Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200400:00:00(Xem: 7006)
GIẢI THƯỞNG VÌ TRẺ EM
Prateep Ungsongthama Hata, nguyên là một lao động trẻ em Thái Lan, mỉm cười khi nhận giải năm nay World Childrens Prize for the Rights of the Child (Giải Thưởng Trẻ Em Thế Giới Vì Quyền Trẻ Em) trao bởi Nữ Hoàng Silvia của Thụy Điển hôm 16-4-2004 tại Thụy Điển.
Hata lãnh giải này nhờ cuộc chiến kéo dài 35 năm qua của bà vì quyền lợi của trẻ em nghèo ở Á Châu.
Giải này lần đầu trao năm 2000, quyết định bởi một ban giáo khảo gồm các trẻ em từng bị lao động ấu thời, nô lệ, chiến tranh và đói nghèo.

THỔ DÂN BA TÂY BIỂU TÌNH, ĐÒI KHU BẢO TỒN
Bộ lạc thổ dân Makuxi của tiểu bang Randonia, phía Bắc Brazil, diễn hành để phản kháng phía trước Dinh Planalto tại Brasilia hôm 26-4. Dân tộc Makuxi đòi được chính phủ cho lập vùng bảo tồn sắc tộc. Hồi tháng 1 trước, việc dân Makuxi đòi hỏi đã dẫn tới xô xát giữa những người chủ đất của tiểu bang Randonia.

ARMENIA: ĐỐI LẬP BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG TỪ CHỨC
Phe đối lập Armenia diễn hành xuyên qua các khu phố của Yerevan trong cuộc biểu tình chống Tổng Thống hôm 16-4-2004. Có khoảng 6,000 người vào thủ đô Armenia biểu tình để đòi Tổng Thống Robert Kocharian từ chức, chống một lệnh cấm biểu tình do chính phủ đặt ra ở nước hậu xô viết đói nghèo này.

KINH TẾ Á CHÂU THÁI BÌNH DƯƠNG SẼ TĂNG 6.2% NĂM 2004
Bản nghiên cứu ESCAP phổ biến hôm Thứ Sáu cho biết trong khảo sát 20 nền kinh tế dự đoán kinh tế các nước đang phát triển của khu vực sẽ tăng 6.2% trong năm 2004. Lạm phát dự kiến ổn định với giá tiêu thụ tăng 3% trong toàn năm 2004 sau mức tăng 3.6% của năm ngoái.

NRA MỞ TRIỂN LÃM SÚNG
Hàng ngàn súng ống triển lãm trong ngày đầu tiên của Hội Nghị của Hội Súng Trường Quốc Gia NRA ở Pittsburgh hôm thứ sáu 16-4-2004. NRA đang lập ra một công ty truyền thông và chuẩn bị mua một đài phát thanh nhằm đòi hỏi các tiểu bang cho tự do sử dụng súng.

BOSNIA: CÒN XÀI NGỰA ĐỂ CÀY
Dân chúng Bosnia vẫn còn phải dùng ngựa để cày ruộng ở Bosnia, gần Sarajevo. Hoàn cảnh kinh tế Bosnia sau cuộc chiến 1992-1995 đã buộc nhiều người Bosnia lùi lại với các phương tiện làm ăn cổ lỗ này, sau một thời bao nhiêu tài nguyên bị chiến tranh hủy diệt.

HOA HẬU MÚA HULA ĐĂNG QUANG
Các vũ nữ điệu múa Hula trình diễn hôm thứ tư 14-4-2004 tại Lễ Hội Merrie Monarch Hula Festival năm thứ 41 tại Hilo, Hawaii. Cô Natasha Mahealani Akau đã thắng giải Hoa Hậu Miss Aloha Hula. Cô Akau là sinh viên tiền y khoa tại Đại Học Hawaii Pacific University.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - Trung Cộng tặng TT Trump 1 gói trị giá 253 tỉ MK hôm Thứ Năm, lớn chưa từng thấy trong lịch sử giao thương trong khi tìm cách tỏ ra nghiêm chỉnh với phàn nàn của Washington về mất quân bình mậu dịch.
- TT Putin gặp TT Trump tại hội nghị APEC Đà Nẵng, nhưng 2 bên chưa thỏa thuận về các đề tài của hội đàm thượng đỉnh, theo tin từ Điện Kremlin.
Giáo hoàng Phanxicô không thích khách hành hương (cũng như linh mục) dùng máy điện thoại di động chụp ảnh trong lúc tín hữu cầu nguyện – ngài hô hào không làm thế nữa, vì cử hành thánh lễ là việc linh thiêng, không là diễn tuồng.
Ủy Hội Liên Âu (EC) là cơ chế điều hành của EU đề nghị hạ thấp đáng kể khói thải xe hơi để hậu thuẫn hiệp ước Paris về hạn chế biến đổi khí hậu, cạnh tranh với Trung Cộng, và khuyến khích sản xuất xe chạy bằng điện năng.
Dân vùng Catalonia xuống đường hôm Thứ Tư hưởng ứng lời hô hào của công đoàn ủng hộ ly khai, gây gián đoạn lao thông đuờng bộ và đường sắt để yêu cầu trả tự do các thủ lãnh chủ trương giành độc lập với Madrid.
RAMALLAH - Chỉ huy trưởng cảnh sát Palestine khẳng định: cảnh sát của Hamas hoạt động tại phần lãnh thổ Gaza ven biển phải giải giới để thỏa thuận hoà giải ký kết trong tháng qua có thể thực hiện thành công.
Không Quân Taiwan loan báo ngưng bay toàn đội chiến đấu cơ Mirage để tìm kiếm 1 chiếc cùng loại mất tích trong 1 phi vụ huấn luyện.
MANILA - TT Duterte tuyên bố hôm Thứ Tư : sẽ yêu cầu “bỏ đi” nếu TT Trump nêu vấn đề nhân quyền khi 2 ông gặp nhau.
Trạm không gian Tiangong-1 của Trung Cộng sẽ trở lại khí quyển vào đầu năm 2018 với góc nhập giữa 43 và 44 độ, theo phỏng đoán của đài quan sát thuộc NASA.
Nguyên thủ Hoa Kỳ đã đến thủ đô Trung Cộng hôm Thứ Tư, là lần đầu tiên từ ngày tuyên thệ nhậm chức và là quốc khách đầu tiên sau đại hội thứ 19 của đảng CS Trung Hoa. Trong thời gian lưu lại Beijing, TT Trump hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình và 1 số viên chức cao cấp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.