Hôm nay,  

Tin Vắn

25/07/200900:00:00(Xem: 13235)

Tin vắn


Bắc Hàn: Tử Hình 1 Phụ Nữ Phân Phát Kinh Thánh
SEOUL  -     1 phụ nữ Bắc Hàn phân phối kinh thánh của thiên-chúa-giáo, là sách cấm dưới chế độ Kim Jong-il, đã bị hành quyết công khai trong tháng qua, theo tin của các nhà tranh đấu Nam Hàn.
Bà Ri Hyon Ok 33 tuổi là mẹ của 3 đưá con nhỏ, bị truy tố về các tội làm gián điệp cho Hoa Kỳ, Nam Hàn, và tổ chức các phần tử ly khai, theo hồ sơ toà án.
Phúc trình của nhóm điều tra tội ác chống nhân loại có ảnh căn cước của bà Ri, cũng cho biết : chồng, con, song thân của bà Ri đã bị đưa vào nhà giam chính trị phạm 1 ngày sau khi bà Ri bị hành quyết, ngày 16-6.
Những thông tin kể trên chưa thể đuợc kiểm chứng, và không thấy thông tấn Bắc Hàn KCNA nói tới.
Hiến pháp Bắc Hàn bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, nhưng trên thực tế giới hạn nghiêm khắc mọi thờ phụng và hành đạo.

 

Ấn: trinh nữ Ở Truồng
Cày Ruộng Để Cầu Mưa
NEW DEHLI  -     Tuyệt vọng mong chờ mưa, nông dân Ấn Độ đã yêu cầu con gái chưa chồng của họ cày ruộng trong tình trạng lõa thể để các vị thần thời tiết chú ý, cho mưa đổ xuống.
Nhân chứng báo tin các trinh nữ tại tiểu bang Bihar thuộc miền tây Ấn Độ đẩy cày trong tiếng hò với những lời cầu khẩn thần mưa.
Bà Upendra Kumar, 1 viên chức xã, nói với nhà báo : dân làng tin rằng thần thánh sẽ bị xúc động để đổ mưa xuống đồng ruộng khô héo, giúp bảo đảm vụ muà.
Theo lời bà Kumar, đây là tục lệ tại nông thôn, và nông gia còn tiếp tục thực hành hình thức cầu khẩn như thế cho tới khi có mưa lớn.

Mỹ Có Thể Rút Chậm
Quân lực Mỹ có thể sẽ ở lại Iraq lâu hơn hạn chót 2011. Đó là lời nói của Thủ Tướng Nouri al-Maliki tuần này.


Khi chính phủ Maliki thuyết phục qúôc hội Iraq bỏ phiếu cho Hiệp Ước Tình Trạng Quân lực (SOFA), ông nói rằng hạn chót 2011 đã được khắc vào đá, nói, “Quân lực Mỹ sẽ rút khỏi toaà bộ lãnht hổ Iraq không trễ hơn ngày 31-12-2011.”
Lúc đó, chính phủ Bush nói thời hạn 2011 thực ra là dự tính thôi, vì còn tùy tình hình chiếns ự.
Tuần này,  khi viếng thăm Hoa Kỳ và họp với TT Obama, Maliki nói, “Nếu quân lực Iraq cần thêm huấn luyện và hỗ trợ nhiều thêm, lúc đó chúng tôi sẽ xét xem tình hình tùy theo nhu cầu Iraq.” Tuy vậy, các viên chức Iraq và Mỹ nói rằng lúc này đã làm đúng lịch trình rút quân rồi.


Ba Lan Vinh Danh Dalai
Dharamsala, Ấn Độ -- Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ được trao tặng vinh dự công dân danh dự tại Warsaw, thủ đô Ba Lan, tuần tới, theo lời một phát ngôn nhân của chính phủ Tây Tạng lưu vong.
Tenzin Taklha, thư ký văn phòng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, noí với thông tấn IANS rằng đáp ứng thư mời của chính phủ Ba Lan, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ thăm Ba Lan tuần tới và sẽ được trao tặng vinh dự công dân danh dự Ba Lan vaà ngày 29-7-2009.
Ngài sẽ có buổi thuyết giảng cho công chúng về đề tài Giá Trị Giáo Dục và Trách Nhiệm Phổ Quát tại đaị học Warsaw. Đây là chuyến viếng thăm Ba Lan lần thứ 4 của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Sau đó, ngài sẽ thăm Đức và Thụy Sĩ cho các buổi thuyết pháp khác.

 

Biệt Hải Thổ Bắt 5 Hải Tặc Somalia
ANKARA  -    Hôm Thứ Sáu, biệt hải Thổ Nhĩ Kỳ bắt 5 tên cướp biển Somalia trong sứ mạng quốc tế tại vùng Vịnh Aden, bên ngoài bờ biển Somalia.
Bản tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận biệt hải theo tốc đỉnh TCG Gediz của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia sứ mạng quốc tế đã xông lên thuyền máy của hải tặc sau khi ngăn không cho họ tấn công 1 thương thuyền.
Trực thăng của 1 chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ khác dự phần trong vụ này.

Vụ này có thể đưa đoàn điều tra tới gần TT Yousseff nếu có bằng chứng công ty dầu Petroleo Brasilero đã chuyển tài trợ vào các cuộc vận động tranh cử năm 2010 và 2014 của bà.
MOSCOW - Lên tiếng tại 1 hội nghị an ninh ở thủ đô Nga, bộ trưởng quốc phòng Sergey Shoigu tố cáo chính quyền Obama vuợt qua mọi giới hạn để lôi kéo Ukraine vào quỹ đạo ảnh hưởng của Hoa Kỳ.
JAKARTA - Nữ gia nhân Siti Zainab giúp việc nhà tại 1 gia đình ở Medina (Saudi Arabia) đã bị kết án tử hình và bị hành quyết về tội đâm và đánh chết chủ, năm 1999.
BEIRUT - Quân nổi dậy tại miền nam Syria không hợp tác quân sự với nhóm vũ trang đồng minh của al-Qaeda là al-Nusra Front.
DURBAN - Ít nhất 5 ngoại kiều, gồm 1 thiếu niên 14 tuổi, thiệt mạng trong các vụ bạo động tại thành phố duyên hải Durban của Nam Phi từ tuần qua – tại thành phố Johannesburg,
GENEVA - Cao ủy tị nạn LHQ (hay UNHCR) báo động: nỗ lực của Liên Âu là chưa đủ để cứu mạng di dân liều mình vuợt biển đến bờ bắc Địa Trung Hải với nhân số ngày càng tăng.
WASHINGTON - Chính quyền đảo quốc Cuba mô tả quyết định bỏ tên Cuba trong danh sách nhà nước đỡ đầu khủng bố của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ là “công bằng”
NEW YORK - Trong những phút đầu tiên của giao hoán sáng Thứ Tư tại Wall Street, chứng khoán tăng giá cùng với các dấu hiệu tiêu cực tại nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới đưa tới các phỏng đoán về kích cầu tiền tệ.
TOKYO - Sau khi cư dân địa phương nêu quan ngại về an toàn, toà án đã quyết định ngăn cấm sự tái khởi động 2 lò phản ứng nguyên tử tại nhà máy điện Takahama
MOGADISHU - Ít nhất 10 người thiệt mạng khi du kích a-Shabab tiến đánh các công sở tại trung tâm thủ đô.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.