Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200400:00:00(Xem: 7600)
GIẢI THƯỞNG VÌ TRẺ EM
Prateep Ungsongthama Hata, nguyên là một lao động trẻ em Thái Lan, mỉm cười khi nhận giải năm nay World Childrens Prize for the Rights of the Child (Giải Thưởng Trẻ Em Thế Giới Vì Quyền Trẻ Em) trao bởi Nữ Hoàng Silvia của Thụy Điển hôm 16-4-2004 tại Thụy Điển.
Hata lãnh giải này nhờ cuộc chiến kéo dài 35 năm qua của bà vì quyền lợi của trẻ em nghèo ở Á Châu.
Giải này lần đầu trao năm 2000, quyết định bởi một ban giáo khảo gồm các trẻ em từng bị lao động ấu thời, nô lệ, chiến tranh và đói nghèo.

THỔ DÂN BA TÂY BIỂU TÌNH, ĐÒI KHU BẢO TỒN
Bộ lạc thổ dân Makuxi của tiểu bang Randonia, phía Bắc Brazil, diễn hành để phản kháng phía trước Dinh Planalto tại Brasilia hôm 26-4. Dân tộc Makuxi đòi được chính phủ cho lập vùng bảo tồn sắc tộc. Hồi tháng 1 trước, việc dân Makuxi đòi hỏi đã dẫn tới xô xát giữa những người chủ đất của tiểu bang Randonia.

ARMENIA: ĐỐI LẬP BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG TỪ CHỨC
Phe đối lập Armenia diễn hành xuyên qua các khu phố của Yerevan trong cuộc biểu tình chống Tổng Thống hôm 16-4-2004. Có khoảng 6,000 người vào thủ đô Armenia biểu tình để đòi Tổng Thống Robert Kocharian từ chức, chống một lệnh cấm biểu tình do chính phủ đặt ra ở nước hậu xô viết đói nghèo này.

KINH TẾ Á CHÂU THÁI BÌNH DƯƠNG SẼ TĂNG 6.2% NĂM 2004
Bản nghiên cứu ESCAP phổ biến hôm Thứ Sáu cho biết trong khảo sát 20 nền kinh tế dự đoán kinh tế các nước đang phát triển của khu vực sẽ tăng 6.2% trong năm 2004. Lạm phát dự kiến ổn định với giá tiêu thụ tăng 3% trong toàn năm 2004 sau mức tăng 3.6% của năm ngoái.

NRA MỞ TRIỂN LÃM SÚNG
Hàng ngàn súng ống triển lãm trong ngày đầu tiên của Hội Nghị của Hội Súng Trường Quốc Gia NRA ở Pittsburgh hôm thứ sáu 16-4-2004. NRA đang lập ra một công ty truyền thông và chuẩn bị mua một đài phát thanh nhằm đòi hỏi các tiểu bang cho tự do sử dụng súng.

BOSNIA: CÒN XÀI NGỰA ĐỂ CÀY
Dân chúng Bosnia vẫn còn phải dùng ngựa để cày ruộng ở Bosnia, gần Sarajevo. Hoàn cảnh kinh tế Bosnia sau cuộc chiến 1992-1995 đã buộc nhiều người Bosnia lùi lại với các phương tiện làm ăn cổ lỗ này, sau một thời bao nhiêu tài nguyên bị chiến tranh hủy diệt.

HOA HẬU MÚA HULA ĐĂNG QUANG
Các vũ nữ điệu múa Hula trình diễn hôm thứ tư 14-4-2004 tại Lễ Hội Merrie Monarch Hula Festival năm thứ 41 tại Hilo, Hawaii. Cô Natasha Mahealani Akau đã thắng giải Hoa Hậu Miss Aloha Hula. Cô Akau là sinh viên tiền y khoa tại Đại Học Hawaii Pacific University.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - Chủ tịch QH, đồng minh chính trị của TT Erdogan, tuyên bố "Thổ Nhĩ Kỳ cần có 1 hiến pháp Hồi Giáo – chủ nghĩa thế tục không có chỗ đứng tại quốc gia Hồi Giáo này".
CANBERRA - Thủ Tướng Malcolm Turnbull xác nhận: Australia thỏa thuận giao thầu 12 tàu ngầm cho Pháp bằng 1 hợp đồng trị giá 40 tỉ MK, là 1 trong các khế ước quốc phòng cao giá nhất thế giới
Hôm Thứ Ba, 13 người bị tống xuất từ đảo Lesbos của Hy Lạp sang Dikili (Thổ Nhĩ Kỳ) và 5 người bị tống xuất từ đảo Chios tới Cesme, theo xác nhận của nguồn tin cảnh sát.
Người đứng đầu nội các Pháp nói rõ: nỗ lực vận động thương uớc không thành công nếu không bảo đảm các tiêu chuẩn môi trường và sức khoẻ đuợc bảo đảm với công dân Pháp.
LONDON - Giá dầu tăng hôm Thứ Ba, do sức đẩy là kỳ vọng về nhu cầu có thể tăng nhanh đáp ứng nguồn cung, tuy cuộc tranh giành thị phần giữa Iran và Saudi Arabia vẫn là quan ngại tiềm ẩn.
WASHINGTON - Qua trung gian là toà ĐS Thụy Sĩ, Iran phản đối quyết định của Hoa Kỳ giữ lại 2 tỉ MK tài sản bị phong tỏa của Iran.
DAMASCUS - Hồng Thập Tự báo tin: chuyến hàng cứu trợ quan trọng thứ nhì giúp hàng ngàn thường dân bị vây hãm tại miền trung Syria đã bắt đầu
BAGHDAD - Nguồn tin an ninh và bệnh viện cho hay: ít nhất 7 người chết khi 1 quyết tử đánh bom thí mạng tại khu phố Jadida của thủ đô Iraq sáng Thứ Hai
TRIPOLI - Chính quyền mới Libya gọi là "đoàn kết", là nhóm đuợc LHQ bảo trợ đã tiếp nhận quyền kiểm soát bản doanh của Bộ ngoại giao tại Tripoli hôm Thứ Hai
CAIRO - TT al-Sisi báo trước: sẽ cưỡng chế các giới hạn về dân chủ – ông và bộ trưởng nội vụ cho hay lực luợng an ninh sẽ giải tán các cuộc biểu tình chống chính phủ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.