Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

29/10/200900:00:00(Xem: 4339)

Tin Ngắn Thế Giới

Somalia: Ông Lão 100 Tuổi Cưới Gái 17 Làm Vợ Bé

MOGADISHU  -     1 người đàn ông nhận tuổi trên 100 đã cưới vợ 17 tuổi - ông Ahmed Mohammed Dhore đã mở tiệc hồi tối Thứ Ba tại miền trung Somalia, khoản đãi hàng trăm người.
Gái vị thành niên lấy chồng lớn tuổi là chuyện thường tại Somalia - nhưng, trường hợp chú rể 100 tuổi lấy gái trẻ 17 tuổi như cô Safiya Abdulle là hiếm.
Ông Dhore có ý muốn lấy cô này từ lâu, và đã chờ cho cô ta lớn lên - ông xác nhận các con và 2 người vợ khác đồng ý. Cha mẹ của cô gái cũng ưng thuận. Ông Dhore nhận tuổi là trên 100, nhưng nhà báo không thể kiểm chứng.

+++++

1 Cậu Bé Chết Vì Bom

 Tikrit, Iraq - Một cậu bé 11 tuổi đã chết đêm Thứ Ba trong khi tìm cách gỡ một quả bom ra khỏi xe của ba mình tại ngôi làng phía bắc của Tikrit, theo lời cảnh sát.
Người cha của cậu bé làm việc trong Bộ Thương Mại, ghi nhận thấy có vật lạ gắn vào xe của ông sau khi rời sở làm ở Baiji, 40 kilomét phía bắc Tokrit, theo lời đaị tá cảnh sát Hassan Ahmed.
Cha của cậu bé là ông Barzan Ibrahim Hassan, đã điện thoại xin cảnh sát tới điều tra vật lạ, nhưng cậu bé đã tìm cac1h gỡ ra, làm bom nổ tung. Cậu bé chết, và xe bị tan tành. Gia đìnhc ậu sống iở làng al-Hajaj, 20 kilometres phía bắc của  Tikrit.

+++++

CIA Nuôi Em Karzai 

WASHINGTON - Ahmed Wali Karzai, em của Tổng thống Karzai và là người bị tình nghi buôn ma túy, đã lãnh lương CIA trong hầu hết 8 năm qua, theo tờ The New York Times.
Sở Tình Báo CIA đã chi trả cho Karzai nhiều dịch vụ, theo lời báo này, thí dụ như tuyển mộ lực lượng dân quân Afghanistan làm việc theo chỉ thị của CIA trong vùng thành phố Kandahar, nơi quân Taliban hoạt động mạnh mẽ.


Ông cũng giúp CIA liên lạc và đôi khi gặp gỡ những người theo phong trào Taliban.
Karzai, người cũng có liên hệ với chuyện buôn nha phiến bất hợp pháp, có quan hệ rộng vơi CIA.

+++++

Iphone Vào Tq Trễ 2 Năm

Kể từ Thứ Sáu tuần này, iPhone sẽ chính thức bán trên thị trường Trung Quốc, trong khi nước naà đã bán khắp nơi các loại điện thoaị iPhone giả và nhái từ hơn 2 năm nay. China Unicom là đại lý phân phối iPhone của hãng Apple tại TQ, chỉ mới ký hợp đồng dài hạn nhiều năm từ tháng 8-2009, nói hy vọng sẽ bán 5 triệu máy iPhone trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, Shaun Rein,  chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường China Market Research Group tại Thượng Hải, nói có 2 triệu người tại TQ hiện đang sử dụng iPhone mua từ ngoàì nước hay từ hàng nhập lậu vào TQ, và như thế Apple vào là quá trễ. Đó là chưa nóí loaị hàng dỏm iPhone, làm giả trông như thật.

+++++

Quý 3, Kinh Tế Thái Co Cụm 4%

Tổng sản lượng quốc dân GDP Thaí Lan dự toán sẽ co cụm từ 3.5% tới 4% trong quý 3 năm nay, nhưng sẽ có mức tăng từ 3 tới 4% trong quý 4 năm  nay. Tuy vậy, GDP cho toàn năm 2009 sẽ tăng khoảng 3% cho cả năm. Nếu so sánh theo quý, GDP quý 3 của Thaí Lan đã tăng 2% so với quý 2 là nhờ kích thích kinh tế và nhờ kinh tế hồi phục từ các đối tác như TQ, Úc Châu và Hồngkông.

+++++

Who: Có Thể Tăng Tuổi Thọ 5 Năm...

Rượu là một yếu tố làm người ta chết yểu... Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO hôm Thứ Ba phổ biến   bản phúc trình cho biết chỉ cần giaỉ quyết 5 yếu tố y tế là có thể ngăn cản hàng chục triệu cái chết yểu và sẽ tăng tuôỉ thọ toàn cầu thêm 5 năm. Bản phúc trình viết, suy dinh dưỡng thời thơ ấu, tình dục không an toàn, nhậu rượu, thiếu vệ sinh và bệnh cao huyết áp là nguyên nhân làm 1/5 trong nhóm 60 triệu người chết yểu hàng năm bị chết yểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Quân đội Hoa Kỳ thông báo hôm Thứ Ba 28/05 là đã xác nhận được 06 tử sĩ Hoa Kỳ trong số 55 hộp đựng hài cốt còn lại trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, được Bắc Hàn trao trả vào năm ngoái.
Một số người được ghi nhận có khuynh hướng dễ bị ngất xỉu hơn so với người khác. Nguyên có thể là do DNA của họ.
BRASILIA - Chính quyền Bolsonaro của Brazil rút lại giấy mời đại diện của đối lập Venezuela dự 1 nghi lễ chính thức.
KUALA LUMPUR - Nhà lãnh đạo hành pháp Malaysia hậu thuẫn Huawei, phản đối chính quyền Trump đưa tên Huawei vào sổ đen trừng phạt.
Diễn đàn an ninh khu vực tại Singapore thường được biết là Đối thoại Shangri-La thường niên đã khai mạc hôm 31 tháng 5 năm 2019 với vấn đề Biển Đông là nóng bỏng và phái đoàn của CSVN do Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch
OTTAWA - Bản tin ngắn BBC cho hay Philippines chuyển 69 container rác trả lại Canada.
RIYADH - Nhân hội nghị khẩn cấp của giới lãnh đạo Arab và Hồi Giáo họp tại thánh địa Mecca ngày 30-5, vua Saudi Arabia tố cáo Iran phát triển vũ khí nguyên tử và phi đạn, đe dọa ổn định vùng và thế giới.
BEIJING - Hội đàm Xi-Trump bên lề hội nghị G-20 Osaka vẫn là chuyện không tưởng vì các điều kiện hiện tại là không thích hợp.
HONG KONG - Sau biến cố Thiên An Môn đẫm máu, nhóm lãnh đạo phong trào dân chủ tại Hoa Lục sống lưu vong tản mác tại Taiwan, châu Âu và Hoa Kỳ - 30 năm sau, khoảng 400 trí thức, gồm sinh viên và viên chức, sống cuộc đời lưu lạc trong thất vọng và cả bất đồng nội bộ.
BERLIN - Lên tiếng tại Đức nhân dịp nhận giải thưởng Charlemagne Prize vinh danh nỗ lực đoàn kết châu Âu, Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres báo động: tình trạng vô luật pháp và Chiến Tranh Lạnh mới phát sinh nếu chủ trương đa phương thất bại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.