Hôm nay,  

Khát Vọng Hòa Bình

26/12/200700:00:00(Xem: 7144)

Trong khi các tín đồ mừng Lễ Giáng Sinh, các lãnh tụ chính trị trong vùng Trung Đông lại kêu gọi hòa bình tại những nơi từ lâu ngập chìm khói lửa.

Tại Iraq, tín đồ Ky Tô Giáo đi qua các điểm chặn hôm Thứ Ba để vào các nhà thờ Baghdad đông nhất trong vaì năm qua. Và tại Bethlehem, ở Tây Ngạn, nơi truyền thống nói là nơi Chúa Jesus ra đời, tín đồ mừng lễ trong hy vọng nhờ các cuộc hòa đàm mới giữa Israel-Palestine.

Tại Baghdad, hôm Thứ Ba có khoảng 2,000 tín đồ vào thánh đường Mar Eliya Church ở phía đông Baghdad, nơi Hồng Y Emmanuel III Delly của Iraq, lãnh tụ của Công Giáo Cổ Phái Chaldea, làm thánh lễ.

Ngài nói bài giảng rằng Iraq là “một bó hoa nhiều màu, mỗi màu là một tôn giaó hay sắc tộc khác nhau, nhưng tất cả đều chung một mùi hương.”

Ngài đã từng chúc mừng Hồi Giáo trong lễ Hồi Giáo Eid al-Adha trong ngày cận Giáng Sinh. Và bây giờ để đáp lễ, các lãnh tụ Hồi Giaó, kể cả Sunni và Shites, đã tới dự lễ giáng sinh để bày tỏ đoàn kết.

BERLIN - Bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von der Leyen loan báo: 650 binh sĩ sắp được gửi đi Mali tiếp sức lực lượng bảo vệ hòa bình do Pháp dẫn đầu.
Truyền thông Đức đưa tin hôm Thứ Tư: ngoại trưởng Lavrov nói vụ bắn rơi chiến đấu cơ Nga tại biên giới Syria là hành động khiêu khích có dự mưu – theo lời ông, Nga không tuyên chiến nhưng sẽ đặt phi đạn lập trình trên chiến hạm Nga neo tại ven Địa Trung Hải và đưa phi đạn phòng không S-400 đến Syria.
MOSCOW - 1 trong 2 phi công của chiến đấu cơ Nga bị bắn rơi trên không phận biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã trở về căn cứ an toàn, theo loan báo của Bộ quốc phòng Nga – người kia đã chết, vì bị quân nổi dậy Syria từ dưới đất bắn lên sau khi nhảy dù từ phi cơ bốc cháy.
PARIS - 1 trận tấn công khủng bố tại Paris đã có thể tránh được khi cảnh sát vây bắt các nghi can trong tuần qua tại quận Saint-Denis, ngoại ô Paris.
BRUSSELS - Trường học và dịch vụ xe điện tại thủ đô Belgium đã tái tục hoạt động sau 4 ngày đóng cửa trong lúc lực lượng an ninh lùng bắt khủng bố – nhưng báo động đề phòng khủng bố đuợc duy trì ở mức độ cao, với hàng trăm cảnh sát và binh sĩ tuần tiễu đuờng phố.
BERLIN - Hôm Thứ Tư, Thủ Tướng Merkel hô hào các biện pháp gián tiếp hạn chế di dân tới Đức – nhưng, đề nghị đặt định hạn chế tiếp nhận dân tị nạn không là 1 phần trong kế hoạch của bà Merkel.
PARIS - Thủ Tướng Manuel Valls tuyên bố: châu Âu không thể tiếp nhận dân tị nạn nhiều hơn nữa, theo tường thuật của báo Sueddeutsche Zeitung.
NAIROBI - Dân chúng Kenya nóng lòng chờ đón Giáo hoàng – nghèo đói, tham nhũng và hòa bình là các đề tài sẽ đuợc nói tới trong chuyến tông du của đức Giáo hoàng Phanxicô.
PARIS - Gần ngày hội nghị khí hậu quốc tế họp tại thủ đô Pháp, tổ chức khí tượng thế giới (WMO) báo tin: khí hậu trung bình trong năm 2015 là kỷ lục – dữ liệu ghi nhận đến hết Tháng 10 cho thấy nhiệt độ năm nay cao hơn mọi thời kỳ 12 tháng trước.
CAIRO - Loạn quân chưa rõ danh tính dùng xe chất nổ tấn công 1 khách sạn tại Bắc Sinai, nơi trú ngụ của thẩm phán bầu cử – vụ nổ và cuộc chạm súng gây ra 5, 6 thương vong.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.