Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

12/02/200900:00:00(Xem: 3439)

Tin Ngắn Thế Giới

BRAZIL: BIỂU TÌNH VÌ VIỆC LÀM

Công nhân Brazil đã biểu tình nhân ngày Quốc Khánh, phản đối tình hình cắt giảm nhân viên ở trứơc công ty hầm mỏ Vale tại Rio de Janeiro hôm 11-2-2009. Tình hình cắt giảm đang gây khủng hoảng cho ngành hầm mỏ Brazil: tất cả các thị trấn ở tiểu bang Minas Gerais, nơi nhiều công ty hầm mỏ khai thác, đã hủy bỏ các kế hoạch mừng lễ hội Carnival vì tình hình cắt giảm từ cuối năm 2008 đã làm mất vui nhiều thị trấn. Hội Đồng Thị Xã  Itabira nói là mức thu thuế từ Vale đóng cho thị xã đã giảm 40% từ một năm trứơc.

+++++

THÁI LAN: 207 CÔNG TY SẮP ĐÓNG CỬA

Các hội chợ giúp tìm việc làm ở Thái Lan lúc naò cũng đông, và nhiều nơi phải dựng cả các bản thông tin ra ngoaì hè phố. Bộ Lao Động Thaí Lan nói rằng từ ngày 1-1-2009 cho tới ngày 6-2-2009 đã có 110 công ty có đăng bộ đã đóng cửa, làm cho 12,524 công nhân mất việc. Trong khi đó, 207 công ty khác thông baó rằng họ cũng sắp đóng cửa và sẽ có 95,589 công nhân bị ảnh hưởng. Trong số đó, 33,596 công nhân sẽ bị cho nghỉ, và phần còn lại dự kiến sẽ bị giảm giờ làm việc. Bộ nói các ngành bị ảnh hưởng nhất là may dệt, điện toán, phụ tùng điện tử, nữ trang, xe hơi và phụ tùng.

+++++

MEXICO: RA PHỐ KÌNH QUÂN ĐỘI

Nhiều người bịt mặt đã xuông đường biểu tình, kình với quân đội Mexico tại thị trấn Monterrey, phía bắc Mexico đêm 10-2-2009. Đó là ngaỳ thứ nhì liên tục, người bịt mặt biểu tình ra ngăn cản nhiều đoạn phố Monterrey để phản đốic hiến dịch quân lực Mexico bố ráp ma túy vì cớ “chiến dịch làm nguy hiểm cho trẻ em và các gia đình.” Một cảnh sát và một nhiếp ảnh gia bị thương. Và cảnh sát đã bắt 1 người biểu tình.

+++++

KINH TẾ NAM HÀN SẼ CO CỤM 2%

Tỉ lệ thất nghiệp Nam Hàn trong tháng 1-2009 vẫn bằng với tháng 12-2008, ở mức 3.3%, theo bản tin hôm Thứ Tư từ Sở Thốngkê Quốc Gia. Nam Hàn mất 103,000 việc làm trong tháng 1-2009 so với một năm trứơc đó, số lượng mất việc nhiều nhất kể từ tháng 3-2003, sau khi đã bị mất 12,000 việc làm trong tháng 12-2008. Tân Bộ Trưởng Tài Chánh Yoon Jeung-hyun cảnh cáo hôm Thứ Ba rằng Nam Hàn có thể sẽ mất 200,000 việc làm năm nay, vì kinh tế Nam Hàn sẽ co cụm 2% vì khủng hoảng toàn cầu.

+++++

HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ SẼ HƯỞNG LỢI

Peter Harbison, chủ tịch của Center for Asia Pacific Aviation (Trung Tâm Không Lưu Châu Á Thái Bình Dương, CAPA), nói trong Hội Nghị Các Hãng Hàng Không Giá Rẻ Châu Á Thaí Bình Dương hôm Thứ Tư 11-2-2009 tại Singapore rằng các hàng không giá rẻ hy vọng hưởng lợi trong thời khủng hoảng toàn cầu, vì hành khách sẽ tiết kiệm hơn bằng cách chọn hãng giá rẻ. Bản phúc trình mới của CAPA tiên đoán các hãng giá rẻ sẽ tăng thêm nhu cầu cả về sức tăng lưu lượng khách và lợi tức năm 2009, so với hàng không truyền thống.

+++++

Indonesia: Báo Động Sóng Thần

JAKARTA  -    Động đất dưới đáy biển sức mạnh 7 độ Richter tại miền đông Indonesia đã đưa tới lệnh báo động sóng thần.
Chưa có tin về thiệt hại của địa chấn phát sinh hồi sáng sớm Thứ Tư 11-2. Cơ quan khảo sát địa dư Hoa Kỳ ghi nhận trung tâm động đất cách 195 dặm tính tới Manado, là thị trấn cực bắc của tỉnh Salawesi, dưới đáy biển 20 dặm.
Trung tâm báo động sóng thần Thái Bình Dương cho hay sóng thần nếu có không ảnh hưởng Hawaii.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
Cô là một trong ít nhất 10 nhà báo và nhà bình luận đầu tiên đã cố thúc giục chính quyền TQ làm rõ hơn về ảnh hưởng của vi khuẩn và bị bịt miệng bởi các viên chức đang chật vật để kiểm soát tin tức về đại dịch. Dù nhiều người khác đã được thả sau đó, Zhang vẫn bị ở tù, và gia đình, bạn bè và những người ủng hộ của cô sợ cô có thể chết trong cuộc tuyệt thực phản đối mà cô đang thực hiện để chống đối. “Cô ấy đứng lên vì sự thật, và cô ấy đứng lên vì công lý,” theo Jane Wang, nhà hoạt động có trụ sở tại Anh Quốc vận động thả Zhang, đã nói với NBC News. “Và cô tiêu biểu cho điều tốt nhất của TQ.”
Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm gia tăng các hình phạt của Hoa Kỳ dành cho Trung Quốc, với cáo buộc lạm dụng có hệ thống và rộng rãi đối với các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở khu vực phía tây, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo ở Tân Cương. Chính quyền Biden cũng công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào một số công ty công nghệ sinh học và giám sát của Trung Quốc, một nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu, và các tổ chức chính phủ vì các hoạt động ở Tân Cương.
Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi một xe bồn chở xăng phát nổ ở Cap-Haitien, thành phố lớn thứ hai ở Haiti, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021. Phó Thị trưởng Patrick Almonor cho biết, tình hình vẫn còn đang “rất nguy hiểm” và đã mở rộng lời kêu gọi hiến máu. Almonor cho biết thêm chiếc xe bồn xăng đã phát nổ sau khi dừng lại do các vấn đề về máy móc và xăng bắt đầu bị rò rỉ. Người dân tụ tập lại để hốt xăng chảy ra từ xe bồn thì vụ nổ xảy ra.
Các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Anh và các nước còn lại của nhóm G-7, với sự tham gia của người đứng đầu các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu, đã đưa ra một tuyên bố chung về việc “thống nhất lên án việc xây dựng quân sự của Nga và những lời lẽ hung hăng đối với Ukraine.” G-7 kêu gọi Nga hãy “giảm leo thang, theo đuổi các kênh ngoại giao và tuân thủ các cam kết quốc tế về tính minh bạch của các hoạt động quân sự,” đồng thời ca ngợi “sự kiềm chế” của Ukraine. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới đều bị nghiêm cấm theo luật pháp quốc tế. Nga nên chắc chắn rằng việc tiếp tục gây hấn quân sự đối với Ukraine sẽ gây ra những hậu quả lớn và cái giá phải trả là rất đắt,” tuyên bố viết.
Thứ Tư, ngày 08 tháng 12 năm 2021: Thời đại Angela Merkel đã kết thúc. Quốc hội Đức bầu Olaf Scholz làm Tân Thủ tướng Liên bang. Tổng thống Đức Steinmeier trao giấy chứng nhận bổ nhiệm cho ông ta. 16 bộ trưởng sau đó cũng nhận được chứng nhận bổ nhiệm.
Mỹ đã bày tỏ thái độ rõ rệt đối với việc Campuchia ngày càng bị lệ thuộc vào TQ qua việc Mỹ ra lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất cảng mới đối với Campuchia vì cho rằng quân đội TQ ngày càng gia tăng ảnh hưởng lên Campuchia, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật trong buổi phát thanh ngày 9 tháng 12 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.