Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/10/200400:00:00(Xem: 6245)
HỒNG KÔNG: BIỂU TÌNH CHỐNG ĐỘC ĐẢNG
Cảnh sát dàn hàng ngang, chận 1 người biểu tình mặc biểu ngữ viết ‘Hãy khai tử chế độ độc đảng” sau lễ thượng kỳ đón Ngày Quốc Khánh ở Hồng Kông hôm 1-10-2004. Trung Quốc đang ăn mừng 55 năm thành lập nước CS Trung Quốc.

INDONESIA: CHIẾC BÁNH ĐOÀN KẾT
Chiếc bánh khổng lồ các chiều 6 mét X 8 mét do đầu bếp Nila Sari thực hiện hôm thứ sáu ở 1 thương xá Jakarta, Indonesia. Bán nhày là trung tâm cuộc thi làm bánh, như món quá do Sari tặng cho Indonesia với chủ đề hòa bình và tháng nhất. Chữ trên bánh viết “Đoàn Kết ở Indonesia.”

CỰU DÂN QUÂN BIỂU TÌNH, CHÀNG HỀ GIÚP VUI
Chàng hề giỡn với các cựu dân quân trong cuộc biểu tình ở Guatemala City hôm 30-9. Các cựu chiến binh đòi tiền bồi thường cho hoạt động chống du kích của họ thời nội chiến ở Guatemala.

THU HỒI NỬA TRIỆU CHAI NƯỚC DASANI


Giải thưởng Nobel Dỏm (IgNobel) trong đó từng trao Giải IgNobel Hóa Học cho ahng Coca-Cola “vì dùng kỹ thuật tối tân để biến nước Sông Thames thành Dasani, loại nước trong suốt, mà lời cảnh giác lại không cho khách hàng biết.” Có hơn 500,000 chai Dasani bị thu hồi khỏi thị trường tháng 3 trước, sau khi khám phá chất bromate, lọại có thể gây ung thư, trong chai. Hãng Coke bèn đang tìm vị trí đóng chai mới ở Anh.

CÁ DOLPHIN CƠ NGUY TUYỆT CHỦNG
Chú cá dolphin phóng qua các vòng ở công viên Oasis Sea World tại Chantaburi, gần 290 kilômét đông nam Bangkok. Loại cá dolphin Irrawaddy này cùng với sư tử và cọp đang bị săn lùng gắt ở thị trường chợ đen, nên gặp cơ nguy tuyệt chủng. Hội Nghị Các Chủng Loại Cơ Nguy Tuyệt Chủng CITES lần thứ 13 sẽ họp ở Bangkok từ 2-10.

TRỨNG GÀ KHÓ BÁN VÌ CÚM GÀ
Cúm gà làm trứng khó bán ở các chợ Thái Lan. Thái đã tung ra cuộc chiến 1 tháng để chống cúm gà, với 900,000 thiện nguyện viên tới từng nhà để kiểm tra dịch này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.