt giảm bảo hiểm y tế và các chương trình an sinh xã hội ở một mức quy mô và rộng lớn như vậy. Thực tế, BBB không phải là luật to lớn và đẹp vì chỉ thắng xít xao tại cả hai viện của Quốc Hội. BBB là một lỗi lầm nghiêm trọng và đáng xấu hổ. Đảng Cộng Hòa sẽ phải đối mặt với trách nhiệm của mình trong hai cuộc bầu cử sắp tới vào 2026 và 2028.
Tôi không ăn mừng Lễ Độc Lập hôm nay, vì pháo hoa không soi thấu những trại giam di dân mọc lên khắp nước Mỹ, pháo hoa không xua được ICE đập cửa dí súng còng tay bứt người mẹ ra khỏi đàn con; pháo hoa không giữ ấm được cả gia đình người đồng minh Afgan vừa mất quy chế bảo vệ. Tôi không ăn mừng vì độc lập tự do hôm nay ngụy trang dưới những khẩu hiệu vay mượn và bóp méo - vì cách đất nước chúng ta đối xử với người yếu thế dưới danh nghĩa lá cờ. Ngày vào tị nạn nước Mỹ, tôi tin đất nước này không gạt ai ra ngoài chỉ vì nơi sinh, màu da, hay tờ giấy trú thân bị bão tố cuốn trôi. Niềm tin đó chưa chết — nhưng nó không sống nhờ những tiếng nổ của pháo hoa hay sự im lặng làm ngơ. Nó chỉ còn sống khi ta đủ can đảm kể lại câu chuyện thật: di dân không xâm lăng ai cả — di dân chính là nước Mỹ, đã như thế và sẽ mãi như thế.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
Ngày 26 tháng 3 năm 2025, Kristi Noem – Bộ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Trump – đến thăm Trung tâm Giam giữ Khủng bố CECOT tại El Salvador, đi cùng với Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Gustavo Villatoro. Chuyến thăm này tái khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ: El Salvador sẽ nhận giam giữ di dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. CECOT, nhà tù nằm dưới chân núi lửa, vốn đã khét tiếng vì điều kiện giam giữ tàn bạo. Nhưng năm nay, nó tiếp nhận một loại tù nhân mới: di dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ – không vì tội hình sự, mà vì chính sách mới của Tổng thống Donald Trump.
Tustin, Santa Ana, California – (The Independent): Trưa thứ Bảy, ngày 21 tháng 6, 2025, một người cha của ba quân nhân Hoa Kỳ đã bị đánh đập và bị bắt giữ giữa ban ngày bởi một nhóm người bịt mặt mặc đồng phục có dấu hiệu thuộc Tuần Tra Biên Giới (U.S. Border Patrol), theo đoạn phim lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Nạn nhân là ông Narciso Barranco, 48 tuổi, làm nghề làm vườn tại Tustin, Quận Cam. Khoảng bảy người ập đến khi ông đang làm việc trước một tiệm ăn IHOP ở Santa Ana. Video cho thấy ông bị đè xuống đất, đập đầu ít nhất sáu lần, kẹp cổ, bị đánh, rồi bị kéo lê lên một chiếc xe SUV không biển số, trong khi vẫn rên rỉ và kêu cứu. “Cha tôi bỏ chạy vì hoảng sợ – ông không biết ai đang đuổi theo mình. Họ không hỏi gì, chỉ xông đến đánh và bắt,” Alejandro Barranco, 25 tuổi, cựu Thủy quân lục chiến từng đóng quân ở Afghanistan nói với tờ Los Angeles Times.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.