Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

08/03/200900:00:00(Xem: 5337)

Tin Ngắn Thế Giới

Mỹ: Iran Kích Động

 KABUL (Reuters) - Tướng Hoa Kỳ David McKiernan,  Tư Lệnh quân quốc tế tại Afghanistan, trả lời phỏng vấn Reuters tại Kabul hôm 6-3-2009 đã lên án Iran yểm trợ loạn quân Taliban và thúc giục Iran hãy liên minh với quân qúôc tế để mang hòa bình cho khu vực.
Tướng này nói rằng, “Chúng tôi tin là đã có sự hỗ trợ huấn luyện, hỗ trợ tài chánh và chắc chắn có đồng lõa nào đó trong kỹ nghệ buôn ma túy.”
Tuy nhiên, ông nói là ông chưa thấy loại thiết bị vũ khí tối tân năm ngoái được nói là đã gửi từ Iran sang chiến trường Iraq, và ông cũng chưa bắt được huấn luyện viên quâns ự Iran nào.
Ông nói, ông hy vọng Iran sẽ hỗ trợ các thế lực qúôc tế để tìm hòa bình cho Afghanistan.

+++++

NEW MEXICO: ĐỤNG XE, 6 NGƯỜI CHẾT

Các nhân viên cấp cứu đã tới xem xét, cứu hộ trong một tai nạn đụng xe xảy ra ở phía tây thị trấn Roswell, N.M. hôm Thứ Sáu 6-3-2009. Cảnh sát tiểu bang New Mexico nói là có 6 người, trong đó có 3 trẻ em, chết trong vụ đụng  xe trực diện này.

+++++

TRANH WEB THUÊ LÀM BÀI TẬP

Một trang web, có điạ chỉ  tiếng Pháp là faismesdevoirs.com (domyhomework.com), nghĩa là “làm bài tập giùm tôi,” trong đó sẽ làm bài tập ở nhà giùm cho các học sinh. Tất nhiên là phaả trả tiền.  Bài toán đơn giản có thể đặt làm giùm với giá 5 euros (6.3 Mỹ Kim), trong khi một bài đúc kết cuối năm có bản hình slide và ghi chú cẩn thận sẽ tốn kém tới 80 euro (101 đô la). Người sáng lập trang web là Stephane Boukris nói với Reuters rằng có một thị trường như thế, và ông chỉ là đáp ứng cho nhu cầu naỳ thôi. Các thầy cô giáo đã baỳ tỏ phẫn nộ. Agathe Field, giaó viên Anh văn bậc trung học ở một trường ngoaị ô Paris, nói thật là vô nghĩa, vì thuê người khác làm giùm thì đâu có phải là học nữa.

+++++

ÚC: TẤM TRANH THẮNG GIẢI ARCHIBALD

Hoạ sĩ Guy Maestri  đã đoạt giaỉ thưởng hội họa uy tín Archibald Prize với tấm tranh chân dung ca sĩ thổ dân Úc Geoffrey Gurrumul Yunipingu. Giaỉ này có khoản tiền mặt là 50,000 Úc Kim. Tấm tranh này thắng giaỉ trong tổng số 708 tấm tranh dự thi giải này, và sau đó thu gọn còn 39 tấm tranh ở vòng chung kết trứơc khi chọn còn 5 tấm, và rồi giaỉ nhất. Bên cạnh giải này, còn có giải Wynne Prize chuyên về phong cảnh với 25,000 Úc Kim.

+++++

PHI: KỸ NGHỆ HẦM MỎ CO CỤM

Các công ty khai thác hầm mỏ Phi Luật Tân đang cắt giảm nhân viên, hoãn một số dự án và lo giảm chi để đối phó với khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Chính phủ Phi Luật T6an cũng co cụm, giảm dự kiến đầu tư cho ngành hầm mỏ năm nay còn khoảng 800 triệu đô la, giảm từ lúc đầu tính là 1 tỉ đô la. Công ty Berong Nickel Corp, đã ngưng sản xuất và cắt 600 nhân viên tại hầm mỏ của hãng này ở đaỏ Palawan tháng trứơc, vì nhu cầu xuất cảng sang Trung Quốc bị giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
MANILA - Trong lúc nạn nhân thứ nhì của bệnh sốt bại liệt được phát hiện, thẩm quyền y tế Philippines phóng chương trình chủng ngừa trẻ em.
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
BEIJING - 1 phi công của hãng giao nhận hàng FedEx bị bắt tại Guangzhou hôm 12-9, khi sắp đi Hong Kong, để điều tra tội buôn lậu súng đạn sau, khi súng hơi bị khám phá trong hành lý cá nhân.
HONG KONG - Trong lúc chính quyền Hoa Kỳ định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Cộng, ký giả Hong Kong nhận định: TT Trump thắng hiệp 1, nhưng thua ở hiệp sau.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.