Hôm nay,  

Giận Dữ

04/10/201200:00:00(Xem: 13654)
Trong một dịp hàn huyên, Mục sư Phan Thanh Bình bên San Diego có chia xẻ như sau về sự Giận Dữ.

“Giận dữ là bản tính tự nhiên của con người. Giận là một trong những thất tình: Mừng, giận, buồn, sợ, yêu, ghét, muốn.

Giận thì buồn phiền, hờn dỗi cho những người yếu thế. Giận thì quát tháo, chửi rủa, đập phá, đánh nhau đôi khi giết nhau cho những người ở thế mạnh.

Người xưa đã chia giận làm hai loại: Giận huyết khí và giận nghĩa lý. “Huyết khí chi nộ bất năng hữu. Nghĩa lý chi nộ, bất năng vô”. Cái giận nóng tính không nên có. Cái giận nghĩa lý, chẳng nên không.

Người huyết khí chi nộ” hầu hết là người yếu về trí xét đoán: giận đã, xét sau; yếu về tinh thần, không kiềm chế nổi sự giận dữ nơi mình; yếu về lòng thương sót, thông cảm.

Người biết giận “nghĩa lý chi nộ” là người rất mạnh. Mạnh về trí xét đoán, mạnh về tinh thần dù thể xác có yếu và đầy lòng thương xót.

Với tinh thần “cầu an” chúng ta thường bò “ Nghĩa lý chi nộ”. Nhưng chúng ta thường tỏ ra “anh hùng” với “huyết khí chi nộ”.

Người xưa đã phân định: “Người không biết giận là người dại, người không muốn giận là người khôn”. Người kiềm chế được cơn giận phải là người giàu nghị lực.

Kinh Thánh dạy: “Người nào cũng phải mau nghe, chậm nói, chậm giận”(Gia-cơ 1:19).

Biết bao lần chúng ta hối tiếc đã để cơn giận bùng lên chỉ vì nghe chưa thấu, xét chưa tường, mà đã hàm hồ phán đoán.

Nếu phải nổi giận vì cái “nghĩa lý chi nộ”, cũng phải cẩn thận : “Ví bằng anh em đương cơn giận thì chớ phạm tội, chớ giận cho tới khi mặt trời lặn, và đừng tạo cơ hội cho ma quỷ” (Ê-phê-sô 4:26-27).

Ôn lại quá khứ, bởi giận mà chúng ta làm cho “cái sảy nảy cái ung”, “giận chuột ném vỡ bình quý, “giận con rận, đốt cái áo”. Tất cả đều là giận dại. Là không còn sáng suốt hiểu biết chân lý để nói.

“Giận lên là nổi cơn điên
Người khôn hóa dại, người hiền hóa ngu”

Cảm ơn Mục sư Phan Thanh Bình, người đã viết tới 99 cuốn sách về Chúa Jêsus, Kinh Thánh, Chứng đạo, Gia đình…

Thưa Mục sư,

Nhà Phật cũng dạy: “Ôm lấy sự giận dữ chẳng khác chi nắm cục than hồng định liệng vào người khác, nhưng trước khi ném thì tay đã phỏng cháy”.

Hoặc theo lời khuyên của Thomas Jefferson: “Khi giận hãy đếm tới 10 trước khi nói. Nếu giận tràn hông thì đếm tới 100”.

Mới đếm tới bảy tám mươi đã ngủ khì thì còn giận gì nữa.

Sao mà khéo khuyên!!! Nhẹ nhàng nhưng công hiệu.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Uống một ít rượu vang đỏ có thể giúp hệ vi khuẩn (microbiome) có ích trong ruột phát triển- theo một nghiên cứu mới công bố.
Những nhà nghiên cứu Thụy Điển tin rằng họ có thể đã tìm ra được nguyên nhân vì sao những người bị chứng rối loạn hiếu động khó tập trung (ADHD) lại có khuynh hướng chết sớm.
Theo CNN, Một nghiên cứu mới đây chú trọng vào một nhân tố giúp kéo dài tuổi thọ con người: sự lạc quan.
Phải nói là không có gì làm hỏng những chuyến đi du lịch trọn vẹn bằng việc ... ngộ độc thức ăn.
Những người bị triệu chứng chân không nghỉ (restless legs syndrom- RLS) có nguy cơ tự sát và tự hủy hoại bản thân ba lần cao hơn nhưng người không mắc bệnh.
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng khi chất lượng không khí giảm, những điều kiện phát triển bịnh tâm lý có thể sẽ gia tăng.
Những nhà khoa học vừa phát triển một loại xét nghiệm máu mới gây chấn động, sẽ tiên đoán với mức độ chính xác cao chừng nào người thử máu sẽ chết
Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), mức độ hạt vi nhựa trong nước uống hiện nay là không đáng lo ngại, và cần có thêm những nghiên cứu mới để đánh giá tác động của chúng đến sức khỏe và môi trường.
Khi nghĩ đến nơi chứa nhiều vi trùng nhất trong căn nhà của mình, bạn sẽ nghĩ ngay đến nhà vệ sinh, hoặc là thùng rác.
Thử hỏi ai là người không thích ăn uống kiểu “ăn uống thả giàn” buffet? Nhìn thì vô cùng hấp dẫn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.