Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

29/10/200900:00:00(Xem: 4780)

Tin Ngắn Thế Giới

Somalia: Ông Lão 100 Tuổi Cưới Gái 17 Làm Vợ Bé

MOGADISHU  -     1 người đàn ông nhận tuổi trên 100 đã cưới vợ 17 tuổi - ông Ahmed Mohammed Dhore đã mở tiệc hồi tối Thứ Ba tại miền trung Somalia, khoản đãi hàng trăm người.
Gái vị thành niên lấy chồng lớn tuổi là chuyện thường tại Somalia - nhưng, trường hợp chú rể 100 tuổi lấy gái trẻ 17 tuổi như cô Safiya Abdulle là hiếm.
Ông Dhore có ý muốn lấy cô này từ lâu, và đã chờ cho cô ta lớn lên - ông xác nhận các con và 2 người vợ khác đồng ý. Cha mẹ của cô gái cũng ưng thuận. Ông Dhore nhận tuổi là trên 100, nhưng nhà báo không thể kiểm chứng.

+++++

1 Cậu Bé Chết Vì Bom

 Tikrit, Iraq - Một cậu bé 11 tuổi đã chết đêm Thứ Ba trong khi tìm cách gỡ một quả bom ra khỏi xe của ba mình tại ngôi làng phía bắc của Tikrit, theo lời cảnh sát.
Người cha của cậu bé làm việc trong Bộ Thương Mại, ghi nhận thấy có vật lạ gắn vào xe của ông sau khi rời sở làm ở Baiji, 40 kilomét phía bắc Tokrit, theo lời đaị tá cảnh sát Hassan Ahmed.
Cha của cậu bé là ông Barzan Ibrahim Hassan, đã điện thoại xin cảnh sát tới điều tra vật lạ, nhưng cậu bé đã tìm cac1h gỡ ra, làm bom nổ tung. Cậu bé chết, và xe bị tan tành. Gia đìnhc ậu sống iở làng al-Hajaj, 20 kilometres phía bắc của  Tikrit.

+++++

CIA Nuôi Em Karzai 

WASHINGTON - Ahmed Wali Karzai, em của Tổng thống Karzai và là người bị tình nghi buôn ma túy, đã lãnh lương CIA trong hầu hết 8 năm qua, theo tờ The New York Times.
Sở Tình Báo CIA đã chi trả cho Karzai nhiều dịch vụ, theo lời báo này, thí dụ như tuyển mộ lực lượng dân quân Afghanistan làm việc theo chỉ thị của CIA trong vùng thành phố Kandahar, nơi quân Taliban hoạt động mạnh mẽ.


Ông cũng giúp CIA liên lạc và đôi khi gặp gỡ những người theo phong trào Taliban.
Karzai, người cũng có liên hệ với chuyện buôn nha phiến bất hợp pháp, có quan hệ rộng vơi CIA.

+++++

Iphone Vào Tq Trễ 2 Năm

Kể từ Thứ Sáu tuần này, iPhone sẽ chính thức bán trên thị trường Trung Quốc, trong khi nước naà đã bán khắp nơi các loại điện thoaị iPhone giả và nhái từ hơn 2 năm nay. China Unicom là đại lý phân phối iPhone của hãng Apple tại TQ, chỉ mới ký hợp đồng dài hạn nhiều năm từ tháng 8-2009, nói hy vọng sẽ bán 5 triệu máy iPhone trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, Shaun Rein,  chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường China Market Research Group tại Thượng Hải, nói có 2 triệu người tại TQ hiện đang sử dụng iPhone mua từ ngoàì nước hay từ hàng nhập lậu vào TQ, và như thế Apple vào là quá trễ. Đó là chưa nóí loaị hàng dỏm iPhone, làm giả trông như thật.

+++++

Quý 3, Kinh Tế Thái Co Cụm 4%

Tổng sản lượng quốc dân GDP Thaí Lan dự toán sẽ co cụm từ 3.5% tới 4% trong quý 3 năm nay, nhưng sẽ có mức tăng từ 3 tới 4% trong quý 4 năm  nay. Tuy vậy, GDP cho toàn năm 2009 sẽ tăng khoảng 3% cho cả năm. Nếu so sánh theo quý, GDP quý 3 của Thaí Lan đã tăng 2% so với quý 2 là nhờ kích thích kinh tế và nhờ kinh tế hồi phục từ các đối tác như TQ, Úc Châu và Hồngkông.

+++++

Who: Có Thể Tăng Tuổi Thọ 5 Năm...

Rượu là một yếu tố làm người ta chết yểu... Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO hôm Thứ Ba phổ biến   bản phúc trình cho biết chỉ cần giaỉ quyết 5 yếu tố y tế là có thể ngăn cản hàng chục triệu cái chết yểu và sẽ tăng tuôỉ thọ toàn cầu thêm 5 năm. Bản phúc trình viết, suy dinh dưỡng thời thơ ấu, tình dục không an toàn, nhậu rượu, thiếu vệ sinh và bệnh cao huyết áp là nguyên nhân làm 1/5 trong nhóm 60 triệu người chết yểu hàng năm bị chết yểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHHINGTON - Chuyên gia an ninh mạng và tình báo dự đoán khả năng tấn công mạng từ Iran để trả đũa các biện pháp tái trừng phạt của chính quyền Trump.
RIYADH - Cuộc đối đầu giữa Saudi Arabia và Canada tăng, không giảm - vương quốc Hồi Giáo quyết định ngưng mọi chương trình điều trị tại Canada và di chuyển tất cả bệnh nhân Saudi.
BERLIN / BEIJING - Các chính quyền Đức và Trung Cộng cùng biện hộ quan hệ thương mại với Iran sau khi Washington cảnh cáo: các phe tiếp tục làm ăn với Tehran sẽ bị cấm hoạt động tại Hoa Kỳ.
NEW DEHLI - Đám ma 1 thủ lãnh Tamil tại miền nam Ấn Độ quy tụ hàng ngàn người phát sinh cảnh xô đẩy, dẵm đạp hỗn loạn khiến 2 người thiệt mạng và 47 người bi thương, theo xác nhận của 1 bác sĩ tại bệnh viện công.
BEIJING - Thông tin từ truyền thông nhà nước Hoa Lục vừa hé lộ thêm bằng chứng về hội nghị mật hàng năm của nhóm chóp bu lãnh đạo Trung Cộng, tại Baidaihe.
BEIJING - Trong lúc đối đầu tiếp diễn, thị trường chứng kiến giá đậu nành và thực phẩm đậu nành tăng giá mạnh nhất 1 ngày trong 1 thập niên giữa lúc số liệu ghi đậu nành nhập cảng Hoa Lục giảm khi các hãng xưởng chế biến ngưng mua tiếp liệu trước ngày thi hành thuế trả đũa.
TOKYO/SEOUL -- Bắc Hàn vẫn là điểm nóng lo ngại cho Nhật Bản và nhiều quốc gia trong khu vực.
Khoảng đầu tháng 08/2018, Liên minh Châu Âu (EU) đã không hề ngại ngùng can thiệp vào hoạt động kinh doanh của các công ty công nghệ lớn trên thế giới, để bảo vệ quyền lợi của người dùng. Google là một ví dụ điển hình, và Apple có thể sẽ là mục tiêu tiếp theo của EU.
Vài năm trước, Samsung đã ra mắt ổ SSD dung lượng 4TB đầu tiên của hãng. Nhưng với mức giá lên tới 1,499 USD, chiếc SSD 4TB của Samsung không phải sự lựa chọn của nhiều người. Khoảng đầu tháng 08/2018, Samsung thông báo bắt đầu sản xuất hàng loạt các ổ cứng SSD QLC 4TB giá rẻ. Các ổ SSD mới sử dụng chip nhớ QLC NAND, được Samsung cho biết sẽ hy sinh một phần tốc độ để đổi lấy dung lượng lưu trữ lớn hơn. Dù vậy, Samsung vẫn khẳng định tốc độ đọc tối thiểu là 540 MB/s và tốc độ ghi tối thiểu là 520 MB/s.
Nhật Bản gần đây đã hạ thủy một loại khu trục hạm mới với kỹ thuật phi đạn phòng thủ tối tân của Mỹ, và bất kể tư thế chỉ để phòng thủ của Nhật Bản, Trung Quốc mô tả tài khu trục này là mối đe dọa nguy hiểm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.