Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/11/200400:00:00(Xem: 5438)
NHẬP TỊCH ĐẶC BIỆT
Anh hạ sĩ TQLC Nam Le, nguyên quán từ Cam Bốt, ôm các con gái Isabella, 6 tháng tuổi, và Eileen, 6 tuổi, sau buổi lễ nhập tịch tổ chức trên hàng không mẫu hạm đã về hưu USS Midway hôm 11-11 tại San Diego. Có 80 thủy thủ và TQLC từ 25 quốc gia được cho nhập tịch trong buổi lễ nhân ngày Lễ Cựu Chiến Binh.

BẮT CÓC MẸ ĐỂ LÀM TIỀN"
COLORADO SPRINGS - Hôm Thứ Tư, Nick Mountz 21 tuổi bị bắt sau 1 cuộc rượt đuổi tốc độ cao trên xa lộ ở phía bắc Raton (New Mexico). Thân nhân nghĩ rằng chính Mountz đã bắt cóc mẹ mình từ thị xã Colorado Springs vì tiền. Bà Beverly Mountz được báo cáo mất tich hôm Thứ 3. Người cha là Wade Mountz cho biết cậu con Nick vừa đủ 21 tuổi hồi Tháng 2 đã vào tù ra khám vài phen về tội trộm xe hơi từ luc còn ở tuổi vị thành niên. Ông Wade tin rằng chính Nick chịu trach nhiệm trong vụ này.

HÀNG KHÔNG DELTA XIN PHI CÔNG GIẢM LƯƠNG
ATLANTA - Phi công làm việc cho công ty hàng không Delta hôm thứ năm đã bỏ phiếu biểu quyết thuận giảm lương hay không để giúp công ty chủ nhân bản doanh Atlanta tránh nguy cơ phá sản. Hãng Delta trông chờ phi công nhượng bộ khoảng 1/3 lương, tổng trị giá 1 tỉ MK. Phi công của Delta lãnh lương từ 100,000 đến 300,000 MK là cao nhất nước, nên nhiều người nghĩ rằng nhân nhượng trong hoàn cảnh hiện nay là hợp lý.

MARYLAND: NHÓC TÌ PHẠM 139 TỘI
UPPER MARLBORO, Maryland - 1 thiếu niên bị đưa ra tòa xét xử hôm Thứ Tư về 139 tội trong mùa hè 2003, gồm 2 vụ giết người, 1 vụ tấn công tình dục và 9 vụ cướp có vũ khí mà đối tượng là di dân. Ông biện lý Glenn Ivey cho biết cậu James Cole 17 tuổi là thủ phạm duy nhất trong hàng loạt tội ác nhiều như vậy. Nghi can bị bắt hồi Tháng 9 trong 1 vụ khac. Cac vụ phạm tội bắt đầu ngày 15-8 cho đến khi James Cole bị bắt đúng 29 ngày sau.

MẬT VỤ ĐIỀU TRA


BOULDER, Colorado - Hôm thứ năm, nhân viên Mật Vụ tra vấn cac viên chức trường trung học Boulder về cac đe dọa nhắm TT Bush. Ông hiệu trưởng Ron Cabrera cho biết cac học sinh không phát biểu điều gì liên quan đến TT Bush, mà học sinh được khuyến khich tập trình bày quan điểm riêng về chính trị.Việc này, trường từng tổ chức trong cac năm qua. Cậu học sinh Cameron Eli Murdoch ngạc nhiên thấy mật vụ tới thăm trường, có lẽ vì có phụ huynh nào đó quá nhậy cảm báo cáo lại.

FEDEX BỊ ÉP TRẢ 29 TRIỆU ĐÔ
Hãng FedEx đã bị chính phủ Mỹ buộc trả lại 29 triệu đô tiền dư ra đã nhận theo 1 luật sau cú tấn công 9/11. Hãng FedEx cho biết sẽ khiếu nại, sẽ phải tốn ra 48 triệu đô trong quý thứ 2. Khoản tiền đó gồm có 29 triệu đô chính phủ nói FedEx nợ Bộ Giao Thông cộng với tiền 19 triệu đô mà hãng chưa nhận được trong phần tiền 119 triệu đô trao cho hồi 3 năm trước, theo 1 phần của luật đó.

TRIỂN LÃM ẢNH MARILYN MONROE
Đó là tấm ảnh nữ tài tử Marilyn Monroe, phổ biến bởi Bảo Tàng Brooklyn, nhan đề Marilyn Trên Bờ Biển 1949, một phần trong buổi khai mạc triển lãm hôm 12-11. Ảnh do 1 nhiếp ảnh gai giấu tên chụp, là 1 trong hơn 200 tấm ảnh về Marilyn Monroe từ 39 nhiếp ảnh gia hầu hết nổi tiếng quốc tế, trong triển alm nhan đề Tôi Muốn Được Chàng/Nàng Yêu: Ảnh Của Marilyn Monroe.

BẮC KINH XÂY MỚI, ĐÓN THẾ VẬN
Bắc Kinh đang phá hủy nhiều khu nhà cũ để xây mới lại, nhằm đón Thế Vận 2008. Dự kiến Bắc Kinh sẽ chi 2 tỉ đô cho các cơ sở thể thao, cộng với 24.2 tỉ đô để xây các tuyến xe điện mới, đường xá và cơ sở khác vào năm 2008.

HOA LỤC BẮT ĐẦU MÊ KẸO SÔCÔLA
Bây giờ thì dân Hoa Lục mới làm quen với kẹo sôcôla, tuy là thương vụ sôcôla cả nước chưa tới 1% của khoản thu thường niên 3 tỉ đô của hãng Callebaut bản doanh ở Thụy Sĩ. Vấn đề là, các hãng kẹo nước ngoài đang kiểm soát hơn phân nửa thị trường Hoa Lục. Nhưng với khuynh hướng dùng kẹo sôcôla cho các lễ giáng sinh, đám cưới đang mau chóng đẩy thương vụ lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.