Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

05/01/200900:00:00(Xem: 4292)

Tin Ngắn Thế Giới

TƯ BẢN MUA ĐẤT RUỘNG DÂN NGHÈO

Sẽ tới lúc nông dân nhiều nứơc nghèo không còn đất canh tác, vì tư bản Trung Quốc và Nam Hàn  sẽ tràn sang tìm mua hay thuê đất để bảo đảm nguồn lương thực do dân TQ, Nam Hàn. Không chỉ tại Phi, nhiều công ty nông nghiệp TQ, Nam Hàn đang dòm ngó đất ở cả Úc Châu, Phi Châu. Điển hình mới nhất là hãng Nam Hàn Daewoo Logistics nói hồi tháng 11-2008 rằng hãng sẽ  đầu tư 6 tỉ đô để trồng trọt 3.2 triệu acres (1.3 triệu hectares) tạiMadagascar -- gần phân nửa diện tích Bỉ Quốc. Daewoo dự tính sản xuất 4 triệu tấn bắp, và 500,000 tấn dầu cọ mỗi năm, hầu hết sẽ chở ra ngoài qúôc gia Madagascar -- nơi đói nghèo tới nổi chương trình LHQ World Food Programme vẫn đang cứu đói.

+++++

XƯỞNG ĐIỆN MẶT TRỜI LỚN NHẤT

Nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới sẽ hoạt động đầu năm nay tại Tây Ban Nha, và dẫn đầu trong cuộc chiến khoa học đi tìm năng lượng thế hệ mới. Báo Anh Quốc Guardian nói là tại vùng sa mạc 20 dặm bên ngoài thành phố Seville, công ty Tây Ban Nha Abengoa sẽ ráp xong hơn 1,000 tấm kính đón ánh mặt trời, mỗi tấm kính lớn “bằng nửa sân quần vợt,” để nung sôi nứơc tới 260 độ C để chạy một máy hơi nứơc và sản xuất ra 20 MW điện lực. Công ty cũng lên kế hoạch xuất cảng kỹ thuật điện mặt trời sang Mỹ, Ma Rốc, Algeria...

+++++

CREATIVE TECHNOLOGY CẮT 2,700 NHÂN VIÊN

Công ty Singapore chuyên về kỹ thuật âm thanh và thiết bị nghe nhạc Creative Technology đã cắt giảm 2,700 nhân viên, tức là gần phân nửa nhân sự, sau khi công ty bán phân xưởng sản xuất tại Mã lai, theo lời báo Business Times hôm Thứ Bảy. Công ty Creative Technology đã nhiều năm vấn vả tranh thị phần với loại máy nghe nhạc iPod của hãng Apple Inc. Creative Technology đã báo cáo lỗ 32.2 triệu đô trong ba tháng kết thúc vào ngày 30-9-2007.

+++++

ÚC XUẤT CẢNG QUẶNG KIM LOẠI GIẢM

Ngành xuất cảng quặng sắt và than Úc Châu đang bị ảnh hưởng xấu từ khủng hoảng toàn cầu, vừa phần nhu cầu giảm, vừa phần chi phí giá thành cao. Ngành hầm mỏ Úc Châu trong thập niên qua đã bơm nhiều tỉ đô vào kinh tế Úc nhờ xuất cảng, bây giờ nhu cầu qúôc tế giảm và một số hầm mỏ phải đóng cửa. Tim Schroeders, người quản trị quỹ đầu tư Pengana Capital tại Melbourne, nói với AFP rằng 60-70% sụt giảm nhu cầu kim loại  trong năm 2008 có nghĩa là giá sản lượng các quặng mỏ sẽ phải  giảm trong năm 2009.

+++++

Mễ: 1 ông chém bs từ chối chữa bệnh con

MEXICO CITY  -     Cảnh sát miền tây Mexico đã bắt giữ 1 công nhân nông nghiệp dùng mã tấu chém chết bác sĩ vì từ chối điều trị con trai của hung thủ.
Bị cáo Ricardo Garcia Barajas đã nhận tội hạ sát nữ bác sĩ Laura Avila tại dưỡng đường nông thôn của bà hôm 26-12. Tang vật là mã tấu được tìm thấy tại phạm trường.
Biện lý cho biết bác sĩ nói với Barajas rằng bệnh tình của con trai ông ta không khẩn cấp, hãy trở lại hôm sau, đương sự nổi giận và đã hành động như kể trên.

+++++

Pakistan: Bom Tự Sát Giết 6 Người

ISLAMABAD  -     1 vụ nổ trong quán cà-phê tại vùng tây bắc Pakistan hồi tối chủ nhật, gây thiệt mạng 6 người, và 20 người bị thương.
Thị trưởng và cảnh sát xác nhận bom người thí mạng nổ tại thị trấn Dera Ismail Khan, là nơi thường chứng kiến các vụ đánh bom tự sát. Vụ nổ trước không gây thương vong, quyết tử quân kích hoả 10 phút sau, trong lúc cảnh sát xúm vào điều tra.
Trong số 6 tử vong, 2 người là cảnh sát.
Thị trưởng nói thủ phạm cố tình gây ra sự chú ý của đám đông bằng vụ nổ trước. Trong số 4 thường dân thiệt mạng, 2 người là phóng viên địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.