Hôm nay,  

Iraq: Khói Lửa Mịt Mù

20/08/200800:00:00(Xem: 4394)
BAGHDAD (Reuters) - Lực lượng an ninh Iraq đã bố ráp trụ sở một tỉnh trưởng và bắt người con trai của 1 chính khac1h Sunni hàng đầu trong các vụ riêng rẽ hôm Thứ Ba, điều có thể gây chia rẽ giáó pháí và căng thẳng chính trị.

Vào sáng sớm, 1 đơn vị an ninh Iraq đã bố ráp dinh tỉnh trưởng tỉnh Diyala ở phía bắc Baghdad, giết người thư ký của tỉnh trưởng và xô xát làm 4  người bị thương.

Một chuyện khác cũng căng thẳng: lãnh tụ khối chính trị Hồi Giaó Sunni nói là lính Iraq đã bắt con trai của ông tại nhà của họ ở Baghdad và tố cáo anh naỳ tội khủng bố.

Adnan al-Dulaimi, người thuộc khối Sunni Arab Accordance Front đã tham dự chính phủ liên minh do Shites lãnh đạo tháng trứơc sau khi tẩy chay gần cả năm, nói là lính Iraq đã bắt con trai ông tên là Muthana bên ngoaì nhà của họ trong khi lính Mỹ đứng quan sát.

Baả tin khác cho biết lính Iraq đã khám phá ra xác 15 người Iraq tại 1 ngôi làng mới 3 tuần trước còn bị kiểm soát bởi Al-Qaeda. Các xác naỳ trong làng Bauzel, 25 kilometres (15 dặm) phía đông của Baquba thuộc tỉnh Diyala.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trước nỗ lực của Trung Cộng và Nga mở rộng ảnh hưởng tại châu Phi, chính quyền Trump đang hoạch định chiến lược mới để đối đầu – Beijing đầu tư tại Lục Địa Đen trong khu Moscow tìm kiếm chỗ đứng tại vùng giàu tài nguyên khoáng sản.
VANCOUVER - Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của đại công ty Huawei, bị bắt hôm 1-12, trở lại tòa điều trần ngày Thứ Hai 10-12. Meng đã ra tòa Vancouver hôm Thứ Sáu và tòa chưa quyết định.
TOKYO - Danh sách các nước không tham gia kế hoạch hạ tầng cơ sở 5G của Huawei và ZTE vừa ghi thêm tên Nhật. Tokyo quyết định loại bỏ các mua bán sản phẩm của Huawei và ZTE, sau Hoa Kỳ, Australia và Nea Zealand.
LONDON - Thủ Tướng May định hoãn cuộc biểu quyết thỏa thuận Brexit (dự định ngày Thứ Ba 11-12) vì sợ kết quả không như ý – mấy giờ trước, tòa châu Âu tuyên bố : UK có thể đơn phương rút lại, là tin thắng lợi với phe chống Brexit.
SEOUL/TAIPEI -- Nam Hàn và Đài Loan đã tổ chức các lễ Kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Bản tin KBS ghi rằng nhân kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Ủy ban nhân quyền quốc gia Hàn quốc hôm thứ Hai (10/12) đã tổ chức lễ kỷ niệm "Ngày nhân quyền năm 2018" tại thủ đô Seoul.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
TAIPEI, Đài Loan -- Chớ nên hút thuốc lá... đó là lời bác sĩ khuyên. Bản tin RTI kể: 90% người ung thư thực quản là nam giới, nguyên nhân chủ yếu do thường xuyên hút thuốc uống rượu.
LIÊN HỢP QUỐC -- Đại hội đồng Liên hợp quốc hối thúc Bắc Hàn giải trừ hạt nhân... trong khi đó, CNN cho biết Bắc Hàn đang mở rộng căn cứ tên lửa bí mật.
SAN FRANCISCO, CALI – Đang có cuộc khủng hoảng tái chế biến trên khắp nước Mỹ và đặc biệt nó làm thiệt hại California nặng nề nhất. Các nhà tái chế biến đang chật vật tìm chỗ để gửi tất cả các loại rác vì Trung Quốc đã siết chặt luật lệ vào đầu năm nay.
LIÊN HIỆP QUỐC -- Bản tin NHK ghi rằng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mỗi năm trên thế giới có 7 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.