Hôm nay,  

Bỏ Thuốc Lá

26/08/200600:00:00(Xem: 4353)

Ngăn Chặn Trẻ Hút Thuốc Lá Ngay Từ Lúc Đầu

Bs A. Gervais và các đồng nghiệp vừa công bố kết quả loạt nghiên cứu cho học sinh lớp 7, theo dõi liên tục trong 5 năm. Kết quả thử nghiệm cho thấy trẻ bắt đầu bị ghiền nicotine trong thuốc lá khi còn nhỏ tuổi. Trẻ có thể bị ghiền nicotine ngay sau khi hút điếu thuốc đầu tiên! Triệu chứng ghiền nicotine xuất hiện khi còn ít tuổi và ngay cả sau khi hút điếu thuốc đầu tiên là một chuyện ngạc nhiên.

Trong tường trình do Cơ Quan Phòng Ngừa Bệnh Tật gần đây cho biết 23% học sinh trung học hút thuốc lá mỗi tháng. Khi lên đại học, sinh viên từ 18 tới 24 tuổi vẫn tiếp tục hút thuốc lá là do ảnh hưởng quảng cáo phim ảnh, truyền hình. Kết quả nghiên cứu của Bs A. Gervais và các đồng nghiệp cho biết tầm quan trọng khi biết trẻ em sớm ghiền nicotine trong thuốc lá.

Mối nguy hiểm cần phổ biến rộng rãi trong y tế công cộng, học đường, và ngay cả trong những lớp học, mục đích khuyến cáo phụ huynh và con em thấu đáo mối nguy hại khi trẻ sớm ghiền thuốc lá, đặc biệt trẻ tập tành hút điếu thuốc đầu tiên.

Hiện giờ, chương trình khuyến cáo trẻ em bỏ thuốc lá chưa được phổ biến rộng rãi. Khoảng 75% trẻ muốn bỏ hút thuốc lá. 56% là học sinh trung học và 50% sinh viên đại học. Phần lớn đã từng thử cai thuốc lá mà không thể bỏ được. Tham Khảo: 1) JD Klein, Commentary, 2006; 2) CMA, 175: 255, 2006; 3) Pediatrics, 117: 1237, 2006.

Chú Thích: Những triệu chứng ghiền nicotine gồm có:

1) Cơ thể bị kích thích.

2) Mất kiên nhẫn.

3) Thù hận.

4) Buồn bã.

5) Ưu trầm.

6) Khó tập trung tư tưởng.

7) Mệt mỏi.

8) Nhịp tim hạ thấp.

9) Ăn ngon miệng, lên cân.

Nicotine chuyển hóa trong cơ thể. Khoảng 80-90% nicotine trong máu chuyển hóa qua gan và bài tiết qua thận. Bán thời gian (haft-lime) nicotin ở lại trong cơ thể khoảng 2 giờ. Khi hút thuốc lá nhiều thì nicotin sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể. Do đó nicotine có thể tồn tại trong máu từ 6-8 giờ sau khi ngưng hút thuốc lá. Gien phân hóa tố CYP2A6 giúp chống ghiền nicotine trong vài trường hợp. Khi chức năng CYP2A6 thay đổi, cơ thể có khả năng chống ghiền nicotine mạnh hơn. Nature, 15, #9, 1998.

Thuốc Chủng Mới NicVax Bỏ Ghiền Nicotine

Bs Victor Reus thuộc Trung Tâm Y Khoa Đại Học San Francisco đang sửa soạn giai đoạn IIB thử nghiệm thuốc chủng mới ngừa cho bệnh nhân không bị ghiền nicotine vì hút thuốc lá. Bs Reus muốn tìm hiểu liệu thuốc chủng NicVax có thể giúp bệnh nhân không còn ghiền Nicotine, bỏ được hút thuốc lá"

Bình thường người hút thuốc lá bị chất nicotine thấm vào máu, kích thích trạm dẫn truyền thần kinh, gây cảm giác ghiền nicotine. Thuốc chủng NicVax kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể bám vào phân tử nicotine và nhờ đó ngăn cản nicotine không thể qua ranh giới giữa máu và não, không cho nicotine lọt được vào não. Giảm nicotine bám vào não tức là giảm thói quen hút thuốc lá. Kháng thể chống nicotine tồn tại trong cơ thể trong một thời gian ngắn, giúp bệnh nhân tránh được nạn hút thuốc lá trở lại.

Chúng ta hãy chờ 12 tháng nữa để biết thêm chi tiết thử nghiệm thuốc chủng mới NicVax ngừa thuốc lá. (University of California, San Francisco, 2006). Thêm nghiên cứu NicVax:Theo tin từ Hãng Nabi Biopharmaceuticals cho biết thử nghiệm NicVax trong giai đoạn 2 đạt được kết quả như sau: khoảng 33-40% bệnh nhân dùng thuốc chủng NicVax đã bỏ hút thuốc lá, so với nhóm người không dùng thuốc chủng NicVax. Theo Nabi thì thuốc chủng NicVax tương đối an toàn, sản xuất nhiều kháng thể chống nicotine.

Thuốc được FDA cho phép thử nghiệm hồi tháng March 2006. Gần đây thuốc Chantix (varenicline) cũng được phép dùng để ngăn chặn nicotine không cho gặp thụ thể trong não. Do đó thuốc Chantix giảm khoái lạc khi hút thuốc lá. Nguyên tắc của thuốc chủng NicVax là ngừa không cho nicotine vào não, chứ không thay thế được nicotine hay ngăn chặn nicotine tiếp xúc với thụ thể não như Chantix. NicVax sản xuất kháng thể, giữ lâu trong máu 12 tháng sau khi dùng NicVax. Do đó giúp ngăn trở bệnh nhân không muốn hút thuốc lá trở lại trong thời gian12 tháng đầu sau khi dùng thuốc chủng NicVax. (Advance Biosciences in Florida, May 24, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: [email protected]; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Táo bón là một rối loạn tiêu hóa khá phổ biến, đặc biệt là ở người cao tuổi. Thực vậy, có ít nhất 25% các vị lão nam và 34% các vị lão nữ phải chịu đựng những khó khăn do “táo bón bệnh trĩ” gây ra. Táo bón có thể là dấu hiệu của một số bệnh, gây ra do tác dụng phụ của một vài dược phẩm
Ông NĐ hỏi: "Mẹ tôi hiện đang sinh sống ở Việt nam, thời gian gần đây thường bị đau bụng, đi siêu âm thì được cho biết là bị "Sạn Túi Mật", nhưng bác sĩ không có cho thuốc gì để điều trị" Chỉ nói là khi nào bị đau bụng nhiều, không chịu nổi thì nhập viện để mổ" Tôi muốn hỏi bác sĩ là nguyên nhân nào gây Sạn Túi Mật và làm sao để phòng trị bệnh
Còn nhớ vào tháng 11 năm 2003, hơn 600 người tại thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pensylvania bị trúng độc thực phẩm sau khi ăn uống tại nhà hàng Mễ Chi Chi với thực phẩm có những nhánh hành tươi. Họ bị nhiễm siêu vi viêm gan loại A, có lẫn trong rau. Tội nghiệp cho họ nhà Hành
Giúp Một Bàn Tay : Trong cuộc đời chúng ta ai cũng phải trải qua một cuộc sống. Từ lúc ra đời, tới lúc bố mẹ chăm sóc, rồi chập chững bước vào học đường. Đi học là để mở mang trí tuệ, trau giồi hiểu biết, không ngoài mục đích tự giúp mình, giúp người, hòa chung trong một nhịp độ xã hội. Nhờ đó, có thể đứng vững, sinh tồn
Trong một phút, trái tim của người trưởng thành, khỏe mạnh, đập khoảng 70 lần, mỗi lần đẩy ra 150ml máu. Một ngày tim đập 105,000 lần và bơm hơn 6000 lít máu vào 96,000 cây số mạch máu. Trong suốt đời người, tim lần lượt đâp cả gần ba tỷ nhịp, bơm ra cả triệu thùng máu. Tim làm việc liên tục ngày đêm, không mệt mỏi,
Cho dù em bé đang bò quanh nhà, ngủ ngon giấc trong nôi, hay đang được chở trong xe ô tô, điều quan trọng là phải nhớ sự an toàn của bé là trọng tâm. Các phụ huynh và người chăm sóc trẻ cần phải biết những phương pháp mình có thể thực hiện để bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ em nhỏ tuổi
Trong cuộc đời chúng ta ai cũng phải trải qua một cuộc sống. Từ lúc ra đời, tới lúc bố mẹ chăm sóc, rồi chập chững bước vào học đường. Đi học là để mở mang trí tuệ, trau giồi hiểu biết, không ngoài mục đích tự giúp mình, giúp người, hòa chung trong một nhịp độ xã hội. Nhờ đó, có thể đứng vững, sinh tồn
Tháng 10 năm 2001, em gái tôi bắt đầu trở bệnh. Cô ấy bị những chứng co giật trong bao tử và cảm thấy đi đứng rất khó khăn. Mỗi lần bước ra khỏi giường, cô ấy đã phải cố gắng lắm mới nhấc mình lên được vì đau đớn. Đến tháng 3 năm 2002, em tôi đã phải trải qua nhiều lần lấy mẫu nội tạng ra thử nghiệm
Chúng tôi tới thăm anh bạn trẻ Tuấn. Anh Tuấn giới thiệu cho chúng tôi biết về Tiên Thiên Khí Công và nói muốn tự trị bịnh thì phải trải qua kỳ “Nhập Thất”, có nghĩa là phải nhịn ăn trong thời gian 7 ngày và tập hô hấp theo TTKC ít nhứt ba lần mỗi ngày.v.v… Đồng thời chú ấy chỉ chúng tôi cách luyện tập
Bs Louis Pasquale và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Harvard theo dõi bệnh tăng nhãn áp (glaucoma) nghiên cứu 20 năm cho phụ nữ bị tiểu đường loại 2. Tất cả bao gồm 76,312 phụ nữ tiểu đường từ năm 1980 tới 2000 trong chương trình nghiên cứu Nurse Health Study. Tất cả mọi bệnh nhân đều trên 40 tuổi, chưa bao giờ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.