Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

07/04/200900:00:00(Xem: 4288)

Tin Ngắn Thế Giới

MOLDOVA: CS BẦU GIAN, BỊ BIỂU TÌNH

Khoảng 10,000 người đã xuống đường, biểu tình ở Chisinau, thủ đô Moldova hôm Thứ Hai để phản đối kết quả bầu cử qúôc hội trong đó đảng cộng sản thắng lớn. Người biểu tình hô khẩu hiệu, “Đả đảo cộng sản,” và “Tự do muôn năm,” trong khi cảnh sát vây các đường phố. Người biểu tình nói là đang thu thập chứng cớ bầu cử gian lận. Đaảg cộng sản do Tổng Thống Vladimir Voronin lãnh đạo dự kiến thắng 2/3 số ghế quốc hội sau khi chiếm 49.96% tỉ lệ phiếu sau khi đếm xong 98% phiếu.

+++++

THẢ BONG BÓNG TRUYỀN ĐƠN VÔ BẮC HÀN

Những người  vượt tuyến Bắc Hàn và các nhà hoạt động chống Bắc Hàn đa phóng lên các bong bóng mang truyền đơn chống chế độ Kim Jong-Il kèm theo các giấy bạc Bắc Hàn để thả vào phía bắc từ khu phi quân sự ngăn cách hai miền ở Paju, 55 kilomét phía bắc Seoul, thủ đô Nam Hàn hôm 6-4-2009. Họ lên án việc Bắc Hàn phóng phi đạn, và đã thả 100,000 truyền đơn chống Kim Jong-il hôm Thứ Hai.

+++++

CHỤP HÌNH Tài TỬ, BỊ BẮN SUÝT CHẾT

Hai phóng viên nhiếp ảnh Yuri Cortez và Carlos Aviles cho biết họ bị bắn vỡ kính xe trong khi hành nghề chụp ảnh liên hệ tới đám cưới của siêu người mẫu Ba Tây Gisele Bundchen và ngôi sao bóng rổ NFL Tom Brady. Họ nói 1 nhân viên an ninh đêm Thứ Baỷ bắn họ trong hôn lễ của hai siêu sao ở th5i trấn ven biển Santa Teresa cuả Costa Rica. Không ai bị thương. Theo tin INF Daily, cô dâu Bundchen đã thương lượng cho một tạp chí Brazil độc quyền làm tin hôn lễ. Phóng viên Aviles nói là anh không tin nổi, “Tôi suyết bị giết chỉ vì mấy tấm ảnh mà cô Gisele không muốn chúng tôi xuất bản. Họ có khùng không"” Hai phóng viên nói, họ không hề vào khu nhà đang làm đám cưới, mà chỉ đứng ngoài, từ ngọn đồi gần đó chĩa máy ảnh vào chụp.

++++++

BẮC HÀN, TQ TĂNG GIAO THƯƠNG

Các chuyến xe vận tải, các toa xe lửa vẫn liên tục chở hàng mỗi ngày qua Cầu Hữu Nghị từ Trung Quốc vào Bắc Hàn, qua thị trấn biên giới Dandong, bất kể các vấn đề chính trị và ngoaị giao mà Bắc Hàn gây ra cho Trung Quốc. Giao thương hai nứơc tăng đều, và vọt tới kỷ lục 2.79 tỉ đô la trong năm 2008, tăng 41% so với ngăm trứơc đó. Riêng phần xuất cảng của Trung Quốc là 2 tỉ đô la. Tuy giao thương này chỉ là phần rất nhỏ trong tổng số giao thương của TQ trị giá 2.56 ngàn tỉ đô năm ngoái, phần nhiều Bắc Hàn mua hàng là qua tín dụng, vay nợ từ Bắc Kinh.

+++++

LẬP PHỐ CỔ BẮC TỐNG CHIÊU DỤ DU KHÁCH

Hôm cuối tuần vừa qua là ngày Lễ Thanh Minh ở Trung Quốc, còn gọi là Ngày Tảo Mộ để con chaú tới thăm và quét dọn các ngôi mộ cuủ ông bà cha mẹ, thị trấn Kaifeng, tỉnh Hồ Nam, có sáng kiến chiêu dụ du khách bằng cách mời các nghệ sĩ dân gian làm sống lại một sinh hoạt thời nhà Bắc Tống (các năm 960-1126), để mặc trang phục y hệt kiểu cổ, mở các chợ kiểu cổ, đi lại bằng lừa hay ngựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ISLAMABAD - Thủ Tướng Imran Khan sẽ đi Riyadh dự hội thảo kinh tế do thế tử bin Salman tổ chức – ông công nhận : rất cần vay tiền của vương quốc Saudi Arabia để phát triển kinh tế trong nước. Reuters đưa tin “Thủ Tướng Pakistan đi Riyadh trước cuối tháng này là lần thứ nhì trong hơn 1 tháng và chưa tìm được tín dụng để giải quyết khủng hoảng ngân sách”.
MIAMI - Trung tâm báo bão quốc gia Hoa Kỳ (NHC-Miami) đưa tin : bão Willa, sức mạnh cấp 5 vào sáng Thứ Hai, đang trực chỉ Mexico – với sức gió 160 dặm/giờ, bão Willa là tai họa chết người. Dự báo của NHC ghi : bão đổ bộ trong ngày Thứ Ba, khi đã giảm sức mạnh, nhưng vẫn đem gió dữ, sóng cao, mưa lớn tới vùng duyên hải Thái Bình Dương của Mexico. Bão bắt đầu được cảm thấy trước trưa Thứ Ba, với sức mạnh hơn bão cấp 3. Hệ thống bão này cũng đem mưa tới Texas, có thể cả Louisiana và Mississippi.
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.