Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200400:00:00(Xem: 6108)
GIẢI THƯỞNG VÌ TRẺ EM
Prateep Ungsongthama Hata, nguyên là một lao động trẻ em Thái Lan, mỉm cười khi nhận giải năm nay World Childrens Prize for the Rights of the Child (Giải Thưởng Trẻ Em Thế Giới Vì Quyền Trẻ Em) trao bởi Nữ Hoàng Silvia của Thụy Điển hôm 16-4-2004 tại Thụy Điển.
Hata lãnh giải này nhờ cuộc chiến kéo dài 35 năm qua của bà vì quyền lợi của trẻ em nghèo ở Á Châu.
Giải này lần đầu trao năm 2000, quyết định bởi một ban giáo khảo gồm các trẻ em từng bị lao động ấu thời, nô lệ, chiến tranh và đói nghèo.

THỔ DÂN BA TÂY BIỂU TÌNH, ĐÒI KHU BẢO TỒN
Bộ lạc thổ dân Makuxi của tiểu bang Randonia, phía Bắc Brazil, diễn hành để phản kháng phía trước Dinh Planalto tại Brasilia hôm 26-4. Dân tộc Makuxi đòi được chính phủ cho lập vùng bảo tồn sắc tộc. Hồi tháng 1 trước, việc dân Makuxi đòi hỏi đã dẫn tới xô xát giữa những người chủ đất của tiểu bang Randonia.

ARMENIA: ĐỐI LẬP BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG TỪ CHỨC
Phe đối lập Armenia diễn hành xuyên qua các khu phố của Yerevan trong cuộc biểu tình chống Tổng Thống hôm 16-4-2004. Có khoảng 6,000 người vào thủ đô Armenia biểu tình để đòi Tổng Thống Robert Kocharian từ chức, chống một lệnh cấm biểu tình do chính phủ đặt ra ở nước hậu xô viết đói nghèo này.

KINH TẾ Á CHÂU THÁI BÌNH DƯƠNG SẼ TĂNG 6.2% NĂM 2004
Bản nghiên cứu ESCAP phổ biến hôm Thứ Sáu cho biết trong khảo sát 20 nền kinh tế dự đoán kinh tế các nước đang phát triển của khu vực sẽ tăng 6.2% trong năm 2004. Lạm phát dự kiến ổn định với giá tiêu thụ tăng 3% trong toàn năm 2004 sau mức tăng 3.6% của năm ngoái.

NRA MỞ TRIỂN LÃM SÚNG
Hàng ngàn súng ống triển lãm trong ngày đầu tiên của Hội Nghị của Hội Súng Trường Quốc Gia NRA ở Pittsburgh hôm thứ sáu 16-4-2004. NRA đang lập ra một công ty truyền thông và chuẩn bị mua một đài phát thanh nhằm đòi hỏi các tiểu bang cho tự do sử dụng súng.

BOSNIA: CÒN XÀI NGỰA ĐỂ CÀY
Dân chúng Bosnia vẫn còn phải dùng ngựa để cày ruộng ở Bosnia, gần Sarajevo. Hoàn cảnh kinh tế Bosnia sau cuộc chiến 1992-1995 đã buộc nhiều người Bosnia lùi lại với các phương tiện làm ăn cổ lỗ này, sau một thời bao nhiêu tài nguyên bị chiến tranh hủy diệt.

HOA HẬU MÚA HULA ĐĂNG QUANG
Các vũ nữ điệu múa Hula trình diễn hôm thứ tư 14-4-2004 tại Lễ Hội Merrie Monarch Hula Festival năm thứ 41 tại Hilo, Hawaii. Cô Natasha Mahealani Akau đã thắng giải Hoa Hậu Miss Aloha Hula. Cô Akau là sinh viên tiền y khoa tại Đại Học Hawaii Pacific University.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CARACAS - Biểu tình bạo động diễn ra trên đường phố của thủ đô Venezuela sau khi lực luợng an ninh của chế độ Maduro dập tắt cuộc nổi dậy trước bình minh của 1 nhóm vệ binh quốc gia trong khi tòa tối cao loại bỏ ngoài vòng pháp luật QH do đối lập kiểm soát không chấp nhận nhiệm kỳ mới của lãnh tụ tự xưng xã hội chủ nghĩa.
LONDON - Tuần qua, Hạ Viện vương quốc bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ Tướng Theresa đạt được với UK, là thất bại nặng chưa từng thấy của lãnh tụ Bảo Thủ - với 69 ngày trước dự kiến bắt đầu thực hành Brexit như dự kiến, Thủ Tướng May đã đưa ra mô hình sửa đổi, là Plan B của Brexit – điều chờ đợi chắc chắn xẩy ra là nếu Lập Pháp không tán đồng, UK sẽ ly thân UK không thỏa thuận.
JERUSALEM - Bộ quốc phòng Israel loan báo : chiến dịch không tập trong đêm chủ nhật rạng sáng Thứ Hai nhắm đánh 2 đơn vị Quds (thuộc vệ binh cách mạng Iran) và phòng không Syria quanh thủ đô Damascus.
MANILA - Gần 3 triệu cử tri đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý về quy chế tự trị của đảo lớn Mindanao – dân địa phương được hỏi có ủng hộ hay không kế hoạch của du kích ly khai về vùng tự quản được biết với tên Bangsamoro. Trên 120,000 người thiệt mạng trong nhiều năm bạo động tại Mindanao.
BEIJING - He Jiankui là tác giả thay đổi gene (chuỗi nhiểm sắc thể di truyền) bào thai của 2 bé gái song sinh trong năm qua đã bị trường hoa học kỹ thuật Shenzhen (tỉnh Guangdong (tên tắt SUSTech) sa thải – khoa học gia He đã lên tiếng xác nhận hồi Tháng 11-2018 công trình bị lên án là vượt giới hạn và xâm phạm biên giới của đạo lý vì tham vọng nổi tiếng và tiền tài.
BEIJING - Thông tin chính thức loan báo : kinh tế Hoa Lục 2018 tăng trưởng với tỉ lệ 6.6%, là chậm nhất từ 1990. GDP quý 4-2018 tăng 6.4% so với cùng kỳ năm trước, không bằng 6.5% của 3 tháng trước. Các số đo kể trên là phù hợp với dự báo, xác nhận quan ngại về tiềm năng phát triển của nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới đe dọa ảnh hưởng kinh tế toàn cầu trong lúc đối đầu mậu dịch với Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, Apple hạ dự báo vể doanh thu vì biết trước thị trường tại Hoa Lục bị thu hẹp trong cac điều kiện thực tế thay đổi – 1 số doanh nghiệp khác cũng báo động tương tự.
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.
LONDON – Sự phát triển toàn cầu đang chậm và kinh tế thế giới hướng tới suy thoái trong năm 2019 trừ ra có điều gì đó xảy ra để giúp xung lực làm mới cho nó. Chỉ số tổng hợp hàng đầu của Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (OECD) đã giảm 99.3 điểm trong tháng 11, đó là mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2012, và giảm từ cao điểm 100.5 vào cuối năm 2017.
WASHINGTON - Các thành viên NATO nên sốt sắng chia sẻ ngân sách an ninh, quốc phòng, là khuyến cáo của nguyên thủ Hoa Kỳ trong lúc cam kết tiếp tục theo đuổi cuộc liên minh với NATO.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.