Hôm nay,  

Giận Dữ

04/10/201200:00:00(Xem: 13979)
Trong một dịp hàn huyên, Mục sư Phan Thanh Bình bên San Diego có chia xẻ như sau về sự Giận Dữ.

“Giận dữ là bản tính tự nhiên của con người. Giận là một trong những thất tình: Mừng, giận, buồn, sợ, yêu, ghét, muốn.

Giận thì buồn phiền, hờn dỗi cho những người yếu thế. Giận thì quát tháo, chửi rủa, đập phá, đánh nhau đôi khi giết nhau cho những người ở thế mạnh.

Người xưa đã chia giận làm hai loại: Giận huyết khí và giận nghĩa lý. “Huyết khí chi nộ bất năng hữu. Nghĩa lý chi nộ, bất năng vô”. Cái giận nóng tính không nên có. Cái giận nghĩa lý, chẳng nên không.

Người huyết khí chi nộ” hầu hết là người yếu về trí xét đoán: giận đã, xét sau; yếu về tinh thần, không kiềm chế nổi sự giận dữ nơi mình; yếu về lòng thương sót, thông cảm.

Người biết giận “nghĩa lý chi nộ” là người rất mạnh. Mạnh về trí xét đoán, mạnh về tinh thần dù thể xác có yếu và đầy lòng thương xót.

Với tinh thần “cầu an” chúng ta thường bò “ Nghĩa lý chi nộ”. Nhưng chúng ta thường tỏ ra “anh hùng” với “huyết khí chi nộ”.

Người xưa đã phân định: “Người không biết giận là người dại, người không muốn giận là người khôn”. Người kiềm chế được cơn giận phải là người giàu nghị lực.

Kinh Thánh dạy: “Người nào cũng phải mau nghe, chậm nói, chậm giận”(Gia-cơ 1:19).

Biết bao lần chúng ta hối tiếc đã để cơn giận bùng lên chỉ vì nghe chưa thấu, xét chưa tường, mà đã hàm hồ phán đoán.

Nếu phải nổi giận vì cái “nghĩa lý chi nộ”, cũng phải cẩn thận : “Ví bằng anh em đương cơn giận thì chớ phạm tội, chớ giận cho tới khi mặt trời lặn, và đừng tạo cơ hội cho ma quỷ” (Ê-phê-sô 4:26-27).

Ôn lại quá khứ, bởi giận mà chúng ta làm cho “cái sảy nảy cái ung”, “giận chuột ném vỡ bình quý, “giận con rận, đốt cái áo”. Tất cả đều là giận dại. Là không còn sáng suốt hiểu biết chân lý để nói.

“Giận lên là nổi cơn điên
Người khôn hóa dại, người hiền hóa ngu”

Cảm ơn Mục sư Phan Thanh Bình, người đã viết tới 99 cuốn sách về Chúa Jêsus, Kinh Thánh, Chứng đạo, Gia đình…

Thưa Mục sư,

Nhà Phật cũng dạy: “Ôm lấy sự giận dữ chẳng khác chi nắm cục than hồng định liệng vào người khác, nhưng trước khi ném thì tay đã phỏng cháy”.

Hoặc theo lời khuyên của Thomas Jefferson: “Khi giận hãy đếm tới 10 trước khi nói. Nếu giận tràn hông thì đếm tới 100”.

Mới đếm tới bảy tám mươi đã ngủ khì thì còn giận gì nữa.

Sao mà khéo khuyên!!! Nhẹ nhàng nhưng công hiệu.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào khoảng tháng 7 và tháng 8 năm 2005, Trung Quốc đã hoang mang trước một bệnh lạ
Hội nghị lần thứ 4 về HIV/AIDS do Hội Quốc tế AIDS (IAS) đã diễn ra tại thành phố Sydney, Australia, từ ngày 22 – 25 tháng 7 năm 2007
Thuôc viên trợ lực tình dục mệnh danh là Top Gun For Men Herbal Extracts (chiết xuất từ duợc thảo) bán tự do đã bị thu hồi vì có thành tố tương tự
Bản tin sau của Bộ Y Tế California: Tiến Sĩ Mark Horton, giám đốc Sở Y Tế California (CDPH), hôm Thứ Hai cảnh cáo người tiêu thụ là đừng ăn gừng tươi nhập cảng từ
Theo một cuộc hội nghị quan trọng về HIV/AIDS tại Úc, bị nhiễm HIV không còn là một án tử hình đối với bệnh nhân nữa. Bệnh nhân sẽ có thể
Nhiều nhà hoạt động y tế đang thúc đẩy chính sách bảo hiểm y tế toàn dân. Tuần này, bác sĩ Kathryn Bourgoin, thuộc Hội Bác Sĩ Vì Trách Nhiệm Xã Hội và Hội Bác Sĩ
Một cuộc tổng thu hồi rất quan trọng thuốc trị bệnh AIDS trong tất cả các quốc gia đang phát triển đã làm gián đoạn việc điều trị của hàng trăm ngàn bệnh nhân
Hỏi: Xin cho biết qua về việc Tập Thể Dục Trị Bệnh Vẹo Cột Sống - Cong Lưng (Scoliosis). Đáp: Nếu chỉ tập thể dục bình thường chưa chắc đã chữa được bệnh vẹo cột sống
Trước khi đề cập đến cách trị bịnh tiểu đường, chúng tôi xin trích dẫn lời tâm tình của kỹ sư Nguyễn Ngọc Quang về bịnh tiểu đường như sau
Hiện tượng mới của nhân loại: con người sẽ sống thọ hơn. Đặc biệt phụ nữ Nhật là những người sống thọ nhất thế giới năm 2006 trong năm thứ 22 liên tục
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.