Hôm nay,  

Mosul: Gặp Đường Hầm

10/09/200800:00:00(Xem: 4718)
MOSUL -- Trung úy Christopher Hanes bước vào lò bánh có tên là Friends và thấy ngay có nhiều khả nghi. Lò thì chưa xài, các thùng nước không có gì hết, và một thùng lớn đựng đầy đất cát.

Hanes và các lính trong đơn vị ông lôi thùng nước ra và thấy cửa vaò một đường hầm dài 50 feet chạy thẳng vào bản doanh dinh tỉnh trưởng gần đó. Với 250-300 người Iraq làm việc ở dinh tỉnh trưởng, và voơi hàng trăm người qua lại cho việc giấy tiờ, kinh doanh, một quả bom có thể sẽ gây thiệt haạ kinh khủng.

Khám phá hầm naỳ ngày 1-9-2008, ngaỳ đầu tháng chay Ramadan, cho thấy dân quân Sunni tuy bị thua tơi tả nhưng vẫn còn sức kháng cự ở Mosul, thành phố lớn thứ 3 Iraq, 225 dặm phía tây bắc Baghdad. Lý do khám phá ra lò bánh ngụy trang naỳ là nhờ tin tình baó điềm chỉ. Hai người Iraq lúc đó trong lò bánh nói là họ đang đaò để gắn ống nước để chuẩn bị cho lò bánh sẽ hoạt động kinh doanh. Nhưng khi trung úy Hanes kéo ống nứơc ra, thì là cửa hầm lộ ra. Bên trong hầm là một bản đồ vẽ lối đào hầm về hướng các khu nhà trong dinh tỉnh trưởng.

SEOUL - Gần ngày trở lại thương lượng phi nguyên tử bậc thấp, Bắc Hàn phóng phi đạn từ tàu ngầm theo loan báo là loại mới và thành công.
SHANGHAI - Các nhà nghiên cứu tại miền đông Hoa Lục cho hay “tia laser có khả năng phát hiện tàu ngầm từ trên không ở độ sâu chưa từng thấy”.
HONG KONG - Cô Veby, phóng viên từ Indonesia, trúng đạn ngày 1-10 tại đặc khu Hong Kong, trong lúc theo dõi và tường thuật “ngày ưu phiền” cùng lúc Beijing làm lễ lớn kỷ niệm ngày thành lập nhà nước độc đảng cộng sản toàn trị 70 năm trước.
MOSCOW - TT Nga bênh vực TT Trump trong vụ tai tiếng gây ra từ cuộc điện đàm ngay 25-7 giữa chủ nhân Bạch Ốc và quốc trưởng Ukraine.
KIEV - Sáng kiến của EU gọi là “Steinmeier”- gồm tiến trình cho miền đông tranh đấu ly khai được hưởng quy chế đặc biệt, có cuộc bầu cử riêng tại đây với mong đợi đem lại giải pháp hòa bình- sau cùng đã được phía Ukraine chấp thuận.
HAVANA - Cuba tố cáo: Dân Cuba sống thiếu học, đau yếu ít nhiều là do ảnh hưởng của chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ.
SEOUL - Không lâu sau thông báo sắp nối lại đàm phán phi nguyên tử với chính quyền Trump vào ngày 5 tháng 10 tới, Bắc Hàn lại phóng phi đạn chưa rõ loại từ bờ đông.
HONG KONG - Đặc khu Hong Kong chứng kiến ngày bạo động nhất, ngay trong ngày thủ đô chính quốc làm lễ lớn kỷ niệm 70 năm thành lập chế độ CS, với cuộc duyệt binh phô trương sức mạnh quân sự của xứ sở đông dân nhất và rộng lớn nhất thế giới.
NEW YORK - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO nhận định: giao thương toàn cầu năm 2019 sa sút đến mưc thấp nhât từ khủng hoảng tài chính 2008-2009, do ảnh hưởng từ đối đầu Mỹ-Hoa.
LONDON - Vào ngày 1 tháng 10, cảnh sát thủ đô vương quốc UK đã bắt 1 người đàn ông rưới chất lỏng được tin là chất dễ cháy lên quần áo để tự thiêu, gần trụ sở Quốc Hội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.