Hôm nay,  

Cao Nhãn Áp Glaucoma

14/10/200600:00:00(Xem: 7172)

Cao Nhãn Áp Glaucoma

 - Hỏi: Bệnh cườm nước, cao nhãn áp (glaucoma) là gì" Vì sao phụ nữ tiểu đường tăng cao nhãn áp nhiều hơn đàn ông bị bệnh tiểu đường"

- Bs Trần Mạnh Ngô thông tin: Phụ Nữ Tiểu Đường Bị Tăng Nguy Cơ Cao Nhãn Áp (glaucoma) Hơn Đàn Ông.

Bs Louis Pasquale và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Harvard theo dõi bệnh tăng nhãn áp (glaucoma) nghiên cứu 20 năm cho phụ nữ bị tiểu đường loại 2. Tất cả bao gồm 76,312 phụ nữ tiểu đường từ năm 1980 tới 2000 trong chương trình nghiên cứu Nurse Health Study. Tất cả mọi bệnh nhân đều trên 40 tuổi, chưa bao giờ bị bệnh cao nhãn áp. Tất cả mọi bệnh nhân được khám mắt định kỳ. Nghiên cứu xác suất bao gồm những yếu tố như tuổi tác, người thuộc chủng tộc (race) nào, cao huyết áp, chỉ số trọng khối cơ thể (body mass index), tập thể dục, uống rượu, hút thuốc lá, tiểu sử gia đình tăng nhãn áp.

Kết quả cho thấy 60%-70% phụ nữ tiểu đường loại 2 bị bệnh tăng nhãn áp. Dường như không có liên hệ mập phì, tiểu đường loại 2 và nguy cơ cao nhãn áp. Kết quả nghiên cứu cho biết hiện tượng kháng insulin tăng cao áp xuất nhãn cầu, do đó tăng cao nguy cơ cao nhãn áp (glaucoma). Kết quả cũng khuyến cáo: phụ nữ tiểu đường loại 2 nên khám định kỳ truy tầm bệnh tăng nhãn áp. Nghiên cứu đăng trong báo Ophthalmology, July 2006.

Những nghiên cứu khác liên hệ bệnh tiểu đường và tăng nhãn áp:

1) Cơ Quan Nghiên Cứu Glaucoma Hoa Kỳ cho biết cứ mỗi 2 năm bệnh nhân tiểu đường nên khám mắt định kỳ truy tầm bệnh cao nhãn áp glaucoma (Glaucoma Foundation, 2006).

2) Bệnh tiểu đường tăng cao nguy cơ bệnh cao nhãn áp glaucoma gấp 2 lần.

3) Ngoài bệnh tiểu đường, những nguyên nhân khác có thể gây nguy cơ bệnh cao nhãn áp như: thoái hóa điểm vàng, những thuốc như corticosteroids, thuốc trị bệnh trầm cảm, thuốc trị cao huyết áp, bệnh cao huyết áp, khi về già chất dịch trong mắt di chuyển chậm, bệnh thiếu dinh dưỡng hay di truyền.

Bác Sĩ Đặng Văn Việt, Chuyên Khoa Bệnh Mắt, Orange County, California, viết:

Có vài nghiên cứu cho thấy KHÔNG có liên quan giữa tiểu đường và glaucoma. Nhưng trong vòng vài năm gần đây Việt (Bs Việt) nhận thấy có một số liên hệ rõ ràng là bệnh nhân bị tiểu đường rất hay bị glaucoma. Điều này có nhiều nguyên nhân:

1) Phương tiện và dụng cụ Y khoa bên nước Mỹ available nên bệnh được khám phá sớm.

2) Tiểu đường hay phá hoại những mạch máu nhỏ (arterioles) thành ra mắt dễ bị ảnh hưởng.

3) Bệnh nhân bây giờ sống lâu hơn ngày xưa cho nên bị nhiều thứ bệnh.

4) Một điều quan trọng mình phải nghĩ tới khi nói đến bệnh glaucoma: high pressure + optic nerve damage + visual field damage.

5) Nếu không đủ 3 yếu tố trên, KHÔNG thể nói bệnh nhân bị glaucoma.

6) Tại sao đàn bà bị nhiều hơn, không ai biết rõ tại sao...Có nhiều studies đưa ra nhưng kết luận trái ngược nhau. Thành ra là tất cả những người đến khám mắt đều được screen for glaucoma. Cảm ơn Bác Ngô đã góp ý kiến Have a nice weekend.

Bs Trần Mạnh Ngô viết:

Xin cảm ơn Bs Đặng Văn Việt, và xin góp thêm ý kiến: Cao nhãn áp (glaucoma) thông thường nhất là loại primary open-angle glaucoma. Bệnh tiến diễn từ từ. Nhiều khi không thấy triệu chứng và có trường hợp bệnh nhân không biết mình bị bệnh. Theo Bs Đặng Văn Việt thì muốn xác định cao áp nhãn phải hội đủ 3 điều kiện:

1) Giây thần kinh mắt (optic nerve) bị hư hại.

2) Áp xuất trong chòng mắt tăng cao. 

3) Thị giác kém (visual field damage).

Khi bệnh nhân nhìn thấy những đốm đen là phải lưu ý giây thần kinh mắt có thể bị hư.

Nếu không chữa kịp thời có thể bị mù. Ngày nay, nhờ những phương pháp tối tân hơn, điều trị cao nhãn áp khả quan hơn. Càng điều trị sớm càng tốt. Phải theo dõi và dùng thuốc suốt cả đời.

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: [email protected]; Xin mời quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trước hết là tác dụng phóng xạ vào tế bào. Cơ nguyên tác dụng phóng xạ làm hư hại mô sinh học hay bất cứ vật liệu gì là do tác dụng phóng xạ vào nguyên tử
Phần đông trong chúng ta, thuộc thế hệ baby boomer nay đã bước vào ngưỡng cửa của lớp tuổi 60 rồi. Đây cũng là giai đoạn mà con cái chúng ta
Từ nhiều năm nay, Y giới Hoa Kỳ đã chọn tháng Ba là thời gian để nhắc nhở mọi người ý thức thêm về một bệnh ung thư với tử vong đứng hàng thứ b
GARDEN GROVE -- Chương trình Giáo Dục Kiến Thức sẽ tổ chức một hội chợ y tế vào Thứ Bảy, Ngày 22 Tháng 3, 2008.
Các loại quả màu đỏ như dâu tây, dâu, quả mâm xôi có nhiều chất sắt có thể giúp bảo vệ bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư và giúp các động mạch khỏe lại.
Để mở đầu tường trình hôm nay, xin giới thiệu cùng quý vị vài lời Phi lộ của Bs Nguyễn Nguyên, nói về việc đề phòng ung thư vú phụ nữ
Tôi là Nguyễn thị Lan, 71 tuổi, cư trú tại Calgary, Alberta, Canada. Tôi viết những dòng này trước hết là để cảm ơn GS.Pham Văn Chính
Tiếng Việt mình rất phong phú và rất đa dạng. Một tiếng hay một câu nào đó cũng có thể hiểu theo nhiều nghĩa
Ngày 26 tháng 2 năm 2008 vừa qua, Cơ quan Y Tế Thế Giới (WHO) đã báo động là tình trạng bệnh lao kháng với nhiều thuốc tại các quốc gia đã lên rất cao
Quý vị muốn ăn uống lành mạnh hơn" Mỗi món ăn được đóng hộp, đóng lon, hoặc đóng gói đều có các chi tiết về dinh dưỡng để giúp quý vị lựa chọn thức ăn


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.