Hôm nay,  

Bỏ Thuốc Lá

26/08/200600:00:00(Xem: 3529)

Ngăn Chặn Trẻ Hút Thuốc Lá Ngay Từ Lúc Đầu

Bs A. Gervais và các đồng nghiệp vừa công bố kết quả loạt nghiên cứu cho học sinh lớp 7, theo dõi liên tục trong 5 năm. Kết quả thử nghiệm cho thấy trẻ bắt đầu bị ghiền nicotine trong thuốc lá khi còn nhỏ tuổi. Trẻ có thể bị ghiền nicotine ngay sau khi hút điếu thuốc đầu tiên! Triệu chứng ghiền nicotine xuất hiện khi còn ít tuổi và ngay cả sau khi hút điếu thuốc đầu tiên là một chuyện ngạc nhiên.

Trong tường trình do Cơ Quan Phòng Ngừa Bệnh Tật gần đây cho biết 23% học sinh trung học hút thuốc lá mỗi tháng. Khi lên đại học, sinh viên từ 18 tới 24 tuổi vẫn tiếp tục hút thuốc lá là do ảnh hưởng quảng cáo phim ảnh, truyền hình. Kết quả nghiên cứu của Bs A. Gervais và các đồng nghiệp cho biết tầm quan trọng khi biết trẻ em sớm ghiền nicotine trong thuốc lá.

Mối nguy hiểm cần phổ biến rộng rãi trong y tế công cộng, học đường, và ngay cả trong những lớp học, mục đích khuyến cáo phụ huynh và con em thấu đáo mối nguy hại khi trẻ sớm ghiền thuốc lá, đặc biệt trẻ tập tành hút điếu thuốc đầu tiên.

Hiện giờ, chương trình khuyến cáo trẻ em bỏ thuốc lá chưa được phổ biến rộng rãi. Khoảng 75% trẻ muốn bỏ hút thuốc lá. 56% là học sinh trung học và 50% sinh viên đại học. Phần lớn đã từng thử cai thuốc lá mà không thể bỏ được. Tham Khảo: 1) JD Klein, Commentary, 2006; 2) CMA, 175: 255, 2006; 3) Pediatrics, 117: 1237, 2006.

Chú Thích: Những triệu chứng ghiền nicotine gồm có:

1) Cơ thể bị kích thích.

2) Mất kiên nhẫn.

3) Thù hận.

4) Buồn bã.

5) Ưu trầm.

6) Khó tập trung tư tưởng.

7) Mệt mỏi.

8) Nhịp tim hạ thấp.

9) Ăn ngon miệng, lên cân.

Nicotine chuyển hóa trong cơ thể. Khoảng 80-90% nicotine trong máu chuyển hóa qua gan và bài tiết qua thận. Bán thời gian (haft-lime) nicotin ở lại trong cơ thể khoảng 2 giờ. Khi hút thuốc lá nhiều thì nicotin sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể. Do đó nicotine có thể tồn tại trong máu từ 6-8 giờ sau khi ngưng hút thuốc lá. Gien phân hóa tố CYP2A6 giúp chống ghiền nicotine trong vài trường hợp. Khi chức năng CYP2A6 thay đổi, cơ thể có khả năng chống ghiền nicotine mạnh hơn. Nature, 15, #9, 1998.

Thuốc Chủng Mới NicVax Bỏ Ghiền Nicotine

Bs Victor Reus thuộc Trung Tâm Y Khoa Đại Học San Francisco đang sửa soạn giai đoạn IIB thử nghiệm thuốc chủng mới ngừa cho bệnh nhân không bị ghiền nicotine vì hút thuốc lá. Bs Reus muốn tìm hiểu liệu thuốc chủng NicVax có thể giúp bệnh nhân không còn ghiền Nicotine, bỏ được hút thuốc lá"

Bình thường người hút thuốc lá bị chất nicotine thấm vào máu, kích thích trạm dẫn truyền thần kinh, gây cảm giác ghiền nicotine. Thuốc chủng NicVax kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể bám vào phân tử nicotine và nhờ đó ngăn cản nicotine không thể qua ranh giới giữa máu và não, không cho nicotine lọt được vào não. Giảm nicotine bám vào não tức là giảm thói quen hút thuốc lá. Kháng thể chống nicotine tồn tại trong cơ thể trong một thời gian ngắn, giúp bệnh nhân tránh được nạn hút thuốc lá trở lại.

Chúng ta hãy chờ 12 tháng nữa để biết thêm chi tiết thử nghiệm thuốc chủng mới NicVax ngừa thuốc lá. (University of California, San Francisco, 2006). Thêm nghiên cứu NicVax:Theo tin từ Hãng Nabi Biopharmaceuticals cho biết thử nghiệm NicVax trong giai đoạn 2 đạt được kết quả như sau: khoảng 33-40% bệnh nhân dùng thuốc chủng NicVax đã bỏ hút thuốc lá, so với nhóm người không dùng thuốc chủng NicVax. Theo Nabi thì thuốc chủng NicVax tương đối an toàn, sản xuất nhiều kháng thể chống nicotine.

Thuốc được FDA cho phép thử nghiệm hồi tháng March 2006. Gần đây thuốc Chantix (varenicline) cũng được phép dùng để ngăn chặn nicotine không cho gặp thụ thể trong não. Do đó thuốc Chantix giảm khoái lạc khi hút thuốc lá. Nguyên tắc của thuốc chủng NicVax là ngừa không cho nicotine vào não, chứ không thay thế được nicotine hay ngăn chặn nicotine tiếp xúc với thụ thể não như Chantix. NicVax sản xuất kháng thể, giữ lâu trong máu 12 tháng sau khi dùng NicVax. Do đó giúp ngăn trở bệnh nhân không muốn hút thuốc lá trở lại trong thời gian12 tháng đầu sau khi dùng thuốc chủng NicVax. (Advance Biosciences in Florida, May 24, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: [email protected]; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 28 tháng 2 năm 2013 vừa qua, Quốc Hội Hoa Kỳ đã biểu quyết gia hạn hiệu lực luật Violence Against Women Act và Tồng Thống Obama đã ban hành ngày 7 tháng 3, 20013. Theo ông, "Trên hai thập niên vừa qua, đạo luật đã cứu giúp vô số sự sống.
Thông thường, mỗi khi mắc bệnh là chúng ta nghĩ ngay tới thuốc – không thuốc Tây thì thuốc Nam, thuốc Bắc! Đôi khi, chúng ta cũng nghe đến hay đã từng thử trị bệnh bằng “Nước Lạnh” hay “Nhân Điện”. Hiệu quả của những phương pháp trị liệu ấy như thế nào, thì mỗi người mỗi ý kiến khác nhau.
Nhiều người vì lý do sức khỏe hay sợ mập phì nên thường hay chuộng những loại thực phẩm nhẹ để dùng hằng ngày.
Từ năm 2000, tháng Ba mỗi năm đã được các tổ chức phòng chống ung thư tại Hoa Kỳ chọn là thời gian để nhắc nhở bà con ”đề cao cảnh giác” với nan bệnh ung thư Ruột Già và nhớ yêu cầu bác sĩ làm các xét nghiệm để sớm tìm ra bệnh.
Tại các nước tiên tiến, điển hình là nước Mỹ, các vị bác sĩ Y Khoa được chia ra để phục vụ trong hơn 60 ngành chuyên khoa, mỗi ngành đều có những đặc tính chuyên biệt. Những bác sĩ giải phẫu thì chuyên về việc chẩn bệnh và điều trị theo khuynh hướng giải phẫu.
Tiếp theo bài viết kỳ trước cao huyết áp có thể chữa trị bằng Nhập Thất và ổn định phần tâm linh, tôi xin được nói rõ nguyên nhân gốc của bịnh cao huyết áp và cách chữa trị huyết áp cao cũng như huyết áp thấp theo phương pháp Tiên Thiên Khí Công.
Ngày 25 tháng 2, 2013 vừa qua, tạp chí y học New England Journal of Medicine đã phổ biến kết quả một nghiên cứu xác nhận giá trị phòng bệnh tim mạch của chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải.
Có ý kiến cho rằng, khi rơi vào tình trạng độc thân thì nhiều người cảm thấy cô đơn và hối hả đi tìm một đối tượng mới để “như đũa có đôi”. Nhưng thực ra không hoàn toàn như vậy, vì nhiều người lại enjoy với sự trở lại cuộc sống thong dong một mình một bóng thuở xa xưa.
Dược phẩm chỉ có tác dụng tốt khi được dùng đúng theo hướng dẫn của nhà bào chế hoặc của bác sĩ, dược sĩ. Bằng không thì thuốc không có tác dụng như ý muốn mà lại còn gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe nhất là khi đang bị các bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, cao cholesterol…
Đàn bà là gì? Một câu hỏi lớn không lời đáp Cho đến bây giờ mặt vẫn chau (Huy Cận)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.