Hôm nay,  

Hòn Đá Lạ Đền Hùng

18/04/201300:00:00(Xem: 9053)
Nên tin hay không nên tin? Câu hỏi này hồi xưa ưa nghe, lúc mình học tiếng Anh ở Ziên Hồng. Lúc đó, ông thầy dạy có nói về thành ngữ “Believe It or Not” (Tin Được Hay Không) để chỉ về những gì dị thường, mắt trần hay suy luận đời thường không giải thích nổi.

Dĩ nhiên, trả lời được câu hỏi đó, tất là cần kiến thức khoa học siêu đẳng, hay là một tín đồ tôn giáo. Bởi vì, chuyện phi cơ bay nếu kể cho một bộ lạc rừng sâu thì là chuyện khó tin, nhưng khoa học đã làm được. Còn chuyện những người lên đồng ở Thái Lan lấy dao kiếm, đâm xuyên má, môi, lưỡi... trong các lễ hội tôn giáo hàng năm rồi khi qua cơn lên đồng là da thịt lành lặn, thì là chuyện tôn giáo huyền bí.

Thực tế, tôn giáo nào cũng có nhiều huyền thoại khó kiểm chứng vậy, nhưng chuyện lên đồng đâm xuyên môi, má... là đang xảy ra, có chụp hình và quay phim ở YouTube... ai cũng xem được, khỏi cần lòng tin gì hết. Khoa học là bó tay.

Và đôi khi, những câu chuyện kỳ dị đó chỉ là những ngộ nhận, sai lạc... vì hoa mắt mà thấy, ù tai mà nghe...

Bây giờ là chuyện “hòn đá lạ ở Đền Hùng.”

Báo Tiền Phong ghi rằng:

“Theo lý giải, viên đá có thể hóa giải bùa yểm xấu, trấn trạch bình an, tạo năng lượng vũ trụ cho Đền Thượng khiến quốc gia được hưng thịnh, tốt đẹp.

Sau khi lãnh đạo tỉnh Phú Thọ yêu cầu ông Nguyễn Tiến Khôi, nguyên Giám đốc Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng, hiện là Chủ tịch Hội sử học tỉnh Phú Thọ giải trình về sự hiện diện và các vấn đề xung quanh 'hòn đá lạ' ở Đền Hùng mà dư luận những ngày qua rất quan tâm, ông Khôi và ông Nguyễn Minh Thông, một đại tá quân đội, hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Phương Đông (ở Hà Nội), người được xem là tác giả nắm rõ nhất nguồn gốc, ý nghĩa của hòn đá đặt tại đây, đã có văn bản trả lời về vấn đề này...

Khi sửa nền Đền Thượng, cán bộ và công nhân phát hiện có một viên gạch lạ, có in chữ Hán, ông Thông nói với ông Khôi và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, có ý kiến là viên gạch này tựa như bùa yểm xấu (còn gọi yểm đảo, không rõ ai đặt dưới nền cát, có từ bao giờ...) nên sau khi hoàn thành tu sửa Đền Thượng thì rất nên có đá đặt ở Đền để trấn yểm “phản” lại viên gạch yểm xấu kia...

Một số nhà khoa học, chuyên gia ngoại cảm đã vào cuộc hội thảo nhiều lần, khẳng định viên gạch này có từ cuối thời Trần, do đạo sỹ của quân Nguyên Mông mang đến đặt. Thời đó phía Nguyên Mông bị thua trận vì bị nhà Trần ta đánh tan ba lần, đã cử đạo sỹ được cải trang sang nước Nam ta, dùng thủ đoạn yểm bùa gạch này tại Đền Thượng, trên viên gạch được ghi “Đánh đổ đức sáng Vua Hùng (hiện còn lưu giữ tại bảo tàng Đền Hùng)...”

Do vậy, Trung tâm của ông Thông đã lên kế hoạch tìm kế hóa giải đạọ bùa của đạo sĩ Trung Quốc: đó là hòn đá lạ.

Báo Tiền Phong viết:

“Mặt trước đá chạm: “Trận đồ bát quái thiên tinh Phật Tổ Như Lai” dựa trên trận đồ bát quái trong Binh thư yếu lược của nhà Trần và theo mô phỏng của Từ điển thuật ngữ quân sự, gọi là Thiên tinh vì ghép tượng hình chòm sao Bắc Đẩu và trận đồ của Đức Thánh Trần ứng dụng khi đánh quân Nguyên Mông.

Trên mặt của Trận đồ còn có câu mật chú thiền phái Mật Tông làm tăng hào quang của Phật và độ linh, độ uy của Phật để giải hóa bách nạn, bách khổ, bách bệnh cho nhân dân.

Ông Thông khẳng định phải có linh khí của Phật thì mới cùng với linh khí của Đức Thánh Trần kết hợp thì mới hóa giải được bùa phép nguy hiểm đã bị yểm đảo của giặc phương Bắc.”

Và bây giờ thì, báo Tiền Phong viết rằng, theo Ban quản lý Khu di tích lịch sử đền Hùng đương nhiệm “khẳng định, vùng đất này rất linh thiêng, không cần yểm.”

Thôi thì, mình dựa cột mà nghe vậy. Chỉ còn thắc mắc, không biết khi xây Lăng Ông Hồ, có ai yểm trấn gì không... mà sao tài sản đất nước chỉ dồn vào một nhóm người thôi, và dân đi ra phố chỉ sợ công an trù dập thê thảm, thường cũng là sợ bị công an đánh chết rồi vu là tự tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhờ mới được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, mãng cầu ta ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hy vọng sẽ tăng tốc phát triển thị trường trong nước và cả xuất khẩu ra ngoài.
Sở Thống Kê Nam Hàn cho biết thu hoạch lúa gạo năm nay dự kiến sẽ tệ hại nhất trong 32 năm qua vì đã trải qua những trận bão mùa hè và vì đất trồng đã thu hẹp.
Dự kiến rằng du lịch và ngành sản xuất Miến Điện sẽ bùng nổ, các nhà đầu tư Thái Lan được khuyến khích nên tìm cơ hội đầu tư vào Miến Điện trong vòng 3 năm tới, nếu không sẽ gặp cạnh tranh gay gắt từ các hãng lớn toàn cầu sau khi Miến Điện tổng tuyển cử 2015.
Wuliangye Yibin Co., Ltd., một trong những công ty rượu hàng đầu Trung Quốc, đưa ra bản tiên đoán rằng sẽ có mức tăng gần 90% lợi tức trong quý 3 nhờ thương vụ tăng vọt và giá đã cao hơn.
Các nhà hoạt động của Tổ Chức Greenpeace mặc đồ giả cọp cầm biểu ngữ biểu tình bên ngoài nơi hội họp trước khi khai mạc phiên họp các nhóm cao cấp của cuộc họp lần thứ 11 của Tổ Chức the Conference of the Parties (COP 11) trong thời gian Hội Nghị Đa Sinh Vật tại Hyderabad,
Hôm thứ Hai, các cổ phần tiến lên nhờ tin bán lẻ tốt, trong khi nhóm dịch vụ y tế và ngân hàng khá mạnh.
Hôm thứ Sáu, các cổ phần tương đối yếu với giới đầu tư chú ý trở lại tình hình khủng hoảng nợ Châu Âu và e ngại Tây Ban Nha (Spain) vỡ nợ cần cứu trợ tài chánh.
Hôm thứ Năm, các cổ phần yếu trở lại vào lúc đóng cửa, với chỉ số S&P 500 ráng ngừng thua liên tiếp trong 4 ngày, sau khi có tin khai thất nghiệp giảm xuống mức thấp trong 4 năm.
Hôm thứ Ba, toàn diện thị trường chứng khoán rớt xuống nhiều, với nhóm cổ phần hi-tech bị e ngại trước mùa báo cáo lợi tức, trong khi IMF giảm dự tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Hôm thứ Hai, các cổ phần tương đối xuống vì biết trước mùa báo cáo lợi tức kỳ này sẽ yếu, trong khi nhóm tổng trưởng tài chánh Châu Âu đang họp giải quyết cơn khủng hoảng nợ các quốc gia vùng Euro.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.