Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

08/03/200900:00:00(Xem: 6180)

Tin Ngắn Thế Giới

Mỹ: Iran Kích Động

 KABUL (Reuters) - Tướng Hoa Kỳ David McKiernan,  Tư Lệnh quân quốc tế tại Afghanistan, trả lời phỏng vấn Reuters tại Kabul hôm 6-3-2009 đã lên án Iran yểm trợ loạn quân Taliban và thúc giục Iran hãy liên minh với quân qúôc tế để mang hòa bình cho khu vực.
Tướng này nói rằng, “Chúng tôi tin là đã có sự hỗ trợ huấn luyện, hỗ trợ tài chánh và chắc chắn có đồng lõa nào đó trong kỹ nghệ buôn ma túy.”
Tuy nhiên, ông nói là ông chưa thấy loại thiết bị vũ khí tối tân năm ngoái được nói là đã gửi từ Iran sang chiến trường Iraq, và ông cũng chưa bắt được huấn luyện viên quâns ự Iran nào.
Ông nói, ông hy vọng Iran sẽ hỗ trợ các thế lực qúôc tế để tìm hòa bình cho Afghanistan.

+++++

NEW MEXICO: ĐỤNG XE, 6 NGƯỜI CHẾT

Các nhân viên cấp cứu đã tới xem xét, cứu hộ trong một tai nạn đụng xe xảy ra ở phía tây thị trấn Roswell, N.M. hôm Thứ Sáu 6-3-2009. Cảnh sát tiểu bang New Mexico nói là có 6 người, trong đó có 3 trẻ em, chết trong vụ đụng  xe trực diện này.

+++++

TRANH WEB THUÊ LÀM BÀI TẬP

Một trang web, có điạ chỉ  tiếng Pháp là faismesdevoirs.com (domyhomework.com), nghĩa là “làm bài tập giùm tôi,” trong đó sẽ làm bài tập ở nhà giùm cho các học sinh. Tất nhiên là phaả trả tiền.  Bài toán đơn giản có thể đặt làm giùm với giá 5 euros (6.3 Mỹ Kim), trong khi một bài đúc kết cuối năm có bản hình slide và ghi chú cẩn thận sẽ tốn kém tới 80 euro (101 đô la). Người sáng lập trang web là Stephane Boukris nói với Reuters rằng có một thị trường như thế, và ông chỉ là đáp ứng cho nhu cầu naỳ thôi. Các thầy cô giáo đã baỳ tỏ phẫn nộ. Agathe Field, giaó viên Anh văn bậc trung học ở một trường ngoaị ô Paris, nói thật là vô nghĩa, vì thuê người khác làm giùm thì đâu có phải là học nữa.

+++++

ÚC: TẤM TRANH THẮNG GIẢI ARCHIBALD

Hoạ sĩ Guy Maestri  đã đoạt giaỉ thưởng hội họa uy tín Archibald Prize với tấm tranh chân dung ca sĩ thổ dân Úc Geoffrey Gurrumul Yunipingu. Giaỉ này có khoản tiền mặt là 50,000 Úc Kim. Tấm tranh này thắng giaỉ trong tổng số 708 tấm tranh dự thi giải này, và sau đó thu gọn còn 39 tấm tranh ở vòng chung kết trứơc khi chọn còn 5 tấm, và rồi giaỉ nhất. Bên cạnh giải này, còn có giải Wynne Prize chuyên về phong cảnh với 25,000 Úc Kim.

+++++

PHI: KỸ NGHỆ HẦM MỎ CO CỤM

Các công ty khai thác hầm mỏ Phi Luật Tân đang cắt giảm nhân viên, hoãn một số dự án và lo giảm chi để đối phó với khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Chính phủ Phi Luật T6an cũng co cụm, giảm dự kiến đầu tư cho ngành hầm mỏ năm nay còn khoảng 800 triệu đô la, giảm từ lúc đầu tính là 1 tỉ đô la. Công ty Berong Nickel Corp, đã ngưng sản xuất và cắt 600 nhân viên tại hầm mỏ của hãng này ở đaỏ Palawan tháng trứơc, vì nhu cầu xuất cảng sang Trung Quốc bị giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.