Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200400:00:00(Xem: 7320)
GIẢI THƯỞNG VÌ TRẺ EM
Prateep Ungsongthama Hata, nguyên là một lao động trẻ em Thái Lan, mỉm cười khi nhận giải năm nay World Childrens Prize for the Rights of the Child (Giải Thưởng Trẻ Em Thế Giới Vì Quyền Trẻ Em) trao bởi Nữ Hoàng Silvia của Thụy Điển hôm 16-4-2004 tại Thụy Điển.
Hata lãnh giải này nhờ cuộc chiến kéo dài 35 năm qua của bà vì quyền lợi của trẻ em nghèo ở Á Châu.
Giải này lần đầu trao năm 2000, quyết định bởi một ban giáo khảo gồm các trẻ em từng bị lao động ấu thời, nô lệ, chiến tranh và đói nghèo.

THỔ DÂN BA TÂY BIỂU TÌNH, ĐÒI KHU BẢO TỒN
Bộ lạc thổ dân Makuxi của tiểu bang Randonia, phía Bắc Brazil, diễn hành để phản kháng phía trước Dinh Planalto tại Brasilia hôm 26-4. Dân tộc Makuxi đòi được chính phủ cho lập vùng bảo tồn sắc tộc. Hồi tháng 1 trước, việc dân Makuxi đòi hỏi đã dẫn tới xô xát giữa những người chủ đất của tiểu bang Randonia.

ARMENIA: ĐỐI LẬP BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG TỪ CHỨC
Phe đối lập Armenia diễn hành xuyên qua các khu phố của Yerevan trong cuộc biểu tình chống Tổng Thống hôm 16-4-2004. Có khoảng 6,000 người vào thủ đô Armenia biểu tình để đòi Tổng Thống Robert Kocharian từ chức, chống một lệnh cấm biểu tình do chính phủ đặt ra ở nước hậu xô viết đói nghèo này.

KINH TẾ Á CHÂU THÁI BÌNH DƯƠNG SẼ TĂNG 6.2% NĂM 2004
Bản nghiên cứu ESCAP phổ biến hôm Thứ Sáu cho biết trong khảo sát 20 nền kinh tế dự đoán kinh tế các nước đang phát triển của khu vực sẽ tăng 6.2% trong năm 2004. Lạm phát dự kiến ổn định với giá tiêu thụ tăng 3% trong toàn năm 2004 sau mức tăng 3.6% của năm ngoái.

NRA MỞ TRIỂN LÃM SÚNG
Hàng ngàn súng ống triển lãm trong ngày đầu tiên của Hội Nghị của Hội Súng Trường Quốc Gia NRA ở Pittsburgh hôm thứ sáu 16-4-2004. NRA đang lập ra một công ty truyền thông và chuẩn bị mua một đài phát thanh nhằm đòi hỏi các tiểu bang cho tự do sử dụng súng.

BOSNIA: CÒN XÀI NGỰA ĐỂ CÀY
Dân chúng Bosnia vẫn còn phải dùng ngựa để cày ruộng ở Bosnia, gần Sarajevo. Hoàn cảnh kinh tế Bosnia sau cuộc chiến 1992-1995 đã buộc nhiều người Bosnia lùi lại với các phương tiện làm ăn cổ lỗ này, sau một thời bao nhiêu tài nguyên bị chiến tranh hủy diệt.

HOA HẬU MÚA HULA ĐĂNG QUANG
Các vũ nữ điệu múa Hula trình diễn hôm thứ tư 14-4-2004 tại Lễ Hội Merrie Monarch Hula Festival năm thứ 41 tại Hilo, Hawaii. Cô Natasha Mahealani Akau đã thắng giải Hoa Hậu Miss Aloha Hula. Cô Akau là sinh viên tiền y khoa tại Đại Học Hawaii Pacific University.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BAGHDAD - Viên chức an ninh Iraq và nguồn tin từ Mosul cho hay âm mưu nổi dậy tại Mosul, là căn cứ địa của ISIS từ hơn 2 năm, đã bị đập tan, 58 người tình nghi bị hành quyết.
MOSCOW - Ngoại trưởng Nga nói rõ: không mong đợi điều đặc biệt từ hội nghị về Syria sắp họp ngày Chủ nhật tuần này tại Lausanne (Thụy Sĩ), vì không thấy các bước hỗ tương của tây phương.
ERUSALEM - Thủ Tướng Netanyahu cảm thấy khó chịu khi tổ chức văn hoá, giáo dục và khoa học UNESCO thông qua 1 nghị quyết về Temple Mount mà nhà lãnh đạo của Palestine coi như 1 thông điệp quan trọng với Israel
BOGOTA - TT Juan Manuel Santos loan báo gia hạn ngưng bắn với loạn quân FARC đến cuối năm – ông đang nỗ lực cứu vãn hoà ước ký kết với loạn quân tả phái FARC bị trưng cầu dân ý bác bỏ.
Được đại hội đồng LHQ hoan nghênh nồng nhiệt bằng pháo tay, chính khách 67 tuổi của đảng Xã Hội hưá sẽ tiếp sức tìm kiếm các giải pháp lợi cho mọi phe liên quan.
Tỷ lệ trẻ em nhiều gấp hai lân ngươì lớn sống trong hoàn cảnh khó nghèo cùng cực, theo một cuộc nghiên cứu chung của Ngân Hàng Thế Giới WB và cơ quan văn hóa UNICEF của Liên Hiệp Quốc.
GENEVA – Một bản phúc trình từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization) nói rằng đánh thuế các loại nước ngọt sẽ giúp giảm chứng mập phì và bệnh tiểu đường.
SEOUL, Nam Hàn – Chính phủ Nam Hàn cho biết số lượng các hộ gia đình chỉ có một người đã tăng tới 7.39 triệu, tức là hơn 1/3 tổng số hộ gia đình
BEIJING - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Cộng bày tỏ sự hậu thuẫn cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines dưới quyền giám sát của TT Rodrigo Duterte
MOSCOW - TT Putin ký phê chuẩn hôm Thứ Sáu 1 hiệp ước là kết quả thương luợng với Syria để Nga duy trì vô hạn định căn cứ không quân Hmeimim
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.