Hôm nay,  

Tin Ngắn Thế Giới

29/10/200900:00:00(Xem: 4934)

Tin Ngắn Thế Giới

Somalia: Ông Lão 100 Tuổi Cưới Gái 17 Làm Vợ Bé

MOGADISHU  -     1 người đàn ông nhận tuổi trên 100 đã cưới vợ 17 tuổi - ông Ahmed Mohammed Dhore đã mở tiệc hồi tối Thứ Ba tại miền trung Somalia, khoản đãi hàng trăm người.
Gái vị thành niên lấy chồng lớn tuổi là chuyện thường tại Somalia - nhưng, trường hợp chú rể 100 tuổi lấy gái trẻ 17 tuổi như cô Safiya Abdulle là hiếm.
Ông Dhore có ý muốn lấy cô này từ lâu, và đã chờ cho cô ta lớn lên - ông xác nhận các con và 2 người vợ khác đồng ý. Cha mẹ của cô gái cũng ưng thuận. Ông Dhore nhận tuổi là trên 100, nhưng nhà báo không thể kiểm chứng.

+++++

1 Cậu Bé Chết Vì Bom

 Tikrit, Iraq - Một cậu bé 11 tuổi đã chết đêm Thứ Ba trong khi tìm cách gỡ một quả bom ra khỏi xe của ba mình tại ngôi làng phía bắc của Tikrit, theo lời cảnh sát.
Người cha của cậu bé làm việc trong Bộ Thương Mại, ghi nhận thấy có vật lạ gắn vào xe của ông sau khi rời sở làm ở Baiji, 40 kilomét phía bắc Tokrit, theo lời đaị tá cảnh sát Hassan Ahmed.
Cha của cậu bé là ông Barzan Ibrahim Hassan, đã điện thoại xin cảnh sát tới điều tra vật lạ, nhưng cậu bé đã tìm cac1h gỡ ra, làm bom nổ tung. Cậu bé chết, và xe bị tan tành. Gia đìnhc ậu sống iở làng al-Hajaj, 20 kilometres phía bắc của  Tikrit.

+++++

CIA Nuôi Em Karzai 

WASHINGTON - Ahmed Wali Karzai, em của Tổng thống Karzai và là người bị tình nghi buôn ma túy, đã lãnh lương CIA trong hầu hết 8 năm qua, theo tờ The New York Times.
Sở Tình Báo CIA đã chi trả cho Karzai nhiều dịch vụ, theo lời báo này, thí dụ như tuyển mộ lực lượng dân quân Afghanistan làm việc theo chỉ thị của CIA trong vùng thành phố Kandahar, nơi quân Taliban hoạt động mạnh mẽ.


Ông cũng giúp CIA liên lạc và đôi khi gặp gỡ những người theo phong trào Taliban.
Karzai, người cũng có liên hệ với chuyện buôn nha phiến bất hợp pháp, có quan hệ rộng vơi CIA.

+++++

Iphone Vào Tq Trễ 2 Năm

Kể từ Thứ Sáu tuần này, iPhone sẽ chính thức bán trên thị trường Trung Quốc, trong khi nước naà đã bán khắp nơi các loại điện thoaị iPhone giả và nhái từ hơn 2 năm nay. China Unicom là đại lý phân phối iPhone của hãng Apple tại TQ, chỉ mới ký hợp đồng dài hạn nhiều năm từ tháng 8-2009, nói hy vọng sẽ bán 5 triệu máy iPhone trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, Shaun Rein,  chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường China Market Research Group tại Thượng Hải, nói có 2 triệu người tại TQ hiện đang sử dụng iPhone mua từ ngoàì nước hay từ hàng nhập lậu vào TQ, và như thế Apple vào là quá trễ. Đó là chưa nóí loaị hàng dỏm iPhone, làm giả trông như thật.

+++++

Quý 3, Kinh Tế Thái Co Cụm 4%

Tổng sản lượng quốc dân GDP Thaí Lan dự toán sẽ co cụm từ 3.5% tới 4% trong quý 3 năm nay, nhưng sẽ có mức tăng từ 3 tới 4% trong quý 4 năm  nay. Tuy vậy, GDP cho toàn năm 2009 sẽ tăng khoảng 3% cho cả năm. Nếu so sánh theo quý, GDP quý 3 của Thaí Lan đã tăng 2% so với quý 2 là nhờ kích thích kinh tế và nhờ kinh tế hồi phục từ các đối tác như TQ, Úc Châu và Hồngkông.

+++++

Who: Có Thể Tăng Tuổi Thọ 5 Năm...

Rượu là một yếu tố làm người ta chết yểu... Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO hôm Thứ Ba phổ biến   bản phúc trình cho biết chỉ cần giaỉ quyết 5 yếu tố y tế là có thể ngăn cản hàng chục triệu cái chết yểu và sẽ tăng tuôỉ thọ toàn cầu thêm 5 năm. Bản phúc trình viết, suy dinh dưỡng thời thơ ấu, tình dục không an toàn, nhậu rượu, thiếu vệ sinh và bệnh cao huyết áp là nguyên nhân làm 1/5 trong nhóm 60 triệu người chết yểu hàng năm bị chết yểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KUALA LUMPUR - Cảnh sát Malaysia loan báo thu giữ 1 tiền mặt tương đương 28.6 triệu MK và 400 túi xách đắt tiền tại 5, 6 căn chúng cư bị khám xét trong cuộc điều tra trộm cắp tiền Quỹ đầu tư do cựu Thủ Tướng Najib Razak thành lập.
TAIPEI - Burkina Faso là đồng minh sau cùng đoạn giao với Taiwan để thiết lập quan hệ với chính quyền Hoa Lục - chính quyền Taipei chỉ còn lại 18 đối tác ngoại giao và kinh tế. Tổng Thống Thái Anh Văn tuyên bố “Không thể tiếp tục dung thứ các hành động cô lập Taiwan”.
TAIPET, Đài Loan -- Chính phủ Trung Quốc ra sức cô lập Đài Loan. Bản tin VOA ghi rằng Đài Loan ngày 24/5 mất thêm một đồng minh ngoại giao thứ nhì trong vòng chưa tới một tháng khi Burkina Faso loan báo cắt quan hệ với hòn đảo tự trị sau áp lực gia tăng của Trung Quốc đòi các nước Châu Phi phải từ bỏ quan hệ với lãnh thổ mà Bắc Kinh coi là một tỉnh của mình.
ABUJA - Nhà báo Rafael Marques của Angola thắng giải tự do báo chí cao nhất với thành tích can đảm đương đầu các xách nhiễu của chính quyền trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng bằng công luận – ông từng bị tù vì việc tuờng thuật tệ nạn phá hoại môi trường tự nhiên.
SEOUL - Viên chức Nam Hàn báo tin: Pyongyang vẫn muốn thương luợng với Washington dù TT Trump bãi bỏ dự định hội kiến lãnh tụ Kim trong tháng tới, với mô tả quyết định ấy là “vô cùng đáng tiếc.”
PARIS - Trong 1 hội thảo chung với nguyên thủ Nga tại St Petersburg, TT Macron nói: Nga là không thể thay thế trong các quan hệ quốc tế, gồm Trung Đông.
BRUSSELS - Chủ tịch QH châu Âu Antonio Tajani tán dương và thừa nhận tầm quan trọng của nỗ lực dân chủ hoá tại Gambia – đây là 1 thành công tại châu Phi cần đuợc cổ vũ và phát triển.
TORONTO - Cảnh sát Canada đang truy nã 2 nghi can bước vào tiệm ăn đông khách, nổ bom gây thương tích 15 người - nhà chức trách không tin là có liên quan với khủng bố.
THE HAGUE - Hòa Lan và Australia cùng tuyên bố: Nga chịu trách nhiệm trong vụ phi đạn Buk bắn nổ chuyến bay chở khách MH17 tại miền đông Ukraine hồi Tháng 7-2014, và đòi bồi thường.
ST PETERSBURG - TT Nga báo động: 1 số quốc gia dùng trừng phạt như là biện Pháp chính sách trong giao thương, và phàn nàn về khuynh hướng bảo hộ mậu dịch đang lên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.