Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200400:00:00(Xem: 7484)
GIẢI THƯỞNG VÌ TRẺ EM
Prateep Ungsongthama Hata, nguyên là một lao động trẻ em Thái Lan, mỉm cười khi nhận giải năm nay World Childrens Prize for the Rights of the Child (Giải Thưởng Trẻ Em Thế Giới Vì Quyền Trẻ Em) trao bởi Nữ Hoàng Silvia của Thụy Điển hôm 16-4-2004 tại Thụy Điển.
Hata lãnh giải này nhờ cuộc chiến kéo dài 35 năm qua của bà vì quyền lợi của trẻ em nghèo ở Á Châu.
Giải này lần đầu trao năm 2000, quyết định bởi một ban giáo khảo gồm các trẻ em từng bị lao động ấu thời, nô lệ, chiến tranh và đói nghèo.

THỔ DÂN BA TÂY BIỂU TÌNH, ĐÒI KHU BẢO TỒN
Bộ lạc thổ dân Makuxi của tiểu bang Randonia, phía Bắc Brazil, diễn hành để phản kháng phía trước Dinh Planalto tại Brasilia hôm 26-4. Dân tộc Makuxi đòi được chính phủ cho lập vùng bảo tồn sắc tộc. Hồi tháng 1 trước, việc dân Makuxi đòi hỏi đã dẫn tới xô xát giữa những người chủ đất của tiểu bang Randonia.

ARMENIA: ĐỐI LẬP BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG TỪ CHỨC
Phe đối lập Armenia diễn hành xuyên qua các khu phố của Yerevan trong cuộc biểu tình chống Tổng Thống hôm 16-4-2004. Có khoảng 6,000 người vào thủ đô Armenia biểu tình để đòi Tổng Thống Robert Kocharian từ chức, chống một lệnh cấm biểu tình do chính phủ đặt ra ở nước hậu xô viết đói nghèo này.

KINH TẾ Á CHÂU THÁI BÌNH DƯƠNG SẼ TĂNG 6.2% NĂM 2004
Bản nghiên cứu ESCAP phổ biến hôm Thứ Sáu cho biết trong khảo sát 20 nền kinh tế dự đoán kinh tế các nước đang phát triển của khu vực sẽ tăng 6.2% trong năm 2004. Lạm phát dự kiến ổn định với giá tiêu thụ tăng 3% trong toàn năm 2004 sau mức tăng 3.6% của năm ngoái.

NRA MỞ TRIỂN LÃM SÚNG
Hàng ngàn súng ống triển lãm trong ngày đầu tiên của Hội Nghị của Hội Súng Trường Quốc Gia NRA ở Pittsburgh hôm thứ sáu 16-4-2004. NRA đang lập ra một công ty truyền thông và chuẩn bị mua một đài phát thanh nhằm đòi hỏi các tiểu bang cho tự do sử dụng súng.

BOSNIA: CÒN XÀI NGỰA ĐỂ CÀY
Dân chúng Bosnia vẫn còn phải dùng ngựa để cày ruộng ở Bosnia, gần Sarajevo. Hoàn cảnh kinh tế Bosnia sau cuộc chiến 1992-1995 đã buộc nhiều người Bosnia lùi lại với các phương tiện làm ăn cổ lỗ này, sau một thời bao nhiêu tài nguyên bị chiến tranh hủy diệt.

HOA HẬU MÚA HULA ĐĂNG QUANG
Các vũ nữ điệu múa Hula trình diễn hôm thứ tư 14-4-2004 tại Lễ Hội Merrie Monarch Hula Festival năm thứ 41 tại Hilo, Hawaii. Cô Natasha Mahealani Akau đã thắng giải Hoa Hậu Miss Aloha Hula. Cô Akau là sinh viên tiền y khoa tại Đại Học Hawaii Pacific University.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Mấy giờ sau khi 1 cuộc biểu tình bị bãi bỏ vì lý do an toàn, các nghiệp đoàn xác nhận biểu tình chống cải tổ luật lao động tiếp tục, với lộ trình mới đã được thỏa thuận với chính quyền.
PARIS - TT Pháp báo động: kết quả trưng cầu dân ý về Brexit ngày 23-6 là quyết định không thể đảo ngược của cử tri nước Anh có thể đe dọa khả năng tiếp cận thị trường đơn Liên Âu.
WASHINGTON - TT Obama và các viên chức tán dương các thắng lợi quân sự chống lại ISIS trong thời gian gần đây – nhưng 1 số chuyên gia tình báo và giới phân tích bên ngoài thấy là không đủ.
Các nhà tranh đấu bảo vệ thú nuôi cho hay chó bị đánh đập và bị luộc sống vì người ta tin rằng chó chết trong kinh hoàng thì thịt ngon hơn.
KUALA LUMPUR - Ông Bill Kayong, 1 chính khách đối lập 45 tuổi đuợc biết tiếng với các hoạt động bênh vực quyền sở hữu đất của dân bản địa, bị 1 tay súng vô danh bắn chết.
GENEVA - Ủy Hội điều tra Syria của LHQ (UN-CIS) báo tin: các trận tấn công bệnh viện từ khi xung đột vũ trang bắt đầu tại Syria đã giết hại trên 700 bác sĩ và nhân viên y tế – đa số trong các trận không tập.
AMMAN - Bom xe tấn công tại quận Rakban sát biên giới Syria, gần 1 trại tị nạn, ít nhất 6 lính Biên Phòng của Jordan tử thương, lúc 5 giờ rưỡi sáng Thứ Ba
RIO DE JANEIRO - 1 đấu thủ và 1 viên chức của đội Paralympic của Australia bị quân gian dí súng cướp của tại thành phố Rio De Janeiro khiến đội trưởng Australia yêu cầu nhà chức trách sở tại tăng cuờng an ninh.
BRUSSELS - Hội nghị ĐS của 28 thành viên Liên Âu đồng ý gia hạn 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại liên bang Nga – mục tiêu là hạn chế ảnh hưởng của Nga tại Đông Âu, đặc biệt tại Ukraine.
WASHINGTON - Đại diện đặc biệt phụ trách Afghanistan và Pakistan cho hay: Hoa Kỳ định giúp các lực luợng an ninh Afghanistan bằng 3 tỉ MK/năm từ 2018 đến hết năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.