Hôm nay,  

Cách Giản Dị Giảm Cân, Bớt Mập

4/29/200000:00:00(View: 11298)
Trên trái đất chúng ta đang sống, có nhiều người không đủ cơm ăn áo mặc, dinh dưỡng quá thiếu thốn. Nhưng ngược lại, cũng có nhiều người qúa mập, tìm mọi phương cách để giảm cân lượng. Tại Hoa Kỳ, có tới 25 phần trăm người bị mập, tức là cơ thể có 20 phần trăm cân lượng cao hơn mức trung bình.

Vì sao bị mập "
Có người mập quá. Có người ốm quá. Có người ăn nhiều mà chẳng bao giờ lên cân được.
Khi cân lượng lên cao, có thể một phần là do ăn quá nhiều, calories vào cơ thể qúa nhiều, sẽ bị mập. Còn trường hợp nếu năng lượng giảm xuống quá thấp, là vì đồ ăn bị đốt cháy qúa lố, sẽ bị xút cân. Tuy nhiên, giảm cân lượng không phải chỉ giản dị như vậy. Vì còn tuỳ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác như: di truyền, dinh dưỡng trong cơ thể, tình trạng xã hội, kinh tế của mỗi người, và đôi khi bởi những ảnh hưởng kỹ thuật tân tiến ngày nay.

Mập bao nhiêu thì nguy hiểm "
Nếu chỉ thêm 4 hay 5 cân(lbs), sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của chúng ta. Nhưng nếu cân lượng lên quá 20, 30 hay 40 cân(lbs), thì coi là nguy hiểm. Những người mập, nhất là có bụng bự, thường là những người bị bệnh nặng như: tiểu đường, cao huyết áp, bệnh vữa xơ, cứng tim mạch (arteriosclerosis), dễ bị cơn đau tim (heart attack), thận hư, hay bị bệnh túi mật. Những người mập thường không sống thọ. Ngoài ra cân lượng cao còn ảnh hưởng tới xương và bắp thịt, sinh ra phong thấp, đau lưng, v...v…

Phương pháp giản dị để giảm mập:
Thực sự, có tới hàng trăm phương pháp làm giảm cân lượng, giảm mập. Nhưng bạn, nên hỏi ý kiến bác sĩ gia đình trước khi xử dụng, cho an toàn. Sau đây là lời chỉ dẫn sơ lược cách giảm cân lượng, của Hội Tim Hoa Kỳ (American Heart Association).

Mổi ngày nên cần khoảng bao nhiêu calories để xuống cân "
Phụ nữ cần khoảng 1200 tới 1500 calories, mỗi ngày, là có thể giảm từ một tới hai cân (lbs), mỗi tuần lễ. Phái nam cũng có thể giảm một tới hai cân (lbs), mỗi tuần, nếu chỉ ăn cho khoảng 1500 tới 1800 calories mỗi ngày. Bác sĩ gia đình có thể cho bạn biết 3 trường hợp sau đây, tùy theo mỗi người, đàn ông hay đàn bà:

+ Mỗi ngày cung cấp 1200-1800 calories cho cơ thể, đồ ăn sẽ gồm có:
. 6 oz. thịt nạc, cá hay gà; ăn 3 hột gà mỗi tuần lễ (thịt nạc, có thể là thịt bò, thịt gà, heo, thịt gà tây, ăn cá rất tốt; cũng có thể ăn cá thay cho hột gà nếu sợ cholesterol. Nên tránh những đồ ăn như salami, bacon, gan, thịt băm có nhiều cholesterol. Cũng nên tránh tôm hay cá crayfish, vì có nhiều cholesterol).


. 4 phần ăn (servings) rau mỗi ngày: Mỗi phần ăn (serving) rau, tương đương nửa chén rau luộc hay đầy chén rau sống. Bạn có thể ăn đủ mọi loại rau như: đậu, rau cải, cà-rốt, broccoli, spinach, sà-lát, nấm, cà chua, hành, v...v...(bạn có thể phải ăn thêm nhiều rau hơn, trong trường hợp cần 1800 calories).
. 3 phần ăn (servings) trái cây tươi. Mỗi serving tương đương với 1 trái táo, nửa chén nước táo, 4 trái mận apricots, nửa trái chuối, nửa trái bưởi, 15 trái nho tươi, một chén dưa cantaloupe, nửa chén mãn cầu, một chén đu đủ, 3/4 chén dứa, 3/4 chén dưa hấu, v...v...
. đồ ăn chất bột thay đổi: cần 3 servings trong trường hợp 1200 calories, 4 servings cho 1600 calories, và 6 servings cho 1800 calories. Chất bột gồm có cơm, bánh mì, và nhiều thứ ngũ cốc khác. Mỗi serving chất bt (có 80 calories) tương đương với 1/3 chén cơm, 1 lát bánh mì, nửa cái hamburger hay nửa hot dog, nửa chén pasta v...v...
. Có thể uống 2 hay 3 li skim milk mỗi ngày. Có thể xào với 3-5 muỗng cà phê dầu olive hay margerine. Benecol margerine (plant sterol) tốt nhất, vì có thể giảm cholesterol trong máu.
Vài lời khuyên thêm giúp cho giảm cân lượng có hiệu quả (T. F. Kirk, Family Practice News, March 15, 2000):
. Cần phải theo chương trình cho lâu dài. Đôi khi phải kéo dài tới 40 tuần lễ hay một năm, cũng chưa đủ. Sau 6 tháng, cân lương bắt đầu xuống tốt, nhưng nếu ngưng chương trình, cân lượng cũng sẽ lên trở lại. Lời khuyên căn bản là càng ở trong chương trình lâu bao nhiêu, càng có thể giảm cân lượng nhiều bấy nhiêu.
. Cần tập có thói quen nhịn ăn, quen đói bụng.
. Cần được nhiều người trong gia đình như vợ, chồng, con cái khuyến khích, để nâng cao tinh thần.
. Cần tập luyện thể dục thường xuyên, hoạt động nhiều sẽ giữ cân lượng xuống tốt.
. Và sau hết là tự mình kiểm soát lấy mình, giữ gìn ăn uống, năng hoạt độ ng, để cho cân lượng không lên trở lại. Mỗi ngày nên tự cân để biết cân lượng của mình lên xuống ra sao, và nhất là để tự mình có thể thay đổi, cắt giảm đồ ăn, thức uống, giữ cho cơ thể được quân bình, tốt đẹp.

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: [email protected]; Fax: (714) 547-4968; Điện thoại: (714) 547-3915.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một người đàn ông 29 tuổi mắc HIV/AIDS giai đoạn cuối, đã qua đời 18 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ. Trường hợp này nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của hệ thống miễn dịch bị suy giảm trước mối đe dọa mới nổi này, nhắc nhở về nguy cơ gia tăng đậu khỉ đối với một số nhóm dân cư. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, 20 ca mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận, trong đó có 18 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong những tuần gần đây, tin tức về việc vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton phải vào bệnh viện vì một loại viêm phổi (pneumonia) hiếm gặp đã khiến nhiều người quan tâm và tò mò về căn bệnh này.
Vào mùa cảm cúm, nhiều người sẽ ‘khư khư’ một vũ khí phòng thủ quen thuộc: Vitamin C – dạng viên, dạng bột và tất cả các dạng phổ biến khác. Chất dinh dưỡng này là một trong nhiều loại supplements, từ vitamin A đến kẽm, thường được sử dụng bởi những người muốn tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Nhưng vitamin C cũng có thể là một trong những chất dinh dưỡng bị lạm dụng nhiều nhất.
Cách đây không lâu, ngôi sao nhạc pop 29 tuổi Justin Bieber đã phải hủy chuyến lưu diễn quốc tế sau khi một phần khuôn mặt của anh bị liệt do biến chứng của bệnh giời leo (shingles), bệnh lo một loại siêu vi gây ra và được cho là chỉ ảnh hưởng đến người cao niên. Tuy nhiên, thực tế là bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh giời leo và có một số bằng chứng cho thấy số trường hợp mắc bệnh ngày càng gia tăng ở người dưới 50 tuổi.
Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc tại Hoa Kì (KGCUS), nơi sản xuất thương hiệu nhân sâm số một thế giới CheongKwanJang, tự hào giới thiệu thức uống thảo dược có ga HSW kết hợp hồng sâm 6 năm tuổi, tới các khách hàng quan tâm đến sức khỏe tại WaBa Grill, một trong những chuỗi nhà hàng hàng đầu chuyên phục vụ món cơm lành mạnh
Thỉnh thoảng chúng ta mới thấy một thứ thuốc mới làm chấn động không những giới y tế mà còn làm chấn động thị trường kinh tế thế giới. Thí dụ trước đây là thuốc phục vụ trong những nhu cầu căn bản và mạnh mẻ nhất của con người, Viagra, thuốc giúp chữa chứng rối loạn cương cứng (ED) của nam giới, do Pfizer phát triển, đã có tác động kinh tế đáng kể đến ngành dược phẩm kể từ khi được FDA phê duyệt vào năm 1998. Viagra là loại thuốc mang lại lợi nhuận cao cho Pfizer, doanh thu toàn cầu khoảng 1,6 tỷ USD trong năm 2016 mặc dù đã có thuốc generic rẻ tiền hơn nhiều.
Ung thư khởi phát khi các tế bào tích tụ những tổn hại đủ để thay đổi hành vi bình thường của chúng. Khả năng tích tụ tổn hại tăng theo độ tuổi vì các biện pháp bảo vệ trong mã di truyền, nhằm đảm bảo các tế bào hoạt động vì lợi ích tối ưu của cơ thể, sẽ suy yếu theo thời gian. Vậy thì tại sao những đứa trẻ chưa có đủ thời gian để các tế bào tích tụ tổn hại lại có thể mắc bệnh ung thư? Nếu nhìn qua lăng kính tiến hóa, ung thư phát triển từ sự ‘bất hợp tác’ của tế bào, vốn ban đầu các tế bào sẽ cùng kết hợp với nhau và hoạt động như một cơ quan. Ở trẻ em, các tế bào vẫn đang học cách hợp tác. Ung thư ở trẻ em khởi phát khi xuất hiện các tế bào ‘nổi loạn’ không chịu hợp tác và cứ phát triển bất chấp, gây tổn hại cho cơ thể.
Bộ não con người có thể thay đổi – nhưng thường với nỗ lực rất lớn và diễn ra từ từ, chẳng hạn như khi chúng ta học một môn thể thao hoặc ngoại ngữ mới, hoặc hồi phục sau cơn đột quỵ. Học các kỹ năng mới có tương quan với những thay đổi trong não; điều này đã được nghiên cứu khoa học thần kinh với động vật và quét não chức năng ở người chứng minh. Có lẽ, nếu quý vị thành thạo Giải tích 1 (Calculus 1), thì trong não quý vị sẽ có điều gì đó khác một chút. Các tế bào thần kinh vận động trong não mở rộng và co lại tùy thuộc vào tần suất chúng được vận động – một sự phản ánh của tế bào thần kinh về việc “xài hoặc mất” (use it or lose it).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.