Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

07/04/200900:00:00(Xem: 5219)

Tin Ngắn Thế Giới

MOLDOVA: CS BẦU GIAN, BỊ BIỂU TÌNH

Khoảng 10,000 người đã xuống đường, biểu tình ở Chisinau, thủ đô Moldova hôm Thứ Hai để phản đối kết quả bầu cử qúôc hội trong đó đảng cộng sản thắng lớn. Người biểu tình hô khẩu hiệu, “Đả đảo cộng sản,” và “Tự do muôn năm,” trong khi cảnh sát vây các đường phố. Người biểu tình nói là đang thu thập chứng cớ bầu cử gian lận. Đaảg cộng sản do Tổng Thống Vladimir Voronin lãnh đạo dự kiến thắng 2/3 số ghế quốc hội sau khi chiếm 49.96% tỉ lệ phiếu sau khi đếm xong 98% phiếu.

+++++

THẢ BONG BÓNG TRUYỀN ĐƠN VÔ BẮC HÀN

Những người  vượt tuyến Bắc Hàn và các nhà hoạt động chống Bắc Hàn đa phóng lên các bong bóng mang truyền đơn chống chế độ Kim Jong-Il kèm theo các giấy bạc Bắc Hàn để thả vào phía bắc từ khu phi quân sự ngăn cách hai miền ở Paju, 55 kilomét phía bắc Seoul, thủ đô Nam Hàn hôm 6-4-2009. Họ lên án việc Bắc Hàn phóng phi đạn, và đã thả 100,000 truyền đơn chống Kim Jong-il hôm Thứ Hai.

+++++

CHỤP HÌNH Tài TỬ, BỊ BẮN SUÝT CHẾT

Hai phóng viên nhiếp ảnh Yuri Cortez và Carlos Aviles cho biết họ bị bắn vỡ kính xe trong khi hành nghề chụp ảnh liên hệ tới đám cưới của siêu người mẫu Ba Tây Gisele Bundchen và ngôi sao bóng rổ NFL Tom Brady. Họ nói 1 nhân viên an ninh đêm Thứ Baỷ bắn họ trong hôn lễ của hai siêu sao ở th5i trấn ven biển Santa Teresa cuả Costa Rica. Không ai bị thương. Theo tin INF Daily, cô dâu Bundchen đã thương lượng cho một tạp chí Brazil độc quyền làm tin hôn lễ. Phóng viên Aviles nói là anh không tin nổi, “Tôi suyết bị giết chỉ vì mấy tấm ảnh mà cô Gisele không muốn chúng tôi xuất bản. Họ có khùng không"” Hai phóng viên nói, họ không hề vào khu nhà đang làm đám cưới, mà chỉ đứng ngoài, từ ngọn đồi gần đó chĩa máy ảnh vào chụp.

++++++

BẮC HÀN, TQ TĂNG GIAO THƯƠNG

Các chuyến xe vận tải, các toa xe lửa vẫn liên tục chở hàng mỗi ngày qua Cầu Hữu Nghị từ Trung Quốc vào Bắc Hàn, qua thị trấn biên giới Dandong, bất kể các vấn đề chính trị và ngoaị giao mà Bắc Hàn gây ra cho Trung Quốc. Giao thương hai nứơc tăng đều, và vọt tới kỷ lục 2.79 tỉ đô la trong năm 2008, tăng 41% so với ngăm trứơc đó. Riêng phần xuất cảng của Trung Quốc là 2 tỉ đô la. Tuy giao thương này chỉ là phần rất nhỏ trong tổng số giao thương của TQ trị giá 2.56 ngàn tỉ đô năm ngoái, phần nhiều Bắc Hàn mua hàng là qua tín dụng, vay nợ từ Bắc Kinh.

+++++

LẬP PHỐ CỔ BẮC TỐNG CHIÊU DỤ DU KHÁCH

Hôm cuối tuần vừa qua là ngày Lễ Thanh Minh ở Trung Quốc, còn gọi là Ngày Tảo Mộ để con chaú tới thăm và quét dọn các ngôi mộ cuủ ông bà cha mẹ, thị trấn Kaifeng, tỉnh Hồ Nam, có sáng kiến chiêu dụ du khách bằng cách mời các nghệ sĩ dân gian làm sống lại một sinh hoạt thời nhà Bắc Tống (các năm 960-1126), để mặc trang phục y hệt kiểu cổ, mở các chợ kiểu cổ, đi lại bằng lừa hay ngựa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các viên chức của OPEC mở hàng loạt hội họp để cố tìm kiếm đồng thuận về cắt giảm khiêm tốn như đã thăm dò tại hội nghị Algiers trong tháng qua,
WASHINGTON - Viên chức Hoa Kỳ nói: đang thấy sự gia tăng bằng chứng về trách nhiệm của loạn quân Houthi có hậu thuẫn từ Tehran trong vụ pháo kích tàu chiến Hoa Kỳ bên ngoài Yemen hôm chủ nhật, dù họ chối cãi.
MOSCOW - Bộ ngoại giao Nga loan báo: ngoại trưởng Sergei Lavrov và ngoại trưởng John Kerry cùng đến Lausanne (Thụy Sĩ) để thảo luận về khủng hoảng Syria vào ngày Thứ Bảy tuần này.
Trước hành động ngông cuồng bất chấp nguy cơ an ninh quốc gia của TT Philippines Duterte chống Mỹ, đòi bỏ tuần tra chung với Mỹ và đi theo Tàu Nga,
Hơn 1,000 người biểu tình đi bộ và hô lớn trước bộ quốc phòng Trung Quốc hôm Thứ Ba, là cuộc biểu tình mới nhất bởi binh lính của một quân đội hiện đại hóa và thu gọn.
Duyên Phòng loan báo hôm Thứ Ba: thủy thủ đoàn Nam Hàn được phép dùng vũ khí chống lại tàu đánh cá Trung Cộng nếu cảm thấy bị đe dọa
DAMASCUS - Đợt không tập Aleppo hôm Thứ Ba của chiến đấu cơ Nga đuợc mô tả là dữ dội nhất trong thời gian gần đây với ít nhất 8 thường dân thiệt mạng.
MOSCOW - Trong lúc bất đồng gia tăng giữa Nga và cộng đồng quốc tế vì vấn đề Syria, TT Putin bãi bỏ dự định đi Paris để nhân dịp này thảo luận khủng hoảng Paris với nguyên thủ Pháp
MOSCOW - Tuần qua, TT Putin cùng TT Nazarbayev cùng xem phim “28 Nguời Lính Của Tướng Panfilov” xây dựng trên 1 huyền thoại của chế độ CS
Ông nói “Liên minh Stop The War đang ở đâu – mọi bằng chứng xác nhận trách nhiệm của Nga trong trận không tập đoàn xe cứu trợ của LHQ hôm 20-9 gây thiệt mạng ít nhất 20 người và phá hủy 18 xe”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.