Hôm nay,  

Tiểu Són

11/04/200900:00:00(Xem: 9174)
Tiểu Són
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Hỏi: Xin cho biết những loại tiểu són" Đàn bà bị tiểu són nhiều hơn đàn ông" 
Đáp: Khi bệnh nhân không muốn đi tiểu mà nước tiểu cứ chảy ra ngoài là tiểu són.
Đàn bà bị tiểu són nhiều hơn đàn ông, nhất là ở người lớn tuổi. Khoảng 35% người già trên 60 tuổi bị tiểu són: cứ một đàn ông thì lại có 2 đàn bà ở tuổi này bị tiểu són. Cứ 3 phụ nữ trên 60 tuổi thì lại có một người không thể nào kìm hãm được đường tiểu. Tiểu són thường thấy ở người mập hay bệnh nhân bị tiểu đường. Tỉ lệ ưu trầm người són tiểu tăng cao. Công việc làm khi bị són tiểu cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. 50% bệnh nhân nằm trong viện dưỡng lão bị bệnh tiểu són. 
Bác sĩ khám bệnh tìm hiểu nguyên nhân gây tiểu són. Chẳng hạn truy tầm u bướu ngăn chặn đường tiểu. Bác sĩ thử khi bệnh nhân đang thư dãn bất chợt ho một tiếng xem nước tiểu són ra như thế nào. Thử nghiệm nước tiểu xem có bị nhiễm trùng, có sạn trong đường tiểu, hay những nguyên nhân nào khác ngăn cản đường tiểu. Thử nghiệm xem hoá chất nào liên hệ tiểu són. Siêu âm để xem thận, đường dẫn tiểu từ thận tơí bọng đái, trong bọng đái, hay đường tiểu từ bọng đái chảy ra ngoài có gì bất thường không" Bác sĩ có thể phải soi bọng đái. Đo áp xuất trong bọng đái và thử nghiệm xem đường tiểu có thông không" Tóm lại, có nhiều phương pháp thử nghiệm tiểu són nhưng thông thường nhất là thử chức năng bọng đái.
Bệnh chia ra làm nhiều loại:
Loại thứ nhất của tiểu són (stress incontinence) sinh ra khi có sức ép dồn vào khi bắp thịt xung quanh đường tiểu bị yếu đi, ho, hắt xì hơi, cười, tập thể dục hay khiêng vật nặng. Có thể nói đây là loại tiểu són thường thấy nhiều nhất của phụ nữ khi có bầu, sinh con hay tới thời kỳ mất kinh. Đàn ông sau khi giải phẫu cắt bỏ nhiếp tuyến cũng bị loại tiểu són này.
Loại tiểu són thứ hai (urge incontinence) bất thình lình muốn đi tiểu ngay và són nước tiểu ra quần. Bắp thịt bọng đái co thắt bất thình lình và mạnh đến nỗi chưa đến kịp tới nhà tắm đã són ra quần. Nếu bị loại tiểu són này thì nên đi tiểu thường xuyên hơn. Đôi khi ban đêm cũng phải trở dậy đi tiểu. Bệnh có thể do nhiễm trùng đường tiểu hay bọng đái bị kích thích quá mạnh.
Loại tiểu són thứ ba (overflow incontinence) do nước tiểu són ra thường xuyên. Khi bọng đái không thể bóp đẩy hết nước tiểu ra ngoài. Khi đi tiểu thấy đường tiểu không thông suốt. Bệnh do bọng đái bị hư, ống dẫn tiểu (urethra) hẹp, đàn ông bị bệnh sưng nhiếp hộ tuyến, hay bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
Loại tiểu són thứ bốn (mixed incontinence) Khi bị 2 hay 3 thứ són tiểu kể trên hợp lại.
Tiểu són thứ năm (functional incontinence) thường thấy ở người già sống trong viện dưỡng lão, do tật nguyền hay do bệnh tâm thần, không thể đi tiểu đúng lúc.

Tiểu són thứ sáu (gross total incontinence) liên tục són nước tiểu, đêm ngày, đi tiểu nhiều, và không thể kiểm soát đường tiểu. Có thể là do tật bẩm sinh, thương tích cột sống lưng, hoặc do thương tích đường tiểu sau khi giải phẫu.
Nếu quý vị bị tiểu són nên gặp bác sĩ gia đình hay bác sĩ chuyên khoa đường tiểu để chuẩn bệnh và trị liệu.
Ba Phương Pháp Mới Điều Trị Tiểu Són
Phương Pháp thứ nhất: Chích Chất Keo Điều Trị Bệnh Tiểu Són. Bs Phillippe Zimmern thuộc Đại Học Y Khoa Southwestern tiểu bang Utah cho biết thử nghiệm chích chất keo để điều trị bệnh tiểu són cho thất trong số 93 bệnh nhân có 31 bệnh nhân thuyên giảm bệnh, và khỏi bệnh. Tác giả và các cộng sự viên đã dùng máy siêu âm 3 chiều để ước định vị trí chất keo và lượng chất keo còn đọng ngoài thành ống dẫn tiểu (ureter). Nếu hình siêu âm cho thấy sau lần chích đầu nếu chửa được thuyên giảm tiểu són và nếu lượng chất keo còn quá ít đã chích chất keo lần thứ hai. Nhưng nếu lượng chất keo đã đủ rồi mà bệnh nhân vẫn chưa thuyên giảm tiểu són thì phải dùng phương pháp khác. Chích chất keo có thể là phương pháp kế tiếp trị tiểu són nếu bệnh nhân vẫn bị tiểu són hay tái phát tiểu són sau khi giải phẫu mà không khỏi. (Journal of Urology, February 2009).
Phương Pháp thứ hai: Trong bài nghiên cứu thứ hai cho biết phụ nữ giảm cân lượng có thể giúp giảm triệu chứng tiểu són. Bs Lesiee Subak nghiên cứu 226 bệnh nhân nằm trong chương trình là những phụ nữ mập bị ít nhất 10 lần tiểu són trong một tuần lễ. Chương trình giảm cân lượng trong 6 tháng bao gồm cách ăn uống kiêng khem, tập thể dục, thay đổi hành động. Kết quả cho thấy phụ nữ giảm cân lượng giảm triệu chứng tiểu són. Theo Bs Subak thì có thể dùng phương pháp thể dục trước nhất trong việc điều trị tiểu són cho phụ nữ có cân lượng cao hay mập. (New England J. Med., 360: 481, 2009).
Phương Pháp thứ ba: Trong nghiên cứu thứ ba, Bs Samina Tahseen và đồng nghiêp dùng một loại băng dán làm hẹp đường dẫn tiểu để điều trị tiểu són. Thử nghiệm cho 58 phụ nữ tiểu són theo dõi 13 tháng. Tổng kết quả cho thấy 43% bệnh tiểu són (urge urinary incontinence) khỏi hẳn, 36% triệu chứng tiểu són thuyên giảm. Trong loại tiểu són (stress predominant leakage) thì 43.5% khỏi hẳn và 43.5% đỡ tiểu són. Trong loại tiểu són (urge predominant leakage) thì 43% khỏi hẳn và 28.5% khá hơn. Loại tiểu són (stress incontinence) khỏi hẳn 77% và khá hơn 19%. (Obstet Gynecol, 113: 617, 2009).
Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: [email protected]; Xin mời quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 năm 1998, một cuộc hội thảo kéo dài hai ngày rưỡi đã được tổ chức tại Newport Beach, California, để thảo luận và trình bày kết quả nghiên cứu về công dụng của tỏi.
Lời phi lộ: Tình cờ đọc tin này cách đây 4 ngày nhưng nghĩ là mùa World Cup có lẽ độc giả ưu tiên giải trí với môn đá banh nên tôi dời lại vài ngày. Có thể quý ông bà, quý vị niên trưởng nhiều kinh nghiệm sống đã biết nhưng tôi cũng mạn phép phổ biến giới thiệu để quý độc giả nào chưa nghe đến những cách thức đơn giản "đuổi kiến đi" như tôi cùng tham khảo để từ đó áp dụng (LNC).
Trong mấy chục năm gần đây, dân chúng ở các quốc gia Âu Mỹ bắt đầu tiêu thụ một số lượng rất lớn đậu nành. Họ đã được các nhà nghiên cứu khoa học thông báo nhiều ích lợi về dinh dưỡng cũng như trị liệu của loại thực vật này. Đã có ít nhất là ba cuộc hội thảo quốc tế về vai trò của đậu nành trong việc phòng ngừa và trị các bệnh kinh niên. Giới truyền thông, báo chí cũng đăng tải nhiều nghiên cứu về công dụng của đậu nành.
Sức khỏe tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền, tuổi tác, nếp sống cá nhân, môi trường chung quanh, sự chăm sóc sức khỏe, kiến thức tổng quát và cách thức ăn uống.
Nhiều nhà chuyên môn đề nghị chính xác hơn: sốt là khi nhiệt độ lên cao vì một bệnh nào đó chứ không phải vì các lý do thông thường như sự tiêu hóa thực phẩm, khi có cảm xúc mạnh, khi vận động cơ thể, có thai, có kinh nguyệt...
Thân thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng, có đơn vị cơ bản là calori (Cal) . Một calorie là số năng lượng cần có để nâng nhiệt độ của 1 gr nước lên 1ºC. Vì đơn vị calori quá nhỏ, nên khi tính toán năng lượng người ta thường dùng kilocalori (Kcal), tương đương với 1.000 calori. Mặc dù theo thói quen người ta vẫn gọi là calori, nhưng trong dinh dưỡng nên hiểu là được dùng để chỉ cho kilocalori (Kcal)
Kích thích tố mà tiếng Anh gọi là Hormone. Có nhiều loại khác nhau và đây là những chất rất cần cho cơ thể. Xin cùng tìm hiểu về chất này.
Móng là nói chung cho cả móng tay và móng chân. Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.
Việc đọc hiểu các nhãn thực thực phẩm có thể giúp chúng ta chọn lựa đúng loại thực phẩm thích hợp với nhu cầu sức khỏe, có thể so sánh những món ăn tương tự để chọn được món ăn tốt hơn
Bột Ngọt là chất kết tinh không mùi, mầu trắng nom giống như muối. Dù không có mùi nhưng bột ngọt lại có đặc tính làm nổi bật hương vị của thịt và một số thực phẩm khác.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.