Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/09/200400:00:00(Xem: 5990)
SA THẢI, NHƯNG THA TỘI GIÁN ĐIỆP
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN TRAVIS, California - 1 thông dịch viên của không quân bị tố cáo do thám căn cứ hải quân Guantanamo thuận điều đình với các công tố viên, để không bị truy tố về tội gián điệp - thượng sĩ Ahmad al Halabi, 25 tuổi, công dân Mỹ gốc Syria, nhận tội nói dối về việc chụp ảnh căn cứ Guantanamo và lạm dụng tài liệu mật. Sau cuộc điều trần hôm thứ năm, chánh án tòa quân sự quyết định xử phạt Halabi 295 ngày tù và sa thải khỏi quân đội vì lý do hạnh kiểm xấu.

HOA HẬU VENEZUELA LÊN NGÔI
Cô Monica Spear đã thắng giải Hoa Hậu Venezuela sau cuộc thi chung kết đêm 24-9 tại Caracas. Quóác gia Venezuela, vùng Nam Mỹ, nổi tiếng về các cuộc thi hoa hậu và về số đông phụ nữ Venezuela thắng các giải hoa hậu quốc tế.

NGÂN SÁCH THỦNG VẪN GIẢM THUẾ
Kế hoạch giảm thuế của TT Bush được gia hạn 5 năm, mặc dù ngân sách liên bang tiep tục thiếu hụt. Thiếu hụt ngân sach năm nay ước lượng 500 tỉ MK. Cac nhà lập pháp DC và cac nhân vật CH không ngăn trở, vì năm nay là năm bầu cử. Ở cả 2 Viện, đề nghị gia hạn được chấp thuận với số phiếu cao. TT Bush nói rằng giảm thuế là giao trả lại người nộp thuế nhiều tiên hơn để chi dụng. Gía phải trả để gia hạn luật giảm thuế 5 năm nữa là 146 tỉ MK. Theo ước lượng của các chính khach DC, thiếu hụt ngân sách trong 10 năm là 3300 tỉ.

PORTER GOSS NHẬM CHỨC TRÙM CIA
WASHINGTON D.C. - TT Bush sáng thứ sáu chủ tọa lễ nhậm chức giám đốc CIA của dân biểu Peter Goss. Vị dân cử của đảng CH đại diện tiểu bang Florida đã được Thượng Viện biểu quyết chấp thuận hôm Thứ Tư. Tân giám đốc Goss cũng nắm quyền chỉ huy 14 cơ quan khac trong hệ thống an ninh tình báo Hoa Kỳ , trong khi QH thảo luận chưa xong xong cac khuyến cáo cải tổ của ủy ban 911, gồm đề nghị thiết lập chức tổng giám đốc tình báo quốc gia.

THỦ TƯỚNG TQ TỚI NGA, XIN MUA THÊM DẦU
Thủ Tướng Trung Quôác Ôn Gia Bảo trong lễ đăët vòng hoa tưởng niệm ở Tượng Đài Chiến Sĩ Vô Danh ở Moscow hôm 24-9. Họ Ôn tới Moscow để họp về tình hình nguồn dầu từ Nga xuất cảng sang Hoa Lục cơ nguy cắt giảm, và về nối ống dầu giữa 2 nước.

CHÀO TỪ BIỆT 1 CHIẾN HẠM VỀ HƯU
Đề Đốc Sanjeev Bhasin, Tham Mưu Trưởng Hải Đoàn Phương Tây đứng chào chiến hàm INS Sindhudurg trong lễ giải nhiệm chiến hạm, trong khi hoàng hôn tại Bến Tàu Hải Quân tại Bombay 24-9. Đây là chiếc thứ nhì trong 3 chiếc Tàu Chiến Phi Đạn Loại Nanuchka mua từ Liên Xô cuối thập niên 1970s, có phi đạn địa-địa và địa-không, xài trong Hải Quân Ấn 3 thập niên qua, và là chiếc cuối cùng trong nhóm 3 chiếc được cho về hưu.

LỄ HỘI PHÔ MAI TRÊN NÚI THỤY SĨ
Các nông gia làm phô-mai trưng bày hàng của mình trong lễ hội thường niên ‘Kaesteilet’ trong thung lũng Justi ở Bernese Oberland, Thụy Sĩ hôm 24-9. Vào tháng 9, họ và gia đình tời họp ở núi Spycher, nơi các tiệm phô-mai nổi tiếng tọa lạc.

3 XE TẢI ĐỤNG, 2 NGƯỜI CHẾT
WILLIAMSTOWN, Kentucky - 2 người chết trong 1 tai nạn liên quan đến 3 xe vận tải lớn có móc hậu trên 1 đoạn đường của xa lộ I-75 phiá bắc tiểu bang Kentucky. Mọi lưu thông bị tạm cấm ở tất cả cac lane chạy về hướng bắc của đường I-75.

ĐỘI TUYỂN NỮ TÚC CẦU BỊ BÁC CHỈ VÌ CHỬI THỀ NHIỀU
Các cô gái điếm trong đội tuyển túc cầu “Estrellas de la Linea” (Stars of the Line) tại thành phố Guatemala đã phản đối việc họ bị cấm giao đấu trong một giải vô địch túc cầu địa phương. Lý do ban tổ chức từ chối đội cầu này đá với các đội tuyển nữ sinh trong giải túc cầu chỉ vì dàn ủng hộ 200 cô gái mãi dâm đi theo “chửi thề nhiều quá, nơi có đông cả người lớn trẻ em.”

SONY RA MÁY GAME MỚI
Máy game mới của Sony trình làng, PlayStation Portable PSP, với phía sau là một hình ảnh phóng lớn từ trò hcơi nhu liệu này tại hội chợ Tokyo Game Show ở Chiba, phía đông Tokyo, Nhật Bản hôm 24-9. Máy mới này sẽ bán tại Nhật cuối năm nay, và bán toàn cầu từ năm tới.

PHI CƠ BÁN CHẬM, ĐƠN ĐẶT HÀNG GIẢM
Đơn đặt hàng bền lâu giảm 0.5% trong tháng 8 vì mức đặt hàng máy bay dân sự giảm 42.8%. Tuy nhiên, nếu không tính các sản phẩm chuyên chở giảm 6.8%, thì mức đặt hàng bền lâu tăng 2.3% nhiều nhất từ tháng 3. Boeing (BA) lên lại 0.26 với giá 53.14 sau khi xuống giá 52.79 vì tin mức đặt hàng giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.