Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

29/10/200900:00:00(Xem: 3433)

Tin Ngắn Thế Giới

Somalia: Ông Lão 100 Tuổi Cưới Gái 17 Làm Vợ Bé

MOGADISHU  -     1 người đàn ông nhận tuổi trên 100 đã cưới vợ 17 tuổi - ông Ahmed Mohammed Dhore đã mở tiệc hồi tối Thứ Ba tại miền trung Somalia, khoản đãi hàng trăm người.
Gái vị thành niên lấy chồng lớn tuổi là chuyện thường tại Somalia - nhưng, trường hợp chú rể 100 tuổi lấy gái trẻ 17 tuổi như cô Safiya Abdulle là hiếm.
Ông Dhore có ý muốn lấy cô này từ lâu, và đã chờ cho cô ta lớn lên - ông xác nhận các con và 2 người vợ khác đồng ý. Cha mẹ của cô gái cũng ưng thuận. Ông Dhore nhận tuổi là trên 100, nhưng nhà báo không thể kiểm chứng.

+++++

1 Cậu Bé Chết Vì Bom

 Tikrit, Iraq - Một cậu bé 11 tuổi đã chết đêm Thứ Ba trong khi tìm cách gỡ một quả bom ra khỏi xe của ba mình tại ngôi làng phía bắc của Tikrit, theo lời cảnh sát.
Người cha của cậu bé làm việc trong Bộ Thương Mại, ghi nhận thấy có vật lạ gắn vào xe của ông sau khi rời sở làm ở Baiji, 40 kilomét phía bắc Tokrit, theo lời đaị tá cảnh sát Hassan Ahmed.
Cha của cậu bé là ông Barzan Ibrahim Hassan, đã điện thoại xin cảnh sát tới điều tra vật lạ, nhưng cậu bé đã tìm cac1h gỡ ra, làm bom nổ tung. Cậu bé chết, và xe bị tan tành. Gia đìnhc ậu sống iở làng al-Hajaj, 20 kilometres phía bắc của  Tikrit.

+++++

CIA Nuôi Em Karzai 

WASHINGTON - Ahmed Wali Karzai, em của Tổng thống Karzai và là người bị tình nghi buôn ma túy, đã lãnh lương CIA trong hầu hết 8 năm qua, theo tờ The New York Times.
Sở Tình Báo CIA đã chi trả cho Karzai nhiều dịch vụ, theo lời báo này, thí dụ như tuyển mộ lực lượng dân quân Afghanistan làm việc theo chỉ thị của CIA trong vùng thành phố Kandahar, nơi quân Taliban hoạt động mạnh mẽ.


Ông cũng giúp CIA liên lạc và đôi khi gặp gỡ những người theo phong trào Taliban.
Karzai, người cũng có liên hệ với chuyện buôn nha phiến bất hợp pháp, có quan hệ rộng vơi CIA.

+++++

Iphone Vào Tq Trễ 2 Năm

Kể từ Thứ Sáu tuần này, iPhone sẽ chính thức bán trên thị trường Trung Quốc, trong khi nước naà đã bán khắp nơi các loại điện thoaị iPhone giả và nhái từ hơn 2 năm nay. China Unicom là đại lý phân phối iPhone của hãng Apple tại TQ, chỉ mới ký hợp đồng dài hạn nhiều năm từ tháng 8-2009, nói hy vọng sẽ bán 5 triệu máy iPhone trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, Shaun Rein,  chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường China Market Research Group tại Thượng Hải, nói có 2 triệu người tại TQ hiện đang sử dụng iPhone mua từ ngoàì nước hay từ hàng nhập lậu vào TQ, và như thế Apple vào là quá trễ. Đó là chưa nóí loaị hàng dỏm iPhone, làm giả trông như thật.

+++++

Quý 3, Kinh Tế Thái Co Cụm 4%

Tổng sản lượng quốc dân GDP Thaí Lan dự toán sẽ co cụm từ 3.5% tới 4% trong quý 3 năm nay, nhưng sẽ có mức tăng từ 3 tới 4% trong quý 4 năm  nay. Tuy vậy, GDP cho toàn năm 2009 sẽ tăng khoảng 3% cho cả năm. Nếu so sánh theo quý, GDP quý 3 của Thaí Lan đã tăng 2% so với quý 2 là nhờ kích thích kinh tế và nhờ kinh tế hồi phục từ các đối tác như TQ, Úc Châu và Hồngkông.

+++++

Who: Có Thể Tăng Tuổi Thọ 5 Năm...

Rượu là một yếu tố làm người ta chết yểu... Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO hôm Thứ Ba phổ biến   bản phúc trình cho biết chỉ cần giaỉ quyết 5 yếu tố y tế là có thể ngăn cản hàng chục triệu cái chết yểu và sẽ tăng tuôỉ thọ toàn cầu thêm 5 năm. Bản phúc trình viết, suy dinh dưỡng thời thơ ấu, tình dục không an toàn, nhậu rượu, thiếu vệ sinh và bệnh cao huyết áp là nguyên nhân làm 1/5 trong nhóm 60 triệu người chết yểu hàng năm bị chết yểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.