Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

07/04/200900:00:00(Xem: 5055)

Tin Ngắn Thế Giới

MOLDOVA: CS BẦU GIAN, BỊ BIỂU TÌNH

Khoảng 10,000 người đã xuống đường, biểu tình ở Chisinau, thủ đô Moldova hôm Thứ Hai để phản đối kết quả bầu cử qúôc hội trong đó đảng cộng sản thắng lớn. Người biểu tình hô khẩu hiệu, “Đả đảo cộng sản,” và “Tự do muôn năm,” trong khi cảnh sát vây các đường phố. Người biểu tình nói là đang thu thập chứng cớ bầu cử gian lận. Đaảg cộng sản do Tổng Thống Vladimir Voronin lãnh đạo dự kiến thắng 2/3 số ghế quốc hội sau khi chiếm 49.96% tỉ lệ phiếu sau khi đếm xong 98% phiếu.

+++++

THẢ BONG BÓNG TRUYỀN ĐƠN VÔ BẮC HÀN

Những người  vượt tuyến Bắc Hàn và các nhà hoạt động chống Bắc Hàn đa phóng lên các bong bóng mang truyền đơn chống chế độ Kim Jong-Il kèm theo các giấy bạc Bắc Hàn để thả vào phía bắc từ khu phi quân sự ngăn cách hai miền ở Paju, 55 kilomét phía bắc Seoul, thủ đô Nam Hàn hôm 6-4-2009. Họ lên án việc Bắc Hàn phóng phi đạn, và đã thả 100,000 truyền đơn chống Kim Jong-il hôm Thứ Hai.

+++++

CHỤP HÌNH Tài TỬ, BỊ BẮN SUÝT CHẾT

Hai phóng viên nhiếp ảnh Yuri Cortez và Carlos Aviles cho biết họ bị bắn vỡ kính xe trong khi hành nghề chụp ảnh liên hệ tới đám cưới của siêu người mẫu Ba Tây Gisele Bundchen và ngôi sao bóng rổ NFL Tom Brady. Họ nói 1 nhân viên an ninh đêm Thứ Baỷ bắn họ trong hôn lễ của hai siêu sao ở th5i trấn ven biển Santa Teresa cuả Costa Rica. Không ai bị thương. Theo tin INF Daily, cô dâu Bundchen đã thương lượng cho một tạp chí Brazil độc quyền làm tin hôn lễ. Phóng viên Aviles nói là anh không tin nổi, “Tôi suyết bị giết chỉ vì mấy tấm ảnh mà cô Gisele không muốn chúng tôi xuất bản. Họ có khùng không"” Hai phóng viên nói, họ không hề vào khu nhà đang làm đám cưới, mà chỉ đứng ngoài, từ ngọn đồi gần đó chĩa máy ảnh vào chụp.

++++++

BẮC HÀN, TQ TĂNG GIAO THƯƠNG

Các chuyến xe vận tải, các toa xe lửa vẫn liên tục chở hàng mỗi ngày qua Cầu Hữu Nghị từ Trung Quốc vào Bắc Hàn, qua thị trấn biên giới Dandong, bất kể các vấn đề chính trị và ngoaị giao mà Bắc Hàn gây ra cho Trung Quốc. Giao thương hai nứơc tăng đều, và vọt tới kỷ lục 2.79 tỉ đô la trong năm 2008, tăng 41% so với ngăm trứơc đó. Riêng phần xuất cảng của Trung Quốc là 2 tỉ đô la. Tuy giao thương này chỉ là phần rất nhỏ trong tổng số giao thương của TQ trị giá 2.56 ngàn tỉ đô năm ngoái, phần nhiều Bắc Hàn mua hàng là qua tín dụng, vay nợ từ Bắc Kinh.

+++++

LẬP PHỐ CỔ BẮC TỐNG CHIÊU DỤ DU KHÁCH

Hôm cuối tuần vừa qua là ngày Lễ Thanh Minh ở Trung Quốc, còn gọi là Ngày Tảo Mộ để con chaú tới thăm và quét dọn các ngôi mộ cuủ ông bà cha mẹ, thị trấn Kaifeng, tỉnh Hồ Nam, có sáng kiến chiêu dụ du khách bằng cách mời các nghệ sĩ dân gian làm sống lại một sinh hoạt thời nhà Bắc Tống (các năm 960-1126), để mặc trang phục y hệt kiểu cổ, mở các chợ kiểu cổ, đi lại bằng lừa hay ngựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BANGKOK - Viên chức LHQ chỉ trích hoàng tộc Thái Lan về vụ truy tố đầu tiên tội “phạm thượng” dưới triều tân vương, là tiếp nối quy ước bị công chúng thách thức.
KABUL - Ít nhất 20 tử vong được báo cáo từ vụ nổ gần trụ sở toà tối cao và sứ quán Hoa Kỳ tại trung tâm thủ đô Afghanistan chiều Thứ Ba.
RAMALLAH - Công chúng Palestine phản ứng phẫn nộ với cuộc biểu quyết tại QH Israel cho hợp thức hoá nhà định cư xây dựng trên lãnh thổ chiếm đóng trong cuộc chiến 1967
CAIRO - Ai Cập ủng hộ tuyên bố của TT Trump lên án truyền thông không tường thuật các trận tấn công khủng bố – phát biểu khiêu khích của TT tỉ phú địa ốc không trưng bằng chứng.
WARSAW - Nhà lãnh đạo chính quyền Đức khẳng định không thể cho giải tỏa các trừng phạt chống Nga vì can thiệp của quân Nga tại Ukraine.
PARIS - Cơ quan công tố Pháp loan báo cựu TT Nicolas Sarkozy sẽ bị truy tố tội gian lận tài chính trong cuộc vận động tái tranh cử TT năm 2012
BERLIN - 1 số người tị nạn dùng nhiều thẻ căn cước để lợi dụng chính sách trợ cấp xã hội khiến cơ quan di trú liên bang (BAMF) khuyến cáo các chính quyền vùng lấy dấu tay người tị nạn để hạn chế gian lận.
BRUSSELS - Chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) phản bác sắc lệnh của TT Hoa Kỳ về duyệt xét biện pháp nới lỏng các giám sát tài chính với đại ngân hàng do TT Obama ban hành tiếp theo suy thoái 2008-2009.
BEIJING - Chủ bút ảnh của báo Anh-ngữ China Daily không để ý biếm họa vẽ TT Trump và cố vấn chiến luợc Bannon đứng trên con tàu huyền thoại đang chìm và nữ thần Tự Do nôn mửa gần đó
ROME - Cơ quan luơng nông quốc tế (FAO) dự định 1 hội nghị khẩn cấp để thảo luận sâu bệnh đang lan tràn khắp châu Phi, đe dọa phá hủy muà bắp, theo báo động của các khoa học gia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.