Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

07/04/200900:00:00(Xem: 4053)

Tin Ngắn Thế Giới

MOLDOVA: CS BẦU GIAN, BỊ BIỂU TÌNH

Khoảng 10,000 người đã xuống đường, biểu tình ở Chisinau, thủ đô Moldova hôm Thứ Hai để phản đối kết quả bầu cử qúôc hội trong đó đảng cộng sản thắng lớn. Người biểu tình hô khẩu hiệu, “Đả đảo cộng sản,” và “Tự do muôn năm,” trong khi cảnh sát vây các đường phố. Người biểu tình nói là đang thu thập chứng cớ bầu cử gian lận. Đaảg cộng sản do Tổng Thống Vladimir Voronin lãnh đạo dự kiến thắng 2/3 số ghế quốc hội sau khi chiếm 49.96% tỉ lệ phiếu sau khi đếm xong 98% phiếu.

+++++

THẢ BONG BÓNG TRUYỀN ĐƠN VÔ BẮC HÀN

Những người  vượt tuyến Bắc Hàn và các nhà hoạt động chống Bắc Hàn đa phóng lên các bong bóng mang truyền đơn chống chế độ Kim Jong-Il kèm theo các giấy bạc Bắc Hàn để thả vào phía bắc từ khu phi quân sự ngăn cách hai miền ở Paju, 55 kilomét phía bắc Seoul, thủ đô Nam Hàn hôm 6-4-2009. Họ lên án việc Bắc Hàn phóng phi đạn, và đã thả 100,000 truyền đơn chống Kim Jong-il hôm Thứ Hai.

+++++

CHỤP HÌNH Tài TỬ, BỊ BẮN SUÝT CHẾT

Hai phóng viên nhiếp ảnh Yuri Cortez và Carlos Aviles cho biết họ bị bắn vỡ kính xe trong khi hành nghề chụp ảnh liên hệ tới đám cưới của siêu người mẫu Ba Tây Gisele Bundchen và ngôi sao bóng rổ NFL Tom Brady. Họ nói 1 nhân viên an ninh đêm Thứ Baỷ bắn họ trong hôn lễ của hai siêu sao ở th5i trấn ven biển Santa Teresa cuả Costa Rica. Không ai bị thương. Theo tin INF Daily, cô dâu Bundchen đã thương lượng cho một tạp chí Brazil độc quyền làm tin hôn lễ. Phóng viên Aviles nói là anh không tin nổi, “Tôi suyết bị giết chỉ vì mấy tấm ảnh mà cô Gisele không muốn chúng tôi xuất bản. Họ có khùng không"” Hai phóng viên nói, họ không hề vào khu nhà đang làm đám cưới, mà chỉ đứng ngoài, từ ngọn đồi gần đó chĩa máy ảnh vào chụp.

++++++

BẮC HÀN, TQ TĂNG GIAO THƯƠNG

Các chuyến xe vận tải, các toa xe lửa vẫn liên tục chở hàng mỗi ngày qua Cầu Hữu Nghị từ Trung Quốc vào Bắc Hàn, qua thị trấn biên giới Dandong, bất kể các vấn đề chính trị và ngoaị giao mà Bắc Hàn gây ra cho Trung Quốc. Giao thương hai nứơc tăng đều, và vọt tới kỷ lục 2.79 tỉ đô la trong năm 2008, tăng 41% so với ngăm trứơc đó. Riêng phần xuất cảng của Trung Quốc là 2 tỉ đô la. Tuy giao thương này chỉ là phần rất nhỏ trong tổng số giao thương của TQ trị giá 2.56 ngàn tỉ đô năm ngoái, phần nhiều Bắc Hàn mua hàng là qua tín dụng, vay nợ từ Bắc Kinh.

+++++

LẬP PHỐ CỔ BẮC TỐNG CHIÊU DỤ DU KHÁCH

Hôm cuối tuần vừa qua là ngày Lễ Thanh Minh ở Trung Quốc, còn gọi là Ngày Tảo Mộ để con chaú tới thăm và quét dọn các ngôi mộ cuủ ông bà cha mẹ, thị trấn Kaifeng, tỉnh Hồ Nam, có sáng kiến chiêu dụ du khách bằng cách mời các nghệ sĩ dân gian làm sống lại một sinh hoạt thời nhà Bắc Tống (các năm 960-1126), để mặc trang phục y hệt kiểu cổ, mở các chợ kiểu cổ, đi lại bằng lừa hay ngựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Tin ngày 1 tháng 10: Sau khi Bắc Hàn quy trách chính quyền Trump không nối lại thương lượng phi nguyên tử, hai bên đã đồng ý ngồi lại đàm phán vào ngày 5 tháng 10.
TAIPEI - Cầu hình cung bắc qua 1 vịnh của Taiwan đổ bất ngờ vào ngày 1 tháng 10, khiến 1 xe tải chở bồn nhiên liệu rơi xuống tàu bè đang lưu thông.
BEIJING - Chính quyền Hoa Lục tổ chưc ngày quốc khánh 1 tháng 10 rầm rộ tại công trường Tian’men, trong lúc các thành phố lớn tràn ngập không khí ô nhiễm và hơn 1 tỉ dân bị kiểm soát chặt chẽ.
SOCHI - Tin ngày 30/09: Thêm 8 nước Châu Âu tham gia cơ chế giao hoán INSTEX để lách tránh cac trừng phạt của Hoa Kỳ chống lại Iran.
STOCKHOLM - Trường Vastangard tại miền nam Thụy Điển muốn có 1 nhà tranh đấu vị thành niên nối bước nữ sinh Greta Thunderg 16 tuổi.
PARIS - Chính quyền Macron loan báo: từ 2021 sẽ có dấu ấn kế toán về ngân sách, cho phép chúng tôi có hay không ngân sách thích ứng với nhu cầu bảo vệ môi trường thiên nhiên.
BOGOTA - Vào ngày 29/09, Khoảng 200 người Bolivia, đa số là dân bản địa Chiquitania, tham gia 1 cuộc tuần hành yêu cầu gia tăng nỗ lực chống cháy rừng.
ANKARA - Gần ngày đánh dấu một năm sau cái chết của nhà báo Saudi Arabia Kashoggi, TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan loan báo: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều tra tìm thủ phạm.
RIYADH - Báo động của Thế Tử Saudi Arabia MbS: nếu thế giới không răn đe Iran, giá dầu thô trên thị trường sẽ tăng, kinh tế toàn cầu bị hủy hoại. Ông nói Iran là mối đe dọa toàn cầu.
MOGADISHU - Vào ngày 30/09, một căn cứ quân sự là nơi lực lượng Hoa Kỳ huấn luyện lực lượng Somalia tại miền nam bị jihadis gọi là al-Shabab tấn công.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.