Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

07/04/200900:00:00(Xem: 4720)

Tin Ngắn Thế Giới

MOLDOVA: CS BẦU GIAN, BỊ BIỂU TÌNH

Khoảng 10,000 người đã xuống đường, biểu tình ở Chisinau, thủ đô Moldova hôm Thứ Hai để phản đối kết quả bầu cử qúôc hội trong đó đảng cộng sản thắng lớn. Người biểu tình hô khẩu hiệu, “Đả đảo cộng sản,” và “Tự do muôn năm,” trong khi cảnh sát vây các đường phố. Người biểu tình nói là đang thu thập chứng cớ bầu cử gian lận. Đaảg cộng sản do Tổng Thống Vladimir Voronin lãnh đạo dự kiến thắng 2/3 số ghế quốc hội sau khi chiếm 49.96% tỉ lệ phiếu sau khi đếm xong 98% phiếu.

+++++

THẢ BONG BÓNG TRUYỀN ĐƠN VÔ BẮC HÀN

Những người  vượt tuyến Bắc Hàn và các nhà hoạt động chống Bắc Hàn đa phóng lên các bong bóng mang truyền đơn chống chế độ Kim Jong-Il kèm theo các giấy bạc Bắc Hàn để thả vào phía bắc từ khu phi quân sự ngăn cách hai miền ở Paju, 55 kilomét phía bắc Seoul, thủ đô Nam Hàn hôm 6-4-2009. Họ lên án việc Bắc Hàn phóng phi đạn, và đã thả 100,000 truyền đơn chống Kim Jong-il hôm Thứ Hai.

+++++

CHỤP HÌNH Tài TỬ, BỊ BẮN SUÝT CHẾT

Hai phóng viên nhiếp ảnh Yuri Cortez và Carlos Aviles cho biết họ bị bắn vỡ kính xe trong khi hành nghề chụp ảnh liên hệ tới đám cưới của siêu người mẫu Ba Tây Gisele Bundchen và ngôi sao bóng rổ NFL Tom Brady. Họ nói 1 nhân viên an ninh đêm Thứ Baỷ bắn họ trong hôn lễ của hai siêu sao ở th5i trấn ven biển Santa Teresa cuả Costa Rica. Không ai bị thương. Theo tin INF Daily, cô dâu Bundchen đã thương lượng cho một tạp chí Brazil độc quyền làm tin hôn lễ. Phóng viên Aviles nói là anh không tin nổi, “Tôi suyết bị giết chỉ vì mấy tấm ảnh mà cô Gisele không muốn chúng tôi xuất bản. Họ có khùng không"” Hai phóng viên nói, họ không hề vào khu nhà đang làm đám cưới, mà chỉ đứng ngoài, từ ngọn đồi gần đó chĩa máy ảnh vào chụp.

++++++

BẮC HÀN, TQ TĂNG GIAO THƯƠNG

Các chuyến xe vận tải, các toa xe lửa vẫn liên tục chở hàng mỗi ngày qua Cầu Hữu Nghị từ Trung Quốc vào Bắc Hàn, qua thị trấn biên giới Dandong, bất kể các vấn đề chính trị và ngoaị giao mà Bắc Hàn gây ra cho Trung Quốc. Giao thương hai nứơc tăng đều, và vọt tới kỷ lục 2.79 tỉ đô la trong năm 2008, tăng 41% so với ngăm trứơc đó. Riêng phần xuất cảng của Trung Quốc là 2 tỉ đô la. Tuy giao thương này chỉ là phần rất nhỏ trong tổng số giao thương của TQ trị giá 2.56 ngàn tỉ đô năm ngoái, phần nhiều Bắc Hàn mua hàng là qua tín dụng, vay nợ từ Bắc Kinh.

+++++

LẬP PHỐ CỔ BẮC TỐNG CHIÊU DỤ DU KHÁCH

Hôm cuối tuần vừa qua là ngày Lễ Thanh Minh ở Trung Quốc, còn gọi là Ngày Tảo Mộ để con chaú tới thăm và quét dọn các ngôi mộ cuủ ông bà cha mẹ, thị trấn Kaifeng, tỉnh Hồ Nam, có sáng kiến chiêu dụ du khách bằng cách mời các nghệ sĩ dân gian làm sống lại một sinh hoạt thời nhà Bắc Tống (các năm 960-1126), để mặc trang phục y hệt kiểu cổ, mở các chợ kiểu cổ, đi lại bằng lừa hay ngựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BERLIN - Viên chức cảnh sát cao cấp của nước Đức thấy có bằng chứng khủng bố mưu định tấn công World Cup 2018 tổ chức tại Nga, và cổ động viên Nga cũng là 1 nguồn bạo động.
BELFAST - Đảng DC Liên Kết (DUP) tại North Ireland thuộc chủ quyền của vương quốc Anh đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch Brexit theo chủ trương của EU.
DAMASCUS - Bộ quốc phòng Nga xác nhận tin vận tải cơ An-26 rơi tại căn cứ không quân Hmeymim trong tỉnh Latakia của Syria, ven Địa Trung Hải - tất cả 39 người trên phi cơ (gồm 6 đoàn viên phi hành) đã chết.
MALÉ - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên ngoại quốc, cựu TT Mohamed Nasheed của Maldives tố cáo TT tại chức Abdulla Yameen đàn áp đối lập và hậu thuẫn chế độ Bắc Hàn.
WASHINGTON - Nhà lãnh đạo Guatemala cảm ơn TT Trump nhận vai trò dẫn đầu về quy chế Jerusalem – nguyên thủ Hoa Kỳ loan báo ngày 6-12 quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và mới đây Bộ ngoại giao Hoa Kỳ báo tin sẽ dời sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Abiv tới Jerusalem vào Tháng 5.
ROME - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi của tổng tuyển cử tại Italy là sự thắng thế của 2 đảng mà giới lãnh đạo Liên Âu lo sợ nhất – giữa tình thế gây bất mãn trong dân chúng gồm tỉ lệ thất nghiệp cao, tham nhũng tràn lan và di dân tràn tới bờ bắc Địa Trung Hải, 75% số phiếu đã kiểm ghi “Phong Trào 5 Sao” của lãnh tụ Luigi Di Maio chiếm 32% phiếu.
ANKARA - Nguồn tin an ninh tiết lộ : 1 đợt khám xét chống khủng bố khắp nước bắt giữ ít nhất 12 tình nghi khủng bố ISIS hôm Thứ Hai – số nghi can này là ngoại kiều đang làm việc tuyển mộ, và có liên lạc với ISIS tại Iraq, Syria.
NAYPDIDAW - Hàng trăm công dân xuống đường tuần hành qua thành phố lớn nhất là thủ đô cũ Yangon trong lúc QH thảo luận khả năng hạn chế biểu tình - tu chính án của Luật 2011 về tập họp và tuần hành ôn hoà sẽ trừng phạt bằng án tù những kẻ ủng hộ hay tài trợ biểu tình gây thiệt hại về an ninh trật tự, nguyên tắc pháp trị và quyền lợi đạo đức của công chúng.
BEIJING - 1 trong các đề tài đuợc thảo luận tại QH đang họp khoá thường niên là bỏ giới hạn nhiệm kỳ với lãnh tụ đảng do hiến pháp quy định – đề nghị bỏ giới hạn nhiệm kỳ đã đuợc loan báo 3 tuần trước ngày họp đại hội đảng CS trong Tháng 10, xác nhận chủ tịch Xi là “lãnh tụ lớn”, quyền lực nhất sau Mao. Cụ thể là Xi nêu đề nghị từ Tháng 9.
BEIJING - Thuế suất tối đa tại Trung Cộng là 45% và hàng núi lệ phí là nguyên nhân để quy trách hiện tượng doanh nghiệp đưa hoạt động ra nước ngoài – nên, giới lãnh đạo tại Beijing sắp giảm thuế với doanh nghiệp và cá nhân để kích thích kinh tế và đáp ứng luật giảm thuế của chính quyền Trump nhằm hạn chế sự di tản của vốn đầu tư sang lục địa Bắc Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.