Hôm nay,  

Biểu Đồ Giấc Ngủ

17/04/201000:00:00(Xem: 11115)

Biểu Đồ Giấc Ngủ

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Bệnh nhân là một đàn ông người Việt, 56 tuổi, có tiểu sử ngủ ngáy, thường bị khó ngủ, thỉnh thoảng khi ngủ chân đạp, bắp thịt chân co khi ngủ. Người nhà cho biết khi ngủ đôi khi bị ngưng thở. Ban ngày ngủ nhiều. Thử nghiệm biểu đồ ngủ (polysomnography) là muốn tìm hiểu xem bệnh nhân có bị chứng ngủ ngáy nghẹt thở. Thử nghiệâm trong một trung tâm chuyên khoa đo biểu đồ ngủ. Kết quả thử nghiệm cho biết bệnh nhân bị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (obstructive apnea), loại giảm hô hấp (hypopnea), hiện tượng ngủ thức (arousals) khi đo điện não (EEG: electroencephalography).
Nói chung bệnh nhân bị ngưng thở (apnea và chỉ số giảm hô hấp là 80.8 giờ (tổng số giờ bệnh nhân ngủ là 184 phút). Độ bão hoà dưỡng khí (Nadir) là 76% trong giai đoạn giấc ngủ sâu (NREM) và 40% REM (mắt chuyển động nhanh khi ngủ). Ngáy lớn.
Khi ngủ, nhịp tim: 69/phút. Nhịp tim trong giấc ngủ sâu: 74.1/phút; nhịp tim khi ngủ mắt chuyển động: 69.4/một phút. Điện cco đồ: không có gì bất thường. Điện não đồ: bình thường.
Chuẩn độ (titration) áp xuất dương khi ngủ (CPAP: Continuous positive Airway Pressure). Lúc đầu áp xuất là 5 cm H2O, sau đó từ từ tăng cao lên tơí 10 cm H2O. Kết quả cho thấy trung bình nhịp tim khi tỉnh là 60.3/một phút; nhịp tim khi mắt chuyển động nhanh là 61.3/một phút, và nhịp tim lúc ngủ sâu là 62.5/một phút. Điện cơ đồ bình thường. Điện não đồ bình thường. Khởi sự thử nghiệm từ 12 giờ, 26 phút và 42 giây buổi sáng tơí 3 giờ 59 phút và 42 giây buổi sáng.
Kết quả thử nghiệm cho thấy: 1) Bệnh nhân bị bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (Obstructive sleep apnea) nặng, 2) Khi cho thở CPAP, bệnh nhân ngủ thở khá hơn, 3) Khuyến cáo điều trị CPAP vơí áp xuất 10 cm H2O.


Thử nghiêm này chia làm 2 phần: Phần thứ nhất chuẩn bệnh cho thấy bệnh nhân bị bệnh ngáy nghẹt thở nặng khi ngủ. Chỉ số Ngủ ngáy nghẹt thở (Apnea) và giảm hô hấp (hypopnea) là 80 giai đoạn (episode) trong một giờ. Độ bão hoà dưỡng khí giảm thấp 40% khi mắt chuyển động nhanh khi ngủ. Ngủ ngáy nghẹt thở vơí mắt chuyển động nhanh khi ngủ (REM) kéi dài tơí 80 giây đồng hồ.
Phần thứ hai nghiên cứu áp xuất dương khu ngủ (CPAP). Áp xuất thay đổi từ 5 tơí 10 cm H2O. Khi cho bệnh nhân thở vơí lượng dưỡng khí áp xuất 10 cm H2O thì không còn hiện tượng ngủ ngáy nghẽt thở. Độ bão hoà dưỡng khí có thể lên tơí 90% hay cao hơn.
Biểu đồ ngủ (polysomnography) là một thử nghiệm chuẩn bệnh đo những thay đổi sinh lý học trong cơ thể khi ngủ. Thường đo vào ban đêm trong lúc bệnh nhân khi ngủ. Thử nghiệm bao gồm điện não đồ (EEG, Electroencephalogram), bắp thịt cử động ở mắt (Electroocculogram) và hàm, cử động bắp thịt (Electromyogram) ở chân, luồng không khí khi thở (Thermister hay thermocouple sensor), sức thở (bắp thịt ngực và bụng chuyển động) (Piezo crystal effort sensor), điện tâm đồ (EKG, Electrocardiogram) và độ dưỡng khí bão hoà (Pulse oximeter). Trong phòng ngủ của bệnh nhân còn có máy thu hình khi bệnh nhân chuyển động và thu tiếng động khi bệnh nhân ngáy.
Ngoài việc dùng biểu đồ ngủ trong việc định bệnh ngủ ngáy nghẹt thở (Apnea), phương pháp này còn dùng để chuẩn định một số bệnh ngủ khác như: cơn ngủ kịch phát (narcolepsy), hội chứng chân đạp khi ngủ (restless legs syndrome), rối loạn tâm tính với mắt chuyển động nhanh khi ngủ (REM behavior disorder), và tình trạng cận giấc ngủ (parasomnias).
Bác sĩ Trần mạnh Ngô, E-mail: [email protected]; Xin mơì ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một trang Web Y Khoa của người Vệt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi là Trần Thị Nhơn, hiện đang ở Garland, TX. Tôi năm nay đã gần 70 tuổi. Tôi không biết vi tính nên nhờ đứa con viết giúp. Tôi được đọc rất nhiều bài viết của Bác sĩ về sức khoẻ trên báo, rất bổ ích, và tôi rất ngưỡng mộ tấm lòng của Bác Sĩ.
Mùa hè, bà con mình tại hải ngoại thường có thói quen hay tổ chức nướng thịt ngoài trời, ngoài sân để ăn nhậu vui vẻ với gia đình hoặc với bạn bè. Tây Mỹ gọi là tiệc Barbecue hay BBQ.
Danh y Tuệ Tĩnh từ lâu đã đưa ra một bí quyết trường thọ rất nổi tiếng. bí quyết này được tóm tắt trong hai câu rất dễ nhớ sau:
Hầu như mọi người đều nhìn nhận rằng việc nuôi nấng một vài con thú trong nhà chẳng hạn như chó hoặc mèo thường giúp cho không khí gia đình bớt tẻ nhạt và có vẻ trở nên ấm cúng hơn.
Say sỉn hoặc quá chén là sau một chầu “túy lúy càn khôn”, liên tục “dô! dô!” với bạn bè vào tối hôm trước thì sáng hôm sau thấy trong người vật vờ khó chịu mệt mỏi, tiếng Anh gọi là Hangover, tàn dư của quá chén.
Dịch bệnh rối loạn tiêu hóa (hay bị tào tháo rượt) là một hiểm họa thường hay thấy xảy ra trên các du thuyền.
Khoảng 10 năm trước đây, một bài báo trên Nhật Báo Việt Báo tại California đã làm nhiều người vui mừng. Cụ ông gần 80 tuổi đã mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, và bệnh viện đã cho về nhà vì các tế bào ung thư đã lan khắp cơ thể. Bác sĩ điều trị đã báo cho gia đình hay là sự sống của cụ không kéo dài quá 6 tháng.
Tiền nhân ta vẫn nói: “Đời là bể khổ”.
Mùa Lễ Phục Sinh cũng là mùa chocolat tại các quốc gia Tây phương, giàu có và dư thừa.
Tất cả mọi người, từ vận động viên chuyên nghiệp để chạy marathon đến đi bộ trong shopping mall đều cần đến một hệ thống cơ xương khớp khỏe mạnh để dễ dàng di chuyển. Hệ thống này gồm có xương của cơ thể, 430 bắp cơ, khớp, gân, sụn, giây chằng, và mô liên kết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.