Hôm nay,  

Tin Vắn

25/07/200900:00:00(Xem: 6739)

Tin vắn


Bắc Hàn: Tử Hình 1 Phụ Nữ Phân Phát Kinh Thánh
SEOUL  -     1 phụ nữ Bắc Hàn phân phối kinh thánh của thiên-chúa-giáo, là sách cấm dưới chế độ Kim Jong-il, đã bị hành quyết công khai trong tháng qua, theo tin của các nhà tranh đấu Nam Hàn.
Bà Ri Hyon Ok 33 tuổi là mẹ của 3 đưá con nhỏ, bị truy tố về các tội làm gián điệp cho Hoa Kỳ, Nam Hàn, và tổ chức các phần tử ly khai, theo hồ sơ toà án.
Phúc trình của nhóm điều tra tội ác chống nhân loại có ảnh căn cước của bà Ri, cũng cho biết : chồng, con, song thân của bà Ri đã bị đưa vào nhà giam chính trị phạm 1 ngày sau khi bà Ri bị hành quyết, ngày 16-6.
Những thông tin kể trên chưa thể đuợc kiểm chứng, và không thấy thông tấn Bắc Hàn KCNA nói tới.
Hiến pháp Bắc Hàn bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, nhưng trên thực tế giới hạn nghiêm khắc mọi thờ phụng và hành đạo.

 

Ấn: trinh nữ Ở Truồng
Cày Ruộng Để Cầu Mưa
NEW DEHLI  -     Tuyệt vọng mong chờ mưa, nông dân Ấn Độ đã yêu cầu con gái chưa chồng của họ cày ruộng trong tình trạng lõa thể để các vị thần thời tiết chú ý, cho mưa đổ xuống.
Nhân chứng báo tin các trinh nữ tại tiểu bang Bihar thuộc miền tây Ấn Độ đẩy cày trong tiếng hò với những lời cầu khẩn thần mưa.
Bà Upendra Kumar, 1 viên chức xã, nói với nhà báo : dân làng tin rằng thần thánh sẽ bị xúc động để đổ mưa xuống đồng ruộng khô héo, giúp bảo đảm vụ muà.
Theo lời bà Kumar, đây là tục lệ tại nông thôn, và nông gia còn tiếp tục thực hành hình thức cầu khẩn như thế cho tới khi có mưa lớn.

Mỹ Có Thể Rút Chậm
Quân lực Mỹ có thể sẽ ở lại Iraq lâu hơn hạn chót 2011. Đó là lời nói của Thủ Tướng Nouri al-Maliki tuần này.


Khi chính phủ Maliki thuyết phục qúôc hội Iraq bỏ phiếu cho Hiệp Ước Tình Trạng Quân lực (SOFA), ông nói rằng hạn chót 2011 đã được khắc vào đá, nói, “Quân lực Mỹ sẽ rút khỏi toaà bộ lãnht hổ Iraq không trễ hơn ngày 31-12-2011.”
Lúc đó, chính phủ Bush nói thời hạn 2011 thực ra là dự tính thôi, vì còn tùy tình hình chiếns ự.
Tuần này,  khi viếng thăm Hoa Kỳ và họp với TT Obama, Maliki nói, “Nếu quân lực Iraq cần thêm huấn luyện và hỗ trợ nhiều thêm, lúc đó chúng tôi sẽ xét xem tình hình tùy theo nhu cầu Iraq.” Tuy vậy, các viên chức Iraq và Mỹ nói rằng lúc này đã làm đúng lịch trình rút quân rồi.


Ba Lan Vinh Danh Dalai
Dharamsala, Ấn Độ -- Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ được trao tặng vinh dự công dân danh dự tại Warsaw, thủ đô Ba Lan, tuần tới, theo lời một phát ngôn nhân của chính phủ Tây Tạng lưu vong.
Tenzin Taklha, thư ký văn phòng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, noí với thông tấn IANS rằng đáp ứng thư mời của chính phủ Ba Lan, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ thăm Ba Lan tuần tới và sẽ được trao tặng vinh dự công dân danh dự Ba Lan vaà ngày 29-7-2009.
Ngài sẽ có buổi thuyết giảng cho công chúng về đề tài Giá Trị Giáo Dục và Trách Nhiệm Phổ Quát tại đaị học Warsaw. Đây là chuyến viếng thăm Ba Lan lần thứ 4 của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Sau đó, ngài sẽ thăm Đức và Thụy Sĩ cho các buổi thuyết pháp khác.

 

Biệt Hải Thổ Bắt 5 Hải Tặc Somalia
ANKARA  -    Hôm Thứ Sáu, biệt hải Thổ Nhĩ Kỳ bắt 5 tên cướp biển Somalia trong sứ mạng quốc tế tại vùng Vịnh Aden, bên ngoài bờ biển Somalia.
Bản tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận biệt hải theo tốc đỉnh TCG Gediz của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia sứ mạng quốc tế đã xông lên thuyền máy của hải tặc sau khi ngăn không cho họ tấn công 1 thương thuyền.
Trực thăng của 1 chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ khác dự phần trong vụ này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NAYPIDAW - 1 phái bộ LHQ vừa kết thúc 4 ngày quan sát thực tế về hoàn cảnh sống của người thiểu số Rohingya tại Myanmar và Bangladesh.
KABUL - Nhân số của quân đội và cảnh sát quốc gia Afghanistan giảm 10% trong 12 tháng qua trong lúc quân nổi dậy Taleban tiếp tục tấn công thủ đô Kabul bằng quyết tử đánh bom thí mạng.
SEOUL - Hội nghị thượng đỉnh Liên Hàn hôm Thứ Sáu tuần qua đưa tới thông báo phi nguyên tử của lãnh tụ Kim Jong-un.
SANTO DOMINGO - Chính phủ CH Dominican loan báo thiết lập bang giao với Beijing, cắt quan hệ với Taipei – hiện chỉ còn 19 chính quyền (gồm 10 nước Nam Mỹ) duy trì quan hệ với Taiwan, là đảo mà Trung Cộng coi như tỉnh nổi loạn.
SEOUL - Chính quyền Seoul loan báo: các nhà lãnh đạo của Nam Hàn, Nhật và Trung Cộng họp thượng đỉnh tam phương tại Tokyo trong tuần tới, là diễn biến mới nhất về giảm căng thẳng trong vùng đông bắc Á.
SEOUL - Nguyên thủ Nam Hàn tiên đoán TT Trump sẽ đuợc trao giải Nobel Hoà Bình về nỗ lực chấm dứt đối đầu nguyên tử tại bán đảo Hàn.
WASHINGTON - Kết quả khảo sát của RAND Corporation báo động : trí tuệ nhân tạo (hay AI) có thể làm tăng nguy cơ phát sinh chiến tranh nguyên tử truớc thời điểm 2040 – biên bản RAND ghi : trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, các điều kiện duy trì hoà bình không thoải mái giữa các siêu cường bằng cách bảo đảm rằng bất kỳ 1 trận tấn công nào sẽ bị đáp trả bằng tàn phá, đưa tới khuyến khích ổn định bằng cách giảm kích động 1 phe hành động đưa tới leo thang thành chiến tranh nguyên tử.
MOSCOW - Ít nhất 8000 người xuống đường tại thủ đô Nga để phản đối chủ trương của nhà nước ngăn tiếp cận mạng internet bằng ứng dụng Telegram của điện thoại di động, là 1 phương cách áp chế bất đồng chính kiến của lãnh tụ Putin.
TEHRAN - Trong lúc ngoại trưởng Mike Pompeo du thuyết Trung Đông, nhân vật quyền lực chính trị và tôn giáo mạnh nhất nước Iran tuyên bố “đôi chân của Hoa Kỳ tại Trung Đông phải bị cắt bỏ” – twitter từ lãnh tụ tối cao Ali Khamenei phóng đi sáng Thứ Hai ghi : bất kỳ đến đâu, họ gây ra bất ổn, đau khổ cho dân chúng.
DAMASCUS - Thông tấn chính thức SANA đưa tin : 5, 6 căn cứ tại miền bắc bị “địch” tấn công bằng phi đạn – theo đài truyền hình thủ đô Damascus, căn cứ của binh lực Assad tại các tỉnh Hama và Aleppo bị đánh hồi khuya chủ nhật, dẫn nguồn ẩn danh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.