Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

25/11/200800:00:00(Xem: 3368)

Tin Ngắn Thế Giới

Nga: phủ nhận can dự  Vụ Xe Của TT Georgia Bị Bắn

Bộ nội vụ Georgia loan báo súng nổ trong lúc đoàn xe chở 2 vị nguyên thủ Ba Lan và Georgia đang chạy qua 1 trạm kiểm soát gần lãnh thổ ly khai South Ossetia, không gây thương tổn.
TT Saaskashvili nói : binh sĩ Nga nổ súng là có ý nghĩa khiêu khích rõ rệt, và xác nhận rằng hành vi của lực lượng Nga là khó luờng trước.
Thông tấn Interfax của Nga phủ nhận mọi quy trách với binh sĩ Nga trong vùng. Theo Interfax, phát ngôn viên của lực lượng hoà bình Nga khẳng định rằng tố cáo kể trên là không đúng. Ngoài ra, thứ trưởng QP Ibragim Gassayev của South Ossetia tuyên bố "Thông tin Georgia là sai lạc".

+++++

iraq: Truyền Thông Bị Làm Khó, chưa tự do thông tin

Iraq vẫn là địa bàn nguy hiểm đối với nhà báo.
Phóng viên có thể bị đám đông đánh đập nếu là người của sắc tộc khác, hay bị du kích giết.
Cũng có khi phe bạo hành là cảnh sát mà nhà báo tưởng là người bảo vệ họ.
 1 phóng viên bản xứ bị đánh trong lúc ghi nhận các hình ảnh sau 1 vụ nổ bom tại Fallujah. Cảnh sát giải thích : anh ta không tuân lệnh không đến gần vì lý do an toàn.
Tổ chức bảo vệ ký giả tại Iraq nhận rằng cảnh sát cũng như vệ binh đều mạnh tay với truyền thông.
Thu hình viên Ali Rasheed từng bị đánh 5, 6 lần, máy quay video bị đập hỏng, thú nhận rằng anh sẵn sàng né tránh cho chắc.  Các giới truyền thông bản xứ tin rằng nhà chức trách vẫn ngấm ngầm tìm cách kiểm soát các nguồn thông tin tự do, dù luôn luôn chối cãi.

+++++

ấn: Hệ Thống Bán Lẻ Hiện Đại Cạnh Tranh Mạnh

An Độ đã trở thành 1 nền kinh tế lớn mạnh của thế giới.
Doanh gia Kishore Biyani là người đi đầu trong nước ở lãnh vực bán lẻ, chủ động thay đổi cung cách mua sắm của công chúng theo cách Tây Phương. Từ 11 năm, ông đã mở trên 1000 siêu thị hiện đại khắp nước. Ông nói : với kinh nghiệm mua sắm tại các thành phố lớn của phương tây, ông muốn tạo điều kiện để người tiêu thụ có thể mua mọi thứ tại 1 nơi.
Nhưng, ông chủ Biyani vẫn tìm cách duy trì 1 phần của loại hình chợ Mandi truyền thống với siêu thị hiện đại.
Đặc tính của chợ truyền thống Mandi là luôn đông đúc, ồn ào.
Ông Biyani nói : không trường nào dạy kinh doanh thành công, mà là thực tế, và ông luôn quan sát để tìm hiểu thói quen của người tiêu thụ. Đó là chiến lược đơn giản để tranh thắng.

+++++

Dân Kashmir biểu tình chống Bầu Cử

Hôm Chủ Nhật, đám biểu tình phản đối bầu cử tại thủ phủ Srinagar của lãnh thổ Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ ném đá 2 phòng phiếu và đụng độ nhân viên an ninh trong lúc cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu giai đọan 2.
Phóng viên xác nhận có biểu tình chống bầu cử tại 4 làng.
Cử tri tại 6 quản hạt bầu cử đi bỏ phiếu giai đoạn 2 trong tiến trình bầu cử 7 giai đọan để bầu cơ quan lập pháp địa phương.
Biểu tình bạo động trong mấy tháng qua nhằm ngăn cản sự tăng cường quyền kiểm soát của New Dehli với tỉnh bang có đa số dân theo đạo Hồi.

+++++

TQ: Taxi phản đối Cán Bộ đánh người

Hôm Thứ Hai, vài trăm người lái taxi tuần hành đến toà thị chính Guangzhou tại miền nam Trung Quốc để yêu cầu giải thích về vụ 1 đồng nghiệp của họ bị 1 người tự xưng là viên chức chính quyền đánh trong ngày chủ nhật.
Theo báo cáo của phóng viên, người này bị đánh lúc 11 giờ đêm tại trung tâm nghị hội của tỉnh sau khi đấu khẩu với 1 người lái xe tư nhân (có vẻ đã say rượu) về chỗ đậu xe. 3 người của xe kia đánh tài xế taxi. 


1 người trong số này xưng là viên chức, có quyền sinh sát. 3 người hành hung đã bị cảnh sát bắt. Cảnh sát xác nhận cả 3 người không ai là viên chức.

+++++

Tokyo: Khỉ Chạy Bàn trong quán rượu, thay người

Phóng viên tại Tokyo cho biết nếu bạn vào quán rượu Kayabuki, gọi bia, sẽ thấy 1 con khỉ đem bia tới.  Nhận tiền và giao lại tiền thối cũng là khỉ.
2 con khỉ 5 tuổi và 12 tuổi làm việc thay người tại đây, trong lúc kỹ nghệ nhà hàng dự báo số tiệm phá sản năm 2008 sẽ là kỷ lục.
Ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu là khó khăn đối với 160,000 tiệm ăn tại thủ đô nước Nhật.
Chủ nhân của Kayabuki cho biết khỉ chạy bàn có sức thu hút du khách.  Thật vậy, 2 vợ chồng du khách Fenners, cư dân Michigan, đã thấy hình ảnh khỉ giúp việc tiệm rượu qua trang mạng YouTube và muốn đuợc thấy tận mắt trong chuyến đi Tokyo.
Bộ y tế cho phép khỉ làm việc tại tiệm rượu với điều kiện mặc quần áo đầy đủ như người.

+++++

ÚC CHÂU: ĐƯA ĐƯỢC 11 CÁ VOI RA BIỂN LỚN

Các viên chức Úc Châu nói hôm Thứ Hai rằng nỗ lực cứu hộ đã cứu được 11 con cá voi ra khỏi nạn mắc cạn tập thể vào bờ biển Úc Châu, và bây giờ các thú này đã bơi tự do ngoài biển xa và nhiều phần sẽ không về laạ đất liền nữa. Hôm Thứ Bảy đã có 64 con cá voi, trong đó nhiều con là cá mẹ và cá con, được tìm thấy mắc cạn ở bờ biển Anthonys Beach trên đảo Tasmania. Có 53 cá voi đã chết, nhưng nhân viên cứu hộ đã kịp cứu số còn lại, dùng loại xe chế biến lại đã kéo 11 cá voi tới boò biển gần đó để sẽ phóng ra biển lại. Một vệ tinh quan sát dụng cụ gắn vào cá voi đã cho thấy số cá sống sót đã về laị biển lớn, nơi eo biển Bass Strait.

+++++

BẮC HÀN SẼ ĐUỔI DU KHÁCH, DẸP XE LỬA

Các du khách Nam Hàn hôm Thứ Bảy 22-11-2008 vẫn còn được cho phép chụp hình lưu niệm tại Kaesong, Bắc Hàn, nhưng chính phủ Bắc Hàn hôm Thứ Hai nói là sẽ dẹp hết các tour du lịch thành phố Kaesong và ngừng các chuyến xe lửa liên Triều với Nam hàn kể từ tuần tới vì lập trưoòng cứng rắn của Nam hàn. Chuyến xe lửa liên Triều đã mở từ 18 tháng nay để noôi hai miền bị chia cắt từ năm 1953. Tuyến xe lửa naỳ sẽ ngừng kể từ ngày 1-12-2008. Tuy nhiên, Bắc Hàn không nói gì về chuyện đóng cửa các cơ xưởng do người Nam Hàn vào Kaesong mở ra kinh doanh.

+++++

HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ AIRASIA X SẼ HỐT BẠC

Công ty hàng không giá rẻ của Mã Lai AirAsia X hy vọng sẽ tăng thương vụ gấp 10 lần vào cuối năm 2010, bất kể suy thoaí toàn cầu, theo bản tin trên báo New Straits Times. Tổng quản trị Azran Osman Rani của hàng không naỳ nói mục tiêu đầu tiên là tới thương vụ trị giá 1.0 tì đồng ringgit (276 triệu dollars) vào năm tới. Và rồi sẽ nhắm đạt thương vụ 1 tỉ đô la vào một năm sau đó.

+++++

TQ SẼ CẮT THUẾ QUAN 30%

Trung Quốc loan báo sẽ cắt giảm thuế quan trên các sản phẩm nông nghiệp và ngoaì nông nghiệp từ 20% tới 30%, theo lời truyền thông nhà nước hôm Thứ Hai, dẫn lời một nhà ngoaị giao cao cấp phụ trách giao thương. Quyết định này nhằm thúc đẩy thương mại toàn cầu trong thời khủng hoảng tài chánh qúôc tế, theo báo China Securities Journal, dẫn lời Zhang Xiangchen, đặc sứ cao cấp trong Phaí Bộ Thường Trực Trung Quốc tại Tổ Chức Giao Thương Thế Giới WTO. Thuế quan trung bình trên nông sản bây giờ là 15.2%, trong khi thời trứơc khi TQ gia nhập WTO năm 2001 là 54%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.